Mozu-Furuichi Kofun: Gò mộ cổ hình lỗ khóa bất khả xâm phạm

Bài: Ái ThươngOct 16, 2021

Kofun là khu mộ cổ linh thiêng mang hình dáng kì lạ, vùng đất cổ của hoàng gia và ẩn chứa nhiều bí mật lịch sử không được phép khám phá. 

Tại khu vực thành phố Sakai, Fujiidera và Habikino thuộc tỉnh Osaka có cụm lăng mộ Mozu-Furuichi Kofun (百舌鳥・古市古墳), bao gồm những gò đất mang hình dáng lỗ khóa được bao phủ bởi rừng cây xanh tươi và hào nước. Những ngôi mộ cổ này được xây dựng và gắn liền với thời kỳ lịch sử Kofun (250-538). 

kofun

Ảnh: UNESCO

Nơi yên giấc ngàn thu của hoàng tộc

"Kofun - 古墳" trong tiếng Nhật nghĩa là mộ cổ, nơi chôn cất của tầng lớp hoàng gia quý tộc thời xưa. Ngày nay, Kofun được xem là di sản của dân tộc và được quản lý bởi các thành viên của Hoàng gia. Các lăng mộ có nhiều kiểu dáng khác nhau trong suốt lịch sử, chẳng hạn như hình tròn hay hình vuông nhưng phổ biến nhất là hình lỗ khóa. Theo ông Kurahashi, người phụ trách Bảo tàng Sakai, hình dạng này là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có, được tạo thành từ hai phần. Phần đầu hình tròn là nơi quan tài được chôn cất và phần sau hình thang là nơi thực hiện các nghi thức tang lễ. Quan tài chôn cất được làm bằng đá, người quá cố được chôn cùng tài sản của mình gồm: trang sức, vàng bạc đá quý, các loại vũ khí, áo giáp… 
Kofun
Hệ thống những ngôi mộ nằm rải rác khắp thành phố. Ảnh: Pixta

Những gò mộ được xây dựng từ những tảng đá lớn và được phủ một lớp đất bên ngoài trông như ngọn đồi nhỏ. Địa vị xã hội ngày ấy thể hiện ở kích thước của khu mộ, ngôi mộ Kofun có kích thước nhỏ hơn đại diện cho những quý tộc ít quyền lực hơn.

Một trong những Kofun được xây dựng sớm nhất nằm ở khu vực Makimuku, phía Đông Nam Nara vào giữa thế kỷ thứ 3. Việc xây mộ cổ sau đó lan rộng đến các tỉnh Yamato, Kawachi với kích thước khổng lồ. Ngôi mộ lớn nhất thời Kofun là của Thiên hoàng Nintoku, được gọi là lăng mộ Nintoku-tenno-ryo Kofun hoặc Daisen-Kofun.

Kofun

Hào nước và rừng cây bao phủ ngôi mộ. Ảnh: Pixta

Đây là một trong ba lăng mộ lớn nhất thế giới cùng với lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Trung Quốc và Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Nintoku-tenno-ryo Kofun là nơi lưu giữ thi thể của Thiên hoàng Nintoku, xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 5 với khoảng hai nghìn nhân công làm việc suốt ngày đêm trong 16 năm liên tục. Tổng chiều dài của khu mộ là 840m, chiều ngang là 654m, tính cả hào nước. Quanh khu mộ cổ của Thiên hoàng Nintoku là những ngôi mộ của các thành viên trong Hoàng gia.

Vùng đất bất khả xâm phạm 

Ước tính có tới 161.560 lăng mộ Kofun lớn nhỏ nằm rải rác khắp nước Nhật. Nhiều địa điểm trong số này đã bị cây cối che phủ trông giống như những ngọn đồi nhỏ. Hầu hết các ngôi mộ cổ còn nguyên vẹn do được pháp luật bảo vệ. Khách du lịch, giới khảo cổ học và thậm chí Hoàng gia Nhật hiện nay không ai được phép bước vào khu mộ chính, nơi yên nghỉ của các bậc đế vương để khám phá.
Kofun
Kofun mùa thay lá. Ảnh: Japan Travel

Năm 1872, một sự kiện đã diễn ra giúp người Nhật giải mã một phần bí ẩn về Kofun. Trận siêu bão càn quét thành phố Sakai để lại thiệt hại nặng nề, trong đó bão đã tàn phá phần dưới của khu mộ Nintoku-tenno-ryo Kofun. Lúc ấy để đánh giá mức độ thiệt hại do bão gây ra tại khu mộ, chính quyền địa phương cho phép các chuyên gia thăm dò khu gò mộ. Sau đó, giới sử học đã phát hiện ra kho tàng hiện vật vô giá được chôn cất gồm: vũ khí như cung nỏ, thương, mâu, thanh gươm, áo giáp; đồ dùng sinh hoạt như bát, đĩa, lọ đất hay đồ đất được chế tạo thủ công mang hình chó hoặc ngựa. 

Kofun

Ảnh: Pixta

Bên cạnh đó, đáng chú ý nhất là chiếc quách (tương tự quan tài) của Thiên hoàng Nintoku được thiết kế như một kiệt tác nghệ thuật mang hình dáng chiếc áo kimono truyền thống của người Nhật, có những cái ống thò ra khỏi một bên, còn góc quan tài thì có màu đỏ rực như màu mặt trời. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính xác về vị trí mà Thiên hoàng được chôn cất.

Hiện nay không ai được phép dẫn bước đến khám phá, tham quan cụm lăng mộ Mozu-Furuichi Kofun. Khách du lịch chỉ được đứng trước cổng dẫn tới gò mộ hay quan sát khu lăng mộ từ trên cao. Người Nhật luôn có niềm tin mãnh liệt rằng những khu gò mộ cổ là nơi ẩn chứa linh hồn của các thành viên Hoàng gia - chốn linh thiêng không nên xâm phạm đến.

Năm 2019, quần thể gò mộ Thiên hoàng Nintoku được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Một nơi huyền bí, bất khả xâm phạm vẫn còn giữ được nét nguyên sơ từ thời Kofun, được bảo tồn kỹ lưỡng với lối kiến trúc hình lỗ khóa nổi bật, hài hòa trong bối cảnh hiện đại của đô thị.

kansai

Để khám phá thêm nhiều điều thú vị về vùng Kansai, đừng bỏ lỡ chương trình “Những nét đẹp vùng Kansai Nhật Bản” do VOVTV sản xuất, dưới sự cố vấn của đài truyền hình Kansai TV (Nhật Bản). Chương trình được phát sóng hằng ngày trên VOVTV, VTC1, VTC9 bắt đầu ngày 11/10 với độ dài 1 phút/tập, mang khán giả đến gần hơn với vùng đất này qua việc giới thiệu những nét tinh tuý của nơi đây.

kilala.vn

Đặc biệt khi tham gia khảo sát “Những nét đẹp vùng Kansai Nhật Bản” từ ngày 11/10 – 19/11/2021, bạn cũng sẽ có cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn:

- Giải nhất: Iphone 13 Promax 128GB

- Giải nhì: Ipad mini 64GB

- Giải ba: Apple Watch SE 

Thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trên fanpage của chương trình: “Những Nét Đẹp Vùng Kansai Nhật Bản - The Exciting Kansai”

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU