Ngày của Biển - Dịp để người Nhật cảm ơn biển cả

Bài: Mai Hà Linh
Jul 15, 2020

Ảnh: PIXTA

Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều ngày nghỉ quốc dân khá lạ lẫm so với các nước khác trên thế giới như Ngày lễ Thành nhân, Ngày Showa, Ngày Kính lão, Ngày Thể thao,...  Mỗi ngày lễ lại có một ý nghĩa khác nhau, người dân tuy được nghỉ nhưng họ sẽ có những hoạt động để kỷ niệm ngày lễ đó. Trong bài viết này, hãy cùng Kilala tìm hiểu về "Ngày của Biển” ở Nhật Bản nhé!

Ngày của Biển có ý nghĩa gì đối với người dân Nhật Bản?

Ngày của Biển (海の日 - Umi no Hi) là ngày nghỉ Lịch đỏ của Nhật, được kỷ niệm vào ngày Thứ hai tuần thứ ba của tháng 7. Nhật Bản là một đảo quốc được bao quanh bởi biển cả, với nghề đánh bắt hải sản trên biển cũng là một trong những ngành nghề kinh tế chủ lực của Nhật Bản. Vì vậy, nhằm cảm ơn các phước lành của biển và mong muốn sự thịnh vượng cho một "quốc gia hàng hải" nên người Nhật đã định ra một ngày kỷ niệm riêng dành cho biển. Nhật Bản cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới dành hẳn một ngày lễ quốc gia để ca tụng và tôn vinh ơn lành của biển cả, từ đó biết ơn những gì biển đã mang lại và ý thức được việc bảo vệ, giữ gìn môi trường biển luôn trong lành.

Ngày của biển - Dịp để người Nhật cảm ơn biển cả
Ngày của Biển là một dịp để người Nhật cảm ơn biển cả.

Ngày của Biển đã có những thay đổi như thế nào?

Vào năm 1995, chính phủ Nhật đã thiết lập "Ngày kỷ niệm Biển" ( 海の記念日 - Umi no Kinenbi)" là một ngày nghỉ lễ quốc gia Nhật Bản.

Năm 1996, "Ngày kỷ niệm Biển" được đổi thành "Ngày của Biển ( 海の日 - Umi no Hi)", lấy ngày 20 tháng 7 là ngày nghỉ cố định hàng năm.

Đến năm 2003, chính phủ Nhật có chính sách chuyển đổi các ngày lễ sang Thứ hai để kết hợp với Thứ bảy và Chủ nhật tạo thành 3 ngày nghỉ liên tiếp. Vậy nên Ngày của Biển được ấn định là ngày Thứ hai tuần thứ ba của tháng 7. Nhờ vậy mà người dân Nhật có thêm thời gian cùng với gia đình đi khám phá nhiều vùng biển và làm nhiều việc có ích cho biển hơn.

Umi no Hi
Một chiếc thuyền được trang trí trong Ngày của Biển.

Tại sao trước kia Ngày của Biển lại là ngày 20/7?

Ngày xưa, nhiều người Nhật không tin tưởng vào sự an toàn của những con thuyền đi trên biển, ngoại trừ tàu chiến. Sau đó đã có một sự kiện diễn ra làm thay đổi suy nghĩ này. 

Vào năm Minh Trị thứ 9 (1876), Thiên hoàng Minh Trị đã có chuyến vi hành đến các tỉnh vùng Tohoku, nhưng ngài không đi bằng xe hay tàu chiến mà là bằng một con tàu bình thường. Tuy có một chút khó khăn trong quá trình đi do biển động nhưng cuối cùng tàu cũng trở về Yokohama an toàn vào ngày 20/7/1876. Vì vậy, người Nhật Bản đã lấy ngày 20 tháng 7 hàng năm là Ngày kỷ niệm Biển.

Cảng Yokohama
Cảng Yokohama ở tỉnh Kanagawa.

Người Nhật thể hiện sự biết ơn với biển như nào?

Nhật Bản là một đất nước được biển bao quanh bốn mặt cùng nhiều quốc đảo lớn nhỏ, vậy nên biển luôn là một nguồn thực phẩm phong phú cho người dân và là một phương thức giao thông quan trọng cho vận chuyển hàng hóa và xuất khẩu. Hằng năm, vào Ngày của Biển, người dân Nhật Bản sẽ được nghỉ lễ để cảm tạ những gì biển đã mang lại. Họ xem đây là một ngày lễ quan trọng để thể hiện lòng biết ơn của mình. 

Theo luật năm 2007, vào ngày này, người dân phải tổ chức nhiều sự kiện để tỏ lòng biết ơn và thu hút sự quan tâm của các nước khác trên thế giới. Những chiếc tàu trên biển phải được trang trí đẹp đẽ để phục vụ cho ngày này. Người dân còn tổ chức các lễ hội, sự kiện để mọi người hiểu hơn về biển như ý nghĩa của biển, lợi ích mà biển mang đến cho con người và những câu chuyện xoay quanh đại dương bao la để giúp kết nối con người với biển và thiên nhiên. Từ đó, con người sẽ ý thức được việc bảo vệ môi trường biển. 

Ngoài ra, được nghỉ vào một ngày hè oi ả thì việc ra biển tắm mát thì còn gì bằng, vừa có thể vui chơi, vừa là cách thể hiện tình cảm của mình với biển tốt nhất đúng không nào?

Itoshima Fukuoka
Thành phố biển Itoshima, tỉnh Fukuoka.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU