Người dùng internet Nhật phải đối mặt với quảng cáo phản cảm

Nguồn: MainichiFeb 8, 2023

Nhiều lời phàn nàn về những quảng cáo không phù hợp ở các trang web đã khiến các công ty CNTT đưa ra các biện pháp để hạn chế chúng.

Theo chia sẻ của một người phụ nữ đang sở hữu blog cá nhân, trang của cô chủ yếu chia sẻ niềm vui và lưu giữ lại khoảnh khắc lớn lên của cậu con trai 2 tuổi của mình. Tuy nhiên, bên cạnh những bài đăng đáng yêu ấy lại xuất hiện quảng cáo theo phong cách manga với một người đàn ông và một người phụ nữ ăn mặc gợi cảm. 

Blog này của cô ấy mở cách đây 2 tháng và hoàn toàn miễn phí bởi nó được thiết kế cho phép các quảng cáo có thể xuất hiện cùng bài viết của chủ sở hữu. Vì thế người dùng sẽ không thể kiểm soát được những dạng quảng cáo nào sẽ xuất hiện trên tường của mình. “Tôi chia sẻ những lo lắng cũng như niềm vui trong việc nuôi dạy con cái cùng những người dùng khác trên blog của mình nhưng cảm thấy công sức của mình bị hủy hoại khi nhìn thấy những quảng cáo phản cảm kia”, cô bức xúc chia sẻ.

quảng cáo trên điện thoại

Nhiều người đang bị ám ảnh bởi "rác" quảng cáo.

Không chỉ người phụ nữ này mà nhiều người dùng internet ở Nhật cũng phải chịu đựng điều tương tự. Khi mở một trang web hoặc ứng dụng trên điện thoại sẽ dễ dàng bắt gặp những quảng cáo có nội dung khiêu dâm hoặc gây nên cảm giác tự ti về ngoại hình cho người dùng.

Tại sao quảng cáo trực tuyến gây khó chịu tiếp tục xuất hiện? Satoshi Iwamoto, giáo sư luật kinh tế tại Đại học Saga và là chuyên gia về quảng cáo trực tuyến, chỉ ra rằng “cơ chế tiếp thị liên kết là một yếu tố”. Ông ấy giải thích rằng vì nhà điều hành được trả tiền nếu người dùng nhấp vào quảng cáo, nên những quảng cáo có biểu hiện tiêu cực rõ ràng và hình ảnh có tác động mạnh cũng được chấp nhận.

quảng cáo

Ảnh: Mainichi

Iwamoto nói thêm: "Trong thế giới quảng cáo trực tuyến, có những công ty bất chấp tất cả để khiến mọi người nhấp vào quảng cáo của họ. Nên mọi người cần phải cẩn thận trước những quảng cáo độc hại”. 

Theo Tổ chức đánh giá quảng cáo tư nhân Nhật Bản (JARO), số lượng đơn khiếu nại về quảng cáo trực tuyến theo phong cách manga có cảnh tình dục/ bạo lực/ quảng cáo mỹ phẩm và các sản phẩm khác sử dụng hình ảnh nhấn mạnh bọng mắt hoặc đốm da... đã tăng lên 4.779 trong năm 2021. Con số này ít hơn so với 5.531 khiếu nại được ghi nhận trong năm 2020, nhưng vẫn cao nếu so với số 1.936 trong năm 2016.

Vào tháng 04/2020, một chiến dịch phản đối trực tuyến đã được phát động nhằm chống lại các quảng cáo hiển thị trên YouTube quảng bá thực phẩm chức năng và các sản phẩm khác bằng cách nhấn mạnh khuyết điểm về ngoại hình cá nhân, với thông điệp được đưa ra"người béo không hấp dẫn về mặt tình cảm". Cho đến nay chiến dịch đã thu thập được khoảng 50.000 chữ ký. 

website

Điều này buộc một số công ty CNTT lớn phải hành động. Theo công ty con Nhật Bản của Google Inc., công ty điều hành YouTube, họ tăng cường hệ thống của mình để phát hiện các quảng cáo không phù hợp và đã xóa khoảng 550.000 quảng cáo có chứa các biểu hiện phóng đại và mô tả tình dục, chỉ riêng trong khoảng thời gian từ tháng 06/2020 - tháng 10/2021.

Hầu hết các quảng cáo trực tuyến này là "quảng cáo liên kết". Đầu tiên, thương hiệu sẽ yêu cầu công ty quảng cáo phân phối quảng cáo, sau đó công ty sẽ đưa quảng cáo đến nhà điều hành trang web hoặc ứng dụng. Khi mọi người nhấp vào quảng cáo hoặc mua sản phẩm, công ty quảng cáo sẽ trả tiền hoa hồng cho nhà điều hành. Trong một số trường hợp, một công ty phân phối chuyên dụng đóng vai trò trung gian giữa công ty quảng cáo và nhà điều hành.

Vào tháng 05/2021, PopIn Inc. có trụ sở tại Tokyo, nơi phân phối quảng cáo cho khoảng 150 công ty, đã ngừng nhận các quảng cáo về mỹ phẩm, thực phẩm và các sản phẩm khác có chứa hình ảnh nhạy cảm. Nhân viên công ty sẽ kiểm duyệt xem quảng cáo có chứa các từ khóa như "béo", “lỗ chân lông” hoặc “răng” được chèn vào một cách cố ý hay không. 

Một thành viên trong nhóm cho biết: “Xét đến tác động đối với doanh số bán hàng, việc dừng những quảng cáo này là một quyết định khó khăn, nhưng chúng tôi đang giải quyết vấn đề này với tư duy là một doanh nghiệp dẫn đầu ngành”.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU