Lễ hội Tuyết "Yuki Matsuri"

  Tuyết sẽ chính thức ghé thăm Nhật Bản từ tháng 1 – tháng 2. Đặc biệt, một số nơi như Hokkaido hay vùng Tohoku sẽ nếm trải cái lạnh rất khắc nghiệt. Tuyết rơi từ ngày này sang ngày khác, có nơi tuyết rơi dày đặc, phủ cao hơn chiều cao người thường. Trong tình cảnh đó, người dân địa phương đã nghĩ ra nhiều biện pháp để sống chung với tuyết. Một trong số đó là những hoạt động vui chơi và lễ hội tuyết.
  lễ hội Tuyết Yuki Matsuri
  Mất gần 1 tháng để chế tác, lâu đài khổng lồ cao 15m này rất đáng để bạn chiêm ngưỡng (Ảnh: ©Sapporo City)

  Diễn ra tại Hokkaido vào tháng 2 hàng năm, có thể nói “Sapporo Snow Festival” là lễ hội tuyết nổi tiếng nhất Nhật Bản. Được tổ chức lần đầu vào năm 1950, đến năm 2015 là lần thứ 66. Tại Công viên Odori, thành phố Sapporo – địa điểm tổ chức đầu tiên trong lễ hội – bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc băng tuyết sống động với đa dạng mọi chủ đề thay đổi theo từng năm, từ công trình vĩ đại thế giới đến danh nhân, nhân vật nổi tiếng. Đặc biệt những tác phẩm khổng lồ thu hút mọi ánh nhìn phải cần sự hỗ trợ từ xe cần cẩu và đội tự vệ. Để chuyên chở toàn bộ lượng tuyết trong Lễ hội tuyết Sapporo cần phải huy động 6500 xe tải 5 tấn. Đêm xuống, thành phố lên đèn hắt chút ánh sáng dịu dàng lên tuyết trắng xóa, tạo nên khung cảnh huyền ảo như vô thực. Hiện tại, hàng năm có hơn 2 triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan lễ hội này.

  tòa thành tuyết sapporo
  Tòa thành bằng tuyết được tái hiện một cách hoàn hảo từ phần mái đến bức tường thành.
  Công viên Odori
  Công viên Odori - quảng trường của lễ hội - nhìn từ tháp Sapporo TV Tower lấp loáng ánh đèn, khiến bao du khách ngẩn ngơ. (Ảnh: ©Yasufumi Nishi/©JNTO)
  vảy đến râu rồng
  Bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước sự công phu trong từng chi tiết nhỏ từ những chiếc vảy đến râu rồng
  trượt tuyết ở Tsudome
  Những làn trượt bằng tuyết ở Tsudome - địa điểm vui chơi - mang đến những giây phút đầy phấn khích
  những chú người tuyết đáng yêu
  Lễ hội tràn ngập những chú người tuyết đáng yêu! (Ảnh: ©Yasufumi Nishi/©JNTO)

  Ở thành phố Yokote, tỉnh Akita có một hoạt động đã kéo dài trong suốt gần 420 năm, tên là “Yokote Kamakura”. “Kamakura” là tên gọi một loại lều nhỏ làm bằng tuyết. Vào ngày 15, 16/2 hàng năm, người ta sẽ dựng khoảng 100 lều Kamakura trong toàn thành phố. Bên trong lều là đám trẻ con nô đùa, vừa uống rượu ngọt vừa nướng bánh dày Mochi trên bếp than, thi thoảng cất lời chào đón du khách “Haiitetanse!” (có nghĩa “Xin mời vào!”). Một bàn thờ đơn giản (Kamidana) cũng được dựng trong lều, chất chứa nhiều mong ước về mùa màng bội thu, nhà cửa yên lành gửi đến Thần linh.

  lều tuyết kamakura
  Cấu trúc của lều tuyết Kamakura khiến nhiệt khó thoát ra ngoài nên bên trong thực ra rất ấm áp

  lều tuyết kamakura

  Ánh nến lung linh trong vô vàn những chiếc lều tuyết Kamakura nhỏ xinh

  Vào mùa đông, lễ hội tuyết được tổ chức ở khắp nơi nhưng chủ yếu tập trung ở miền Bắc Nhật Bản. Sự gắn kết ấm áp giữa mọi người được sinh ra bởi những hoạt động như thế này và khiến cho cái lạnh của mùa đông tưởng như khắc nghiệt trở nên hiền lành và dễ chịu hơn rất nhiều.

  lễ hội Namahage Sedo
  "Lễ hội Namahage Sedo" diễn ra khắp bán đảo Oga, tỉnh Akita. Dưới chỉ dẫn của Thần linh, các Namahage đánh trống và nhảy múa trên sân khấu ở ngọn núi tuyết (Ảnh: ©Akita Prefecture)
  lễ hội Đèn lồng tuyết Hirosaki
  "Lễ hội Đèn lồng tuyết Hirosaki" của thành phố Hirosaki, tỉnh Aomori. Không khí vui chơi hào hứng trong trời tuyết lạnh cùng những chiếc đèn lồng tuyết do chính người dân tự làm đã khiến Hirosaki như bừng sáng

  Bài viết được tài trợ bởi ASEAN-Japan Centre, một Tổ chức quốc tế được thành lập vào năm 1981 bởi Nhật Bản và các quốc gia thành viên ASEAN. Với chủ trương thúc đẩy thương mại, du lịch, giao lưu giữa Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN, tổ chức đã có nhiều hoạt động như Triển lãm sản phẩm các quốc gia Châu Á, Hội nghị kinh doanh, Hội thảo về nhiều vấn đề khác nhau, Workshop, Đào tạo nguồn nhân lực, Sự kiện văn hóa, xuất bản nhiều ấn phẩm hay hỗ trợ thông tin.
  http://www.asean.or.jp/en/

  01/01/2015

  Bài: Mayu Senda / Hợp tác: ASEAN-JAPAN Centre / Biên dịch: Lăng Vi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!