Những điều cần lưu ý khi đến nhà hàng Nhật

  Chắc hẳn bạn đã biết, Nhật Bản là một quốc gia rất coi trọng quy tắc ứng xử. Đảo quốc này có hơn hàng trăm quy tắc ứng xử để bạn có thể học hỏi, đặc biệt là ứng xử ở nơi công cộng. Sau đây là một vài quy tắc ứng xử bạn cần lưu ý khi đến nhà hàng phong cách Nhật để tránh bị nhận xét là hành động không phải phép.

  Vào phòng một cách lịch sự

  Quay lưng về phía phòng ăn là vi phạm nguyên tắc nên khi đóng cửa bạn hãy đứng nghiêng sang một bên. Nếu đã có người ở trong phòng thì bạn nên chào「失礼いたします」(shitsureishimasu – Tôi xin thất lễ) trước khi bước vào phòng. 

  Khi bước vào phòng thì nên lưu ý không giẫm lên ngạch cửa hoặc mép chiếu, vì người Nhật tin rằng có thần linh ngự ở ngạch cửa, nếu giẫm lên nơi thần linh ngự trị thì sẽ không tốt cho gia chủ.

  những lưu ý ở nhà hàng Nhật

  Mở cửa nhẹ nhàng khi vào phòng. (Nguồn: www.homes.co.jp)

  Tháo và xếp giày

  Khi tháo giày thì bạn nên đặt mũi giày hướng ra ngoài. Tuy nhiên sẽ rất bất lịch sự nếu bạn quay lưng về phía phòng ăn để tháo giày, nên tốt nhất là bạn cứ tháo giày theo cách bình thường, sau khi bước vào phòng thì ngồi nghiêng xuống để chỉnh lại vị trí và hướng giày. 

  Khi có nhiều người vào phòng cùng một lúc thì thông thường người có vai vế thấp hơn sẽ xếp giày cho những người có vai vế trên mình, nhưng nếu quán có người phụ trách giày dép thì hãy giao cho họ.

  xếp giày gọn gàng giầy

  Xếp giày gọn gàng và mũi giàu hướng ra ngoài. 

  Mang tất khi đến nhà hàng Nhật

  Phần lớn nhà hàng kiểu Nhật đều không cho mang giày dép vào. Các bạn nên đi tất để tránh đi chân trần vào phòng ăn, đặc biệt là những phòng trải chiếu Tatami. Để giải thích cho việc này thì nhiều người nói rằng khi ta đi chân trần giẫm lên chiếu thì những bụi bẩn và mồ hôi trong quá trình đi chuyển sẽ dính vào làm bẩn chiếu. Bên cạnh đó, chiếu tatami thường được làm bằng chất liệu đặc biệt và khó vệ sinh bằng chất tẩy rửa thông thường. Vì vậy, nếu đã đến nhà hàng Nhật thì tốt nhất là bạn nên mang tất. Nếu không thì bạn phải rửa sạch chân trước bước lên chiếu.

  mang tất khi đến nhà hàng Nhật

  Mang tất khi bước lên chiếu để tránh làm bẩn chiếu.

  Ngồi ở đúng vị trí dành cho mình

  Người Nhật có quy tắc phân vị trí ngồi khá khắt khe, thậm chí có chút phiền phức đối với những ai đến từ các quốc gia không có quy tắc này. Cụ thể là chỗ ngồi gần với cửa ra vào là hàng dưới, chỗ ngồi gần với hốc tường, hoặc là nơi xa cửa ra vào nhất đối với phòng không có hốc tường là hàng trên. Và một điều hiển nhiên là người có vai vế lớn sẽ ngồi ở hàng trên, vai vế càng lớn thì ngồi càng xa cửa ra vào. Ngược lại, người có vai vế thấp nhất sẽ ngồi ở hàng dưới, nơi gần cửa ra vào nhất.

  Quy tắc ứng xử trong nhà hàng Nhật

  Lưu ý sau khi đã ngồi vào chỗ mà có người đáng ra nên ngồi hàng trên bước vào, nếu bữa ăn chưa bắt đầu thì hãy khẽ khàng nhường chỗ. Còn nếu đang giữa bữa ăn thì không cần di chuyển.

  Không giẫm lên đệm ngồi

  Tuyệt đối không được giẫm lên đệm. Vì ngày xưa ở Nhật Bản chỉ có những người thân phận cao quý mới được ngồi đệm. Chính vì vậy mà đệm ngồi là vật thể hiện sự mến khách của nhà hàng đối với những vị khách của mình. Nếu giẫm lên đệm sẽ bị cho là một hành động thô lỗ. 

  Không ngồi lên đệm khi chưa được mời và không lật đệm hay thay đổi vị trí đệm ngồi. Sau khi được mời ngồi, bạn hãy nắm nhẹ hai tay và đặt xuống đệm làm trụ, sau đó trượt đầu gối về phía trước rồi ngồi xuống.

  không giẫm lên đệm ngồi

  Nắm nhẹ tay để làm trụ rồi di chuyển vào đúng vị trí ngồi. (Ảnh: livedoor.blogimg.jp/sukeroku_staff)

  Bí quyết để không bị tê chân khi ngồi:Khi ngồi theo kiểu chính tọa (seiza), bạn có thể để ngón cái của hai bàn chân chồng lên nhau để tránh bị tê chân hơn. Nếu vẫn bị tê chân, hãy âm thầm dựng các đầu ngón chân lên hoặc co duỗi ngón chân một chút.

  Đặt phụ kiện gọn gàng

  Nếu bạn có mang theo túi xách, áo khoác hoặc khăn choàng cổ thì nên sắp xếp chúng một cách gọn gàng rồi đặt chúng ở dưới gầm bàn ăn lớn kiểu Nhật. Nếu món ăn được phục vụ trên bàn thấp thì đặt sang phía bên trái bạn.

  kilala.vn

  01/04/2020

  Bài: Thỏ Thỏ

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!