Tác phẩm cắt giấy tinh tế của nghệ sĩ Nhật Bản

Nguồn: Grapee
Oct 30, 2020

Ảnh: kiriehiro @Twitter

Những tác phẩm Kiri-e của nghệ sĩ người Nhật Hiroki Saito đã khiến nhiều người ngạc nhiên, thích thú vì độ tinh xảo và tính thẩm mỹ cao hệt như dùng máy tính tạo ra.

Kiri-e (切り絵), hay còn gọi là Kirigami, nghĩa đen là "tranh vẽ cắt", là nghệ thuật cắt giấy đến từ Nhật Bản. Người ta dùng giấy và dụng cụ cắt như lưỡi dao để tạo ra những tác phẩm tinh xảo, tỉ mỉ đẹp như tranh vẽ. Nghệ thuật này được cho là đã phát triển từ khoảng năm 610, khi loại giấy thủ công Tesuki Washi được du nhập vào Nhật Bản. Đến năm 800, người Nhật đã thương mại hóa việc làm giấy thủ công và kỹ năng cũng ngày càng phát triển. Cũng trong khoảng thời gian này, loại giấy Sekishu washi ra đời tại vùng Sekishu (thuộc quận Iwami, tỉnh Tottori ngày nay). Hiện tại, Seikishu washi chính là loại giấy chủ yếu được dùng trong nghệ thuật cắt giấy, đóng sách, làm băng keo giấy trên toàn thế giới.

Những tác phẩm của nghệ sĩ Hiroki Saito được thực hiện trên giấy khổ A4 và cả A3. Thời gian để anh hoàn thành một tác phẩm có thể kéo dài đến 4 tháng. Để tạo ra những tác phẩm màu sắc đa dạng, anh Hiroki dùng giấy đen, giấy thường và giấy bóng kính có màu. Tùy thuộc vào tâm trạng muốn truyền tải, anh sẽ điều chỉnh màu sắc của bức tranh cho thích hợp. Đối với một số tác phẩm anh còn trang trí và thêm đèn nền. Sự chi tiết, tỉ mỉ của người nghệ sĩ đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuẫt đẹp đến kinh ngạc này.

tác phẩm cắt giấy tinh tế của nghệ sĩ Nhật Bản
Tác phẩm cắt giấy màu sắc đa dạng.
nghệ thuật cắt giấy
Sự chi tiết trong tác phẩm.
nghệ thuật cắt giấy
Các sắc thái màu xanh, chi tiết đến từng chiếc lá.
nghệ thuật cắt giấy
Chi tiết tỉ mỉ trong từng tác phẩm.

Các bạn có thể xem thêm những tác phẩm khác cũng như quá trình thực hiện tại đây.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU