Lễ hội văn hóa trường đại học - ký ức tuổi thanh xuân

Bài: Ngân Hà
Nov 8, 2019

Ảnh: Pixta

Nếu có dịp đến thăm Nhật vào mùa thu, đừng bỏ lỡ cơ hội hòa mình vào trải nghiệm mùa thu độc đáo và rực rỡ này. Có lẽ lễ hội mang đậm dấu ấn học đường Nhật Bản này sẽ gợi nhớ lại cho bạn thời thanh xuân của mình đấy!

Lễ hội văn hóa (文化祭 bunkasai)  là gì?

Lễ hội văn hóa diễn ra xung quanh ngày văn hóa 3/11 hàng năm ở tất cả các ngôi trường ở Nhật, từ trường mẫu giáo cho đến bậc đại học. Dựa theo chỉ định của Bộ Văn hóa - Giáo dục Nhật Bản, lễ hội văn hóa là một phần trong những hoạt động ngoại khóa quan trọng để càng làm tăng động lực và hứng thú học tập cho thanh thiếu niên Nhật và là một phần bắt buộc trong chương trình học chính khóa ở trường từ bậc tiểu học đến THPT.

Bunkasai ở bậc đại học 

Ở bậc đại học, lễ hội còn được gọi là “daigakusai - 大学祭” và được chính các sinh viên dày công lên kế hoạch và tổ chức (khác với ở các cấp học nhỏ hơn là học sinh được giáo viên hướng dẫn và hỗ trợ). Ngoài ra, tuy lễ hội văn hóa không phải một phần bắt buộc trong chương trình học ở trường đại học nhưng vẫn được rất nhiều sinh viên vẫn góp sức tổ chức và tham dự như một phần không thể thiếu của văn hóa học đường Nhật. Tuy ngày tổ chức sẽ tùy theo từng trường, lễ hội thường kéo dài từ 3 – 4 ngày, bao gồm cuối tuần, để những ai có hứng thú có thể dễ dàng sắp xếp đến tham quan.

Khuôn viên trường khoác lên mình chiếc áo mùa lễ hội

Lễ hội trường không chỉ tập trung đông đảo sự tham dự của các sinh viên đang theo học ở ngôi trường đó mà còn mở rộng cánh cổng với các vị khách bên ngoài. Những câu lạc bộ ngoại khóa từ âm nhạc, thi ca, kịch nghệ và thể thao đều lấy đây là cơ hội để phô bày những thành quả tập luyện của mình. Các câu lạc bộ cũng dựng quầy yatai (quầy đồ ăn lưu động) để bán đồ ăn và đồ uống tự làm. Các phòng học với hình ảnh những dãy bàn ghế thẳng tắp và ngay ngắn hàng ngày cũng khoác lên mình một diện mạo mới khi được biến thành một không gian nghệ thuật như hội trường hòa nhạc, phòng nghi lễ trà đạo, gian triển lãm ảnh, v.v.

lễ hội văn hóa trường đại

Bên cạnh khung cảnh nhộn nhịp với dòng người tấp nập trên những con đường trong khuôn viên trường, sân khấu chính cũng thu hút nhiều sự chú ý của những màn trình diễn của các câu lạc bộ âm nhạc trong trường hay của những ca sĩ hay danh hài nổi tiếng dưới tư cách khách mời. Với lượng khách tham quan đông đảo và đa dạng về lứa tuổi, daigakusai chính là cơ hội tốt để các trường tăng cường hoạt động PR nhằm xây dựng và quảng bá hình ảnh trường trong mắt những học sinh và phụ huynh tiềm năng. 

Ký ức tuổi thanh xuân 

Nếu các hoạt động trong câu lạc bộ ngoại khóa thông thường vốn đã là một mảnh ghép không thể thiếu thời thanh xuân của sinh viên Nhật, thì lễ hội văn hóa chính là dịp đặc biệt để các sinh viên trổ tài và thể hiện thành quả sau những ngày tháng tập luyện vất vả. Dường như những áp lực học hành và thi cử biến mất khi mọi người hòa mình vào lễ hội cùng những người bạn của mình, chỉ còn lại những khoảnh khắc vui tươi và hạnh phúc. Những kỷ niệm đẹp đẽ khi cùng bạn bè biểu diễn trên sân khấu chính trong tiếng nhạc ngân vang và những tiếng hò reo náo nức, khi cùng nhau nấu nướng những món ăn handmade, hay giơ cao tấm poster và cất tiếng rao mời vào quầy của câu lạc bộ của mình thực sự trở thành những ký ức khó quên thời đại học của rất nhiều sinh viên Nhật. 

Các cựu sinh viên cũng thỉnh thoảng quay lại lễ hội trường và ghé qua các quầy và các gian triển lãm để hồi tưởng lại những ngày đi học và hội ngộ với bạn bè trong câu lạc bộ cũ. Đây cũng là dịp để sinh viên hiện tại được hội ngộ các anh chị đã ra trường, khiến sợi dây liên kết giữa các thế hệ sinh viên trong câu lạc bộ càng được thắt chặt hơn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU