Hoa Ume trong tuyết trắng

  Với đa số du khách nước ngoài, mùa xuân Nhật Bản gắn liền với hình ảnh Sakura (hoa anh đào). Nhưng thực ra, hoa Ume (mơ, mai) mới chính là loài hoa báo hiệu mùa xuân ở đảo quốc này.
  hoa ume trong tuyết trắng
  Hoa Ume trong tuyết trắng (Ảnh: PIXTA)

  Hoa Ume nhìn hơi giống hoa anh đào nhưng lớn hơn một chút, cánh tròn và lâu tàn hơn. Hoa có màu trắng tinh khôi, phơn phớt hồng hay hồng thắm. Trong khi hoa anh đào rơi lả tả chỉ sau một tuần ngắn ngủi phô vẻ đẹp cho đời thì những bông hoa mơ vẫn kiêu hãnh trong gió xuân, nổi bật trên nền gỗ u trầm của những ngôi chùa cổ.

  hoa Ume trong tuyết trắng

  Hoa Ume lớn hơn hoa anh đào một chút, cánh tròn và lâu tàn hơn (Ảnh: PIXTA)

  Những loài cây thường thấy trong khuôn viên những ngôi chùa Nhật Bản là tre, thông và Ume - “tuế hàn tam hữu” cho thấy sự tài tình trong cách phối màu sắc bằng thiên nhiên của người Nhật, khi để cho sắc màu hồng thắm của hoa mơ nổi bật trên nền xanh đậm của tre, thông, những loài cây luôn xanh ngắt lá ngay cả giữa mùa đông giá lạnh. Nhờ đó, khách viếng chùa có thêm cơ hội vãn cảnh, ngắm hoa. 

  Khi ghé thăm một ngôi chùa cổ ở Nhật Bản vào mùa xuân, ngoài tiếng chuông chùa thanh tịnh, mùi hương trầm thoát tục, lòng ta còn xao xuyến bởi những cành hoa mơ rung rinh trong gió xuân.

  hoa Ume trong tuyết trắng

  Hoa Ume nở chủ yếu vào mùa xuân. (Ảnh: PIXTA)

  Vẻ đẹp lộng lẫy của Ume cũng là khởi thủy cho thú vui ngắm hoa Hanami của người Nhật. Thuở ban đầu xa xưa, người ta tổ chức Hanami là để ngắm hoa Ume, mãi về sau mới có tục ngắm hoa anh đào. Thế nhưng khoảnh khắc tuyệt diệu nhất mà nhiều người ái mộ hoa mơ trông đợi, có lẽ không phải là những vòm hoa nở rực trong nắng xuân, mà chính là tuyết trắng phủ đầy trên những bông hoa Ume hồng trong một cảnh tượng thần tiên huyền ảo.

  hoa Ume trong tuyết trắng

  Tuyết trắng phủ đầy trên những bông hoa Ume hồng tạo nên một cảnh tượng thần tiên huyền ảo (Ảnh: PIXTA)

  Nhà thơ Fujiwara no Kinto (966 - 1041) từng viết như thế này về vẻ đẹp của hoa mơ: “Trong hai loại hoa này, có lẽ hoa anh đào tuy đẹp nhưng một khi bạn đã được chiêm ngưỡng những bông hoa mơ đỏ rực trong tuyết trắng vào một buổi bình minh mùa xuân, bạn sẽ không bao giờ có thể quên vẻ đẹp của nó”.

  Với những lữ khách phương xa, được ngắm hoa Ume trong tuyết trắng xứ Phù Tang quả thực là một nhân duyên hiếm có, đáng để mong cầu.

  Thư Hiên/ kilala.vn

  14/01/2017

  Bài: Thư Hiên/ Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!