Kỷ niệm 100 năm ngày sinh chú chó Hachiko huyền thoại

  Đã một thế kỷ trôi qua kể từ khi chú chó nổi tiếng của Nhật Bản chào đời tại thành phố Odate, tỉnh Akita, nhưng đến tận ngày nay, tên tuổi của Hachiko vẫn sống mãi trong lòng đông đảo fan hâm mộ, thậm chí còn vượt ra ngoài biên giới nước Nhật.

  Vào tháng 11/2023 sắp tới, người dân Nhật Bản sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Hachiko - chú chó gắn với câu chuyện 10 năm đứng trước nhà ga Shibuya để đợi người chủ đã mất của mình. Là biểu tượng của lòng trung thành, Hachiko đã được tạc tượng đồng ở bên ngoài nhà ga Shibuya, biến nơi đây trở thành một địa điểm tham quan nổi tiếng.

  tượng hachiko ở shibuya
  Tượng đồng Hachiko bên ngoài ga Shibuya. Ảnh: en.japantravel.com

  "Hachiko giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi"

  Câu chuyện cảm động về chú chó Hachiko trung thành đã gây xúc động mạnh đến Stephanie Carletti, một cô gái trẻ 20 tuổi sống ở Bergamo, thành phố phía Bắc nước Ý, cách bức tượng Hachiko ở Tokyo đến 9.000km. Carletti thậm chí còn nói rằng tình đầu của cô chính là Hachiko. 

  Cô bị ấn tượng mạnh bởi lòng trung thành của chú chó khi xem bộ phim “Hachi: A Dog’s Tale” lúc lên 10. Từ đó về sau, Carletti trở thành fan hâm mộ lớn của Hachiko. Cô dồn tâm sức vào việc nghiên cứu và thậm chí đã xuất bản sách tranh về Hachiko. 

  Stephanie Carletti
  Stephanie Carletti, fan hâm mộ lớn của Hachiko. Ảnh: Asahi 

  Carletti kết hôn vào năm ngoái nhưng với cô, “Hachi vẫn luôn giữ một vị trí đặc biệt trong tim tôi”. Luôn mang theo giấc mơ được gặp Hachiko một ngày nào đó, vào mùa hè này, cô sẽ lần đầu tiên ghé thăm Nhật Bản. 

  Cô dự định đến viếng thăm các địa điểm gắn liền với Hachiko, bao gồm quận Shibuya, Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học quốc gia – nơi bộ lông của Hachiko vẫn còn được lưu giữ, và cả nghĩa trang Aoyama - nơi có ngôi mộ của chú chó giống Akita này.

  Xem thêm: 10 sự thật ít ai biết về chú chó Hachiko

  Sau nhiều năm chờ đợi đến ngày được đứng trước tượng Hachiko, cô dự định sẽ bày tỏ với chú chó rằng: “Cuối cùng, tôi cũng đã có thể đến gặp cậu rồi”. 

  hachiko năm 1934
  Chân dung chú chó Hachiko trung thành, chụp vào năm 1934. Ảnh: historydefined.net

  Hachiko sinh vào ngày 10/11/1923 tại thành phố Odate, tỉnh Akita. Ngay sau khi lọt lòng, chú chó được nhận nuôi bởi ông Hidesaburo Ueno, Giáo sư tại Đại học Hoàng gia Tokyo (nay là Đại học Tokyo). 

  Dù mùa hè nóng bức hay mùa đông tuyết rơi, mỗi ngày, Hachiko đều đứng đợi ở ga Shibuya để đón ông Ueno tan làm. Đến khi ông qua đời và Hachiko bị đem đi tặng cho nhiều gia đình ở cách xa ga Shibuya đến vài dặm, chú chó vẫn ngày ngày có mặt ở trước ga để chờ người chủ vĩnh viễn không quay về. Câu chuyện về chú chó trung thành đợi chủ và bị những người khác bắt nạt đã tạo nên cơn sốt sau khi được đăng tải trên tạp chí Tokyo Asahi Shimbun (nay là Asahi Shimbun). 

  hachiko trên báo Tokyo Asahi Shimbun
  Câu chuyện về Hachiko được đăng trên báo Tokyo Asahi Shimbun vào ngày 04/10/1932. Ảnh: Asahi

  Những lá thư của fan hâm mộ gửi đến chắt của ông Ueno 

  Kai Uneo, 25 tuổi và Shin, 21 tuổi đều là chắt của cố Giáo sư Hidesaburo Ueno. Họ chia sẻ niềm tự hào khi chú chó từng được nuôi dưỡng bởi ông cố của mình vẫn còn được trân trọng bởi đông đảo công chúng đến tận ngày nay. 

