Phụ nữ Nhật đẹp ma mị trong tác phẩm của Masayuki Miyata

Bài: NatsumeJul 3, 2021

Mái tóc đen dài, đôi mắt mơ màng và nụ cười mỉm quyến rũ là nét đặc trưng của những người phụ nữ Nhật trong tác phẩm của Masayuki Miyata.

Masayuki Miyata là nghệ sĩ Kirie (切り絵 - nghệ thuật cắt giấy) nổi tiếng, sinh ngày 30/10/1926 tại Tokyo, Nhật Bản. Ban đầu, Miyata được Juninchiro Tanizaki, tác gia lớn của văn học Nhật Bản hiện đại, phát hiện ra năng khiếu hội họa. Từ đó, công việc của ông là họa sĩ minh họa sách. Trong thời gian làm việc với Tanizaki, Miyata đã làm cho cuốn sách của nhà văn trở nên độc đáo hơn với những hình minh họa bằng nghệ thuật cắt giấy. Về sau, những hình vẽ ấy vượt ra khỏi khuôn khổ của cuốn sách, được nhiều người yêu mến và tán thưởng.

miyata
Nghệ thuật Kirie. Ảnh: peiko-moomin

Không đi theo sự rập khuôn của nghệ thuật Kirie, Miyata đã thiết lập phong cách của riêng mình, được gọi là Tosei-ga. Điều cốt lõi cho sự khác biệt giữa từng đường nét trong tác phẩm là gì? Thay vì dùng kéo để cắt, kỹ thuật của Miyata lại hướng đến việc sử dụng cùng một loại lưỡi dao trong suốt tác phẩm để có độ nương vừa phải, không ảnh hưởng đến chất lượng tinh xảo của giấy thủ công Nhật Bản. 

miyata
Người phụ nữ với mái tóc đen dài là hình ảnh đặc trưng trong tác phẩm của Masayuki Miyata. Ảnh: patternz

Các tác phẩm của Masayuki Miyata được nhiều nhà phê bình nghệ thuật đánh giá cao. Trong Trụ sở Liên Hiệp Quốc, Bảo tàng Vatican, Nhà trắng, những khu trưng bày nghệ thuật uy tín… đều lưu trữ các tác phẩm của ông, trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những nghệ sĩ hiện đại. Ngoài ra, Văn phòng Nghệ thuật Tưởng niệm Masayuki Miyata cũng được lập ra tại thư viện Thượng Hải, Viện Nghiên cứu Nghệ thuật của Masayuki Miyata được mở trong Trường Nghệ thuật nhằm trưng bày những tác phẩm, chất liệu giấy và cả những lưỡi lam mà ông từng sử dụng.

miyata
Chuyện kể Genji. Ảnh: Patternz

Miyata dường như dành tình cảm đặc biệt cho việc tôn vinh vẻ đẹp nữ tính. Phụ nữ Nhật trong các tác phẩm của ông đều sở hữu vẻ đẹp đậm chất Á Đông với mái tóc đen dài, mềm mại như những dải lụa, nụ cười e ấp, vừa kín đáo nhưng vẫn gợi cảm.

miyata
miyata
Ảnh: Patternz

Xem thêm: Tác phẩm cắt giấy tinh tế của nghệ sĩ Nhật Bản

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU