Halloween ở Nhật Bản khác gì với các nước phương Tây?

  Giống như Ngày lễ Valentine hay Giáng Sinh, Halloween cũng là một ngày lễ du nhập từ phương Tây vào Nhật Bản. Tuy nhiên, bất kì một điểm văn hóa nào khi du nhập vào Nhật Bản cũng thường được người dân xứ sở hoa anh đào bản địa hóa đôi chút, kể cả những lễ hội như Lễ Giáng Sinh hay Lễ Halloween này. Vậy Halloween ở Nhật khác gì so với các nước phương Tây? Hãy cùng Kilala khám phá qua bài viết này nhé!

  Halloween đến Nhật Bản khi nào?

  Halloween đã đến Nhật vào khoảng những năm 1970. Tuy nhiên, do sự khác biệt văn hóa, lối sống và tôn giáo của người Nhật và người phương Tây mà người Nhật vẫn chưa tiếp nhận được lễ hội này. Mãi cho đến năm 1997, khi Tokyo Disneyland quyết định tổ chức một ngày hội lớn nhân dịp Halloween mang tên “Disney Happy Halloween” thì mới có kha khá nhiều người mường tượng được rõ hơn về lễ hôi này. Năm 2000, tiếp nối thành công, Tokyo Disneyland tiếp tục tổ chức một buổi dạ hội lớn mang tên “Halloween Twilight Parade” với 400 khách tham dự và nhiều nhân vật hóa trang của Disney. Dường như nhờ hai sự kiện này mà ấn tượng của Halloween đã dần trở nên thân quen hơn trong mắt người Nhật. Nó nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành một lễ hội lớn tại đất nước Mặt trời mọc trong khoảng hơn 15 năm trở lại đây.

  Halloween ở Nhật Bản khác gì với các nước phương Tây
  Halloween chỉ mới bắt đầu phổ biến với người dân Nhật Bản khoảng 15 năm trở lại đây (ảnh: tripsavvy.com).

  Những khác biệt của lễ hội Halloween ở Nhật Bản

  Đối tượng tham gia lễ hội

  Nếu ở các nước phương Tây, nhân vật chính của lễ hội là những đứa trẻ hóa trang thành những nhân vật rùng rợn với câu của miệng là “trick or treat” thì tại Nhật Bản, đối tượng tham gia chủ yếu sẽ là những người trưởng thành, người lớn và đặc biệt là ưa thích việc hóa trang.

  halloween
  Đối tượng tham gia lễ hội Halloween ở Nhật Bản chủ yếu là người lớn (ảnh: japandaily.jp).

  Phong cách hóa trang

  Ở phương Tây ưa chuộng phong cách hóa trang rùng rợn mang nhiều yếu tố ma quái hơn, trong khi ở người ta lại thường thích hóa trang vào các nhân vật mà mình yêu mến, có nhân vật rùng rợn cũng có nhân vật đáng yêu như Hello Kiity, Doraemon, Pikachu,.

  halloween
  Phong cách hóa trang ở Nhật Bản đa dạng, có nhân vật rùng rợn cũng có nhân vật đáng yêu (ảnh: tokyofashion.com).

  Màu sắc thường thấy ở lễ hội Halloween tại các nước phương Tây là đen, cam, tím, với hình ảnh quen thuộc là những trái bí ngô hoặc mạng nhện. Còn đối với Nhật Bản thường xuất hiện nhiều màu sắc hơn do phong cách hóa trang và trang phục người Nhật chọn cũng đa dạng hơn.

  Trick or treat

  Khác với người dân ở các nước phương Tây, người Nhật cực kì ngại khi làm phiền người khác do đó bạn sẽ rất hiếm hoặc rất khó bắt gặp hình ảnh trẻ em đi gõ cửa từng nhà để nói “trick or treat”. Tuy nhiên, tại một số trường học ở Nhật Bản vẫn có tổ chức lễ hội Halloween theo phong cách phương Tây để các em học sinh có thể mường tượng dễ dàng hơn.

  halloween
  Ở Nhật, bạn sẽ rất khó bắt gặp hình ảnh trẻ em đi gõ cửa từng nhà để nói “trick or treat” (ảnh: insider.com).

  Ý nghĩa lễ hội Halloween

  Người phương Tây thường tổ chức lễ hội Halloween vào ngày 31/10 hằng năm. Trong ngày này, mọi người thường hóa trang, đeo mặt nạ hình ảnh các nhân vật xấu xí nhằm để xua đuổi những hồn ma xấu xí và trang trí bí ngô như biểu tượng của mùa màng bội thu.

  Ở Nhật Bản, Halloween thật sự không đáng sợ như các nước phương Tây, đối với họ đây như là dịp để tổ chức các buổi tiệc tùng, hóa trang và vui chơi giải trí, vì lễ hội liên quan đến hồn ma đáng sợ nhất ở Nhật Bản chính là lễ hội Obon.

  halloween
  Halloween ở Nhật Bản là dịp để mọi người tổ chức các buổi tiệc tùng, hóa trang và vui chơi giải trí (ảnh: japandaily.jp).

  kilala.vn

  20/10/2020

  Bài: Quỳnh Thư
  Ảnh: tokyofashion.com

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!