Kimokawaii: dễ thương một cách khó chịu

  Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với từ “Kawaii” khi nhắc đến nước Nhật, và đây cũng là một đặc trưng độc đáo giúp văn hóa Nhật Bản trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Thế nhưng bạn có biết rằng, văn hóa “Kawaii” còn có một nhánh khá ngộ nghĩnh và thú vị là “Kimokawaii”?
  dễ thương một cách khó chịu
  Các nhân vật trong bách khoa toàn thư Kobito Dukan. (Ảnh: tamura-giken.jp)

  Kimokawaii là gì?

  “キモ可愛い - Kimokawaii” là một từ được ghép bởi “気持ちが悪い - kimochi ga warui” hoặc ngắn gọn hơn là “キモイ - kimoi” (kinh tởm, khó chịu) và từ “可愛い - kawaii” (dễ thương), có nghĩa là “dễ thương một cách khó chịu”. Từ này được dùng để chỉ việc bị hấp dẫn bởi những thứ có vẻ ngoài kỳ lạ, và có lẽ còn gây ra cảm giác hơi “tởm”.

  Kobito Dukan (こびとづかん)

  Một ví dụ điển hình cho hiện tượng lạ lùng này là các nhân vật của Kobito Dukan (こびとづかん). Trong tiếng Nhật, “kobito” có nghĩa là "người lùn" và “dukan” có nghĩa là "bách khoa toàn thư". Cuốn bách khoa toàn thư minh họa của họa sĩ người Nhật Toshitaka Nabata này vẽ tất cả các loại người lùn được tìm thấy ở thế giới xung quanh chúng ta. Kobito Dukan rất được trẻ em yêu thích, nhưng điều thú vị là sau này nó cũng trở nên phổ biến đối với cả người lớn.

  Có điều gì đó hơi kỳ quái về những người lùn trong cuốn bách khoa toàn thư này. Một số trông giống côn trùng và số khác thì giống cây cối, nhưng chúng lại mang gương mặt của những ông già với biểu cảm lúc nào cũng như đang bị sốc. Hình dáng kỳ dị của những sinh vật này đã gây ra phản ứng tò mò và mâu thuẫn với nhiều người.

  kobitodukan
  Ảnh: kisspress.jp
  kobitodukan
  Ảnh: tofugu.com

  Không chỉ riêng Kobito Dukan, vẫn còn nhiều nhân vật khác cũng rơi vào mô-típ Kimokawaii này.

  Okazaemon (オカザえもん)

  Sự xuất hiện của Okazaemon vào năm 2013 đã khiến nhiều người thích thú lẫn sợ hãi. Đại diện cho thành phố Okazaki ở tỉnh Aichi, Okazaemon đứng trong hàng ngũ hàng trăm linh vật khác trên khắp Nhật Bản. Những linh vật thông thường có vẻ ngoài rất đáng yêu, nhưng đôi khi vẫn có trường hợp khá quái dị như Okazaemon chẳng hạn. Tuy vậy, độ nổi tiếng của Okazaemon chứng minh rằng đôi khi việc chọn đi theo một hướng kỳ quái lại có thể thu hút nhiều sự chú ý. Khuôn mặt của Okazaemon giống chữ kanji “岡 - oka”, trong khi chữ kanji “崎 - zaki” xuất hiện trên ngực của nhân vật, ghép lại thành tên thành phố Okazaki.

  okazaemon
  Ảnh: okazaki-kanko.jp

  Một ví dụ khác là Sento-kun (せんとくん) - linh vật của tỉnh Nara với khuôn mặt trẻ thơ và sừng hươu.

  sentokun
  Ảnh: SentokunTeam@Twitter

  Kodama (木霊) trong Princess Mononoke

  Kodama  là những linh hồn của cây cối. Trong bộ phim nổi tiếng Princess Mononoke của đạo diễn Hayao Miyazaki, chúng được miêu tả là những linh thần nhỏ có dạng hình người, với cái đầu dị dạng và lúc lắc. Cách mà cái đầu của chúng kêu lách cách và nhìn bạn bằng đôi mắt hốc hác có thể khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi, nhưng chúng lại cũng rất đáng yêu với một số người.

  kodama
  Ảnh: Studio Ghibli

  Nameko  (なめこ)

  Nameko (なめこ) hay còn được gọi với cái tên Funghi là một nhân vật và linh vật trong loạt trò chơi điện tử Touch Detective and Mushroom Garden. Cây nấm này là trợ lý của Mackenzie được gửi đến từ Hiệp hội Thám tử Vĩ đại và có khả năng giải đố. Nó cũng đóng vai trò là thú cưng của Mackenzie. Tất cả những gì nó có thể nói là "nff. nff.".

  nameko
  Ảnh: japanesevw.blogspot.com

  kilala.vn

  30/01/2021

  Bài: Phương Anh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!