  Shin, hiện đang sống tại tỉnh Mie, biết được mối quan hệ giữa chú chó Hachiko và mình khi cậu còn là học sinh tiểu học. Kazuto, ông của Shin và là cháu của ông Hidesaburo Ueno đã kể cho cậu nghe về chuyện chú chó. 

  Shin Ueno
  Shin Ueno (bên trái) và Kai (bên phải) đang cùng cầm tượng ông cố Hidesaburo Ueno và Hachiko. Ảnh: Asahi

  Dù ban đầu không quá xem trọng điều này, nhưng cậu đã cảm thấy mối gắn kết đặc biệt với chú chó huyền thoại khi xem thư từ của fan hâm mộ gửi đến cho ông Kazuto cùng các món đồ khác. 

  Về phần Carletti, cô biết được cháu của ông Ueno đang sống tại tỉnh Mie nên đã gửi thư điện tử đến cho chính quyền tỉnh vào khoảng năm 2014. Một công chức đã chuyển thư này đến cho ông Kazuto. Sau đó, ông Kazuto đã phản hồi lại thư của Carletti và bắt đầu trò chuyện với cô. Kai nói rằng cậu cũng mong được gặp Carletti khi cô đến Nhật Bản. 

  tượng ông Ueno và Hachiko ở tỉnh Mie
  Tượng ông Hidesaburo Ueno và Hachiko ở Tsu, tỉnh Mie. Ảnh: Asahi

  “Tôi đã có được các mối gắn kết tuyệt vời như với Carletti thông qua Hachiko, tất cả là nhờ vào dịp đặc biệt kỷ niệm 100 năm ngày sinh của chú chó”, Kai nói. 

  Cuốn sách e-book mới về cuộc đời của Hachiko 

  Có lẽ bạn đã biết Hachiko chính là nguồn cảm hứng cho bộ phim Hollywood "Hachi: A Dog’s Tale" (2009). Và mới đây, Hachiko tiếp tục trở thành nhân vật chính của một cuốn e-book ra mắt vào đúng vào kỷ niệm ngày mất của chú (08/03/1935).

  Mayumi Itoh, một nghiên cứu sinh về chính trị quốc tế đang đảm nhiệm vị trí người hướng dẫn tình nguyện tại Đại học Princeton đã thực hiện nghiên cứu về Hachiko từ khoảng năm 2010.

  Vào ngày 08/03, cuốn e-book mới về Hachiko của Itoh đã được ra mắt trên Kindle. Trong sách, cô đưa ra những bàn luận về các phát hiện của mình, chẳng hạn như nguồn gốc cái tên của Hachiko, nguyên nhân gây ra cái chết của chú chó cũng như làm cách nào mà Hachiko có thể tồn tại sau sự ra đi của người chủ Ueno. 

  hachiko và gia đình ueno
  Chú chó Hachiko chụp ảnh cùng gia đình ông Ueno. Ảnh: historydefined.net

  Itoh chia sẻ: “Hachi là một cái tên có độ nhận diện mạnh mẽ ở Hoa Kỳ”. Hơn nữa, tại xứ cờ hoa còn có 2 búc tượng đồng của Hachiko. Lời tựa của cuốn sách được chấp bút bởi Yasushi Akashi, 92 tuổi, cựu phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. 

  Hachiko sinh ra trong gia đình ông Saito ở Odate, cũng là quê hương của mẹ ông Akashi. Những chú chó giống Akita vẫn luôn luôn là một phần trong cuộc sống của Akashi bởi gia đình ông nuôi rất nhiều chó và bản thân ông cũng nuôi một chú khi đang làm việc tại Hoa Kỳ. 

  Hachiko chờ ông Ueno tại ga Shibuya năm 1933
  Chú chó Hachiko chờ ông chủ Ueno tại ga Shibuya vào năm 1933. Ảnh: historydefined.net

  Akashi bày tỏ: “Câu chuyện về Hachiko đã nhuốm thêm màu sắc hư cấu theo thời gian. Cuốn sách của Itoh rất có giá trị bởi nó làm sáng tỏ về mặt học thuật, chỉ rõ ra những sự thật về Hachi. Tôi mong mọi người biết thêm nhiều điều hơn về "huyền thoại" Hachiko. Sự vĩ đại về lòng kiên định và trung thành chờ đợi chủ nhân của Hachiko sẽ không bao giờ phai mờ, thậm chí là sau 1.000 năm nữa”. 

  Mayumi Itoh
  Sách của Mayumi Itoh về chú chó Hachiko. Ảnh: amazon.com

  kilala.vn

  06/04/2023

  Bài: Rin
  Nguồn: Asahi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!