Kijimuna - Loài tinh linh của đảo Okinawa

Bài: Hạ Thanh
Jan 14, 2021

Ảnh: 沖縄移住.jp

Nếu bạn từng xem qua phim Công chúa Mononoke (Mononoke Hime), bạn có nhớ những chú tinh linh màu trắng bé nhỏ gọi là Kodama thường cư ngụ trong những cây to không? Ở Okinawa cũng có một loại linh tinh sống trên cây giống như vậy, nhưng khác với ngoại hình toàn thân màu trắng và có chút giống con người, Kijimuna lại có đủ hình dáng khác nhau.

Kijimuna là gì?

Kijimuna (キジムナー) là một loại tinh linh trong truyền thuyết được lưu truyền quanh đảo Okinawa, thường sống trong các cây Gajumaru (cây Gừa hay còn gọi là Si quả nhỏ, là một loài thực vật có hoa trong họ Dâu tằm). Kijimuna còn được gọi bằng nhiều cái tên như Bunagai (ブナガイ), Michibata (ミチバタ), Semagu (セーマグ), Bunangaya (ブナンガヤー), Handanmi (ハンダンミー).

tinh linh của đảo Okinawa
Kijimuna (ảnh: amazon.co.jp).
kijimuna
Cây Gajumaru, nơi tinh linh Kijimuna trú ngụ (ảnh: okinawatravelinfo.com).

Kijimuna thường không sợ người, nhiều người bảo chúng xuất hiện với các hình dáng khác nhau như “đứa bé với mái tóc đỏ”, “đứa trẻ có gương mặt đỏ”, “toàn thân đều đầy lông dài” hay “đứa bé toàn thân đỏ rực”. Hơn nữa, có người còn nói tay chúng vươn ra như cành cây, thoạt nhìn trông như một cụ già nhưng nhìn kỹ thì giống một cái cây. Chúng có dáng đi trông như đang nhảy vậy. Đặc biệt, Kijimuna cũng có phân biệt giới tính nam và nữ. Khi trưởng thành, chúng cũng sẽ kết hôn sinh con, khi xuất hiện cũng là cả gia đình cùng nhau. Nhiều giả thiết cho rằng, cũng có trường hợp chúng kết hôn với cả con người.

Đời sống sinh hoạt của Kijimuna

Kijimuna thường bắt cua ở sông và cá ở biển làm thức ăn, món khoái khẩu của chúng chính là mắt trái hoặc cả đôi mắt của con cá. Ngoài ra, chúng cũng rất thích đầu của cá củ (hay còn được gọi là cá chuối, một loài cá ở tỉnh Okinawa). Khi người ta bắt được những con cá bị mất đầu hay mắt thì họ cho rằng chính Kijimuna đã ăn mất. Nếu bạn thân thiết với chúng, bạn sẽ thường xuyên nhận được cá và có thể trở nên giàu có. Kijimuna rất giỏi lặn và săn bắt cá cũng là sở trường của chúng nên chỉ trong chốc lát, chúng có thể bắt được rất nhiều. Hơn nữa, chúng còn có thể chạy vòng quanh trên mặt nước. Kể cả khi đang cõng con người, chúng cũng có thể đứng trên nước. 

kijimuna
Một trong những tạo hình thường thấy của Kijimuna (ảnh: 沖縄移住.jp).

Tương truyền rằng, từng có rất nhiều trường hợp Kijimuna theo con người cùng ngồi thuyền ra biển để đánh bắt cá. Nếu có chúng, con người có thể đánh bắt được rất nhiều cá nhưng do mắt trái là món khoái khẩu của chúng nên thường cá được đem về sẽ bị khuyết mất một bên mắt. Ngoài ra, chúng cũng giúp đỡ trong những công việc khác và nhận lại thù lao, buổi tối thì chúng sẽ đến mượn lửa từ bếp lò. Sự tồn tại của chúng với con người giống như là hàng xóm của nhau vậy.

Thứ Kijimuna ghét nhất trên đời chính là bạch tuộc và gà. Nhưng tại sao lại là hai thứ này thì không có ghi chép về nguyên nhân. Ngày xưa, nếu người nào không muốn gặp hay muốn cắt đứt quan hệ với Kijimuna thì họ thường đặt bạch tuộc xung quanh nhà để chúng không xuất hiện. Chúng cũng không bao giờ lại gần nhà có nuôi gà trong sân. Ngoài ra, chúng còn rất ghét việc con người "xì hơi". Nếu bạn "xì hơi" trước mặt Kijimuna, chúng sẽ đem đến những đều bất hạnh cho bạn. Cho nên, những người đang thân thiết với Kijimuna nên chú ý ba thứ này.

Kijimuna thường rất hiếm khi thù địch với con người nhưng nếu bạn khiến cho chúng chán ghét, chúng sẽ trở thành một tinh linh cực kỳ đáng sợ, có khi sẽ không mảy may giết chết bạn đấy. Đó là trong trường hợp nếu bạn phá hủy nơi ở của chúng hoặc có những hành động phản bội, xì hơi hay để bạch tuộc, gà trước mặt chúng sẽ khiến chúng chán ghét và hận bạn. Từ xưa, người đời đã luôn bảo rằng nếu được Kijimuna yêu thích thì nhà cửa thịnh vượng, còn bị Kijimuna ghét thì nhà sẽ diệt vong.

kijimuna
Kijimuna (ảnh: creema.jp).

Sau thời Showa, bọn trẻ ở Okinawa có một trò chơi gọi là tìm dấu chân của Kijimuna. Chỉ cần tìm nơi yên tĩnh và tối tăm, vẽ vòng tròn và rải bột màu trắng như bột mỳ, chính giữa đốt hương, hát câu thần chú rồi đi trốn. Đếm từ một đến hai mươi rồi quay lại chỗ ban nãy, trên lớp bột sẽ xuất hiện dấu chân của Kijimuna.

Làm thế nào để gặp được Kijimuna?

Nếu bạn muốn gặp Kijimuna, bạn có thể đến những khu rừng nhiều cây Gajumaru như Thung lũng Gangala hoặc Seifa Utaki. Ngoài ra còn có cách khác như huýt sáo vào tối khuya hay những lúc cơ thể không khỏe cũng dễ gặp được Kijimuna.

Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra Kijimuna cũng đã từng xuất hiện trong bộ phim hoạt hình Stitch! của Disney dưới bộ dạng dễ thương với mái tóc màu đỏ được cột lên một phần, là bạn của cô bé Yuna và Stitch.

kijimuna
Kijimuna xuất hiện trong phim Stitch! với vai nhân vật cùng tên (ảnh cắt từ clip).

Loài tinh linh này tuy thú vị nhưng cũng không kém phần nguy hiểm nên phải thật thận trọng khi làm bạn với chúng. Nếu có cơ hội được đi đến những nơi có thể gặp được Kijimuna, các bạn có thể thử tìm chúng, biết đâu lại có duyên được làm bạn phải không nè.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU