Điềm lành, điềm dữ trong quan niệm mê tín của người Nhật

Nguồn: Tokyo WeekenderJul 4, 2022

Mỗi quốc gia sẽ có những dấu hiệu hoặc đồ vật riêng đại diện cho may mắn hay xui rủi. Nếu mèo đen và gương vỡ là những điềm dữ trong văn hóa phương Tây, thì tại Nhật lại có quan niệm khác.

Những điều mang đến may mắn

Cây Nanten

Nếu bạn thấy hình ảnh bên dưới có chút quen thuộc thì đó là loại cây thường được làm giả để trang trí mỗi dịp Giáng sinh tại Việt Nam. Cây Nanten còn được gọi là “heavenly bamboo” trong tiếng Anh, còn ở Việt Nam thường được gọi là Nam Thiên Trúc. Loại cây này ngày nay được dùng làm vòng hoa và đồ trang trí vào dịp năm mới ở Nhật. 

cây nanten

Ảnh: worldkigo2005

Tuy nhiên vào thời Edo, chúng được sử dụng để ngăn lửa và xua đuổi tà ma, nên thường treo trước cửa hoặc phía đông bắc của ngôi nhà (nơi được cho là không may mắn). Ngoài ra có một cách giải thích khác, cách chơi chữ của Nanten là “Nan o ten zuru - 難を転ずる” có nghĩa là “thay đổi vận xấu”.

Bướm vàng

Nhiều điềm báo may mắn của Nhật Bản có liên quan đến cách chơi chữ hoặc từ đồng âm. Trong trường hợp của con bướm “Chou - 蝶” trong tiếng Nhật, nó phát âm giống như “vượt trội, giỏi giang” (Choujiru - 長じる). Điều này kết hợp với màu vàng theo quan niệm phong thủy là màu của sự may mắn, tốt lành. 

bướm vàng

Ảnh: Tokyo Weekender

Người ta cũng cho rằng nhìn thấy một con bướm vàng đầu năm sẽ mang lại cho bạn may mắn về công việc và sự giàu có.

Tổ én

Nếu chim én làm tổ dưới mái hiên của quán, công việc kinh doanh sẽ phát đạt. Quan niệm này được cho là bắt nguồn từ nông nghiệp. Từ lâu, người ta đã nói rằng chim én rất hữu ích cho người nông dân, vì chúng ăn những côn trùng có hại cho cây trồng từ rệp, bọ cánh cứng, ruồi, muỗi, nhện và các loại sâu bọ. Chính vì thế chim én còn được mệnh danh là thiên địch có lợi cho con người. Ngoài ra, phân của loài én còn có công dụng hữu ích như làm phân bón cho cây trồng.

tổ én

Ảnh: Tokyo Weekender

Sau khi di cư để tránh rét, đến mùa sinh sản, nhiều con én sẽ quay trở lại vị trí tổ cũ để xây tổ của chúng. Điều này tượng trưng cho sự trở lại của khách hàng, tức việc kinh doanh thuận lợi.

Dái tai lớn

Thùy tai hay dái tai lớn được cho là mang lại sự thịnh vượng, may mắn về tài chính. Quan niệm này dựa trên Phật giáo, vì một trong bảy vị thần may mắn - vị thần của nông nghiệp, thịnh vượng Daikokuten nổi tiếng với hình dáng tai lớn. Chính vì thế, không chỉ tại Nhật Bản mà đây cũng là quan điểm nhân tướng học của nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. 
dái tai lớn
Ảnh: affordablehealthinsurance

Thân cây chè nổi theo chiều dọc

Khi uống trà, việc một cọng trà xuất hiện trong tách là điều hiếm khi xảy ra. Có phần cuống nổi theo chiều dọc thì lại càng hiếm. Nhưng nếu nó xảy ra với bạn, đó có thể là dấu hiệu của những điều tốt đẹp sẽ đến. 

Hiện tượng này được gọi là “Chabashira ga tatsu - 茶柱が立つ” (xác trà nổi lên) và có mối liên hệ với cột trụ trung tâm của ngôi nhà truyền thống Nhật Bản, được gọi là "Daikoku Bashira - 大黒柱". 

trà xanh

Ảnh: Tokyo Weekender

Tuy nhiên, nếu nhìn thấy hiện tượng này, đừng nói với bất kỳ ai vì khi đó may mắn sẽ rời bỏ bạn và chuyển sang họ. Tương tự, nếu ai đó nhìn thấy nó trước khi bạn uống, thì điều may mắn sẽ không có tác dụng. Cuối cùng, khi rót trà, bạn nhớ thực hiện nhẹ nhàng, nếu không cuống trà sẽ bị xê dịch và không thể nổi lên trên được.

Những điều cần kiêng kị

Huýt sáo vào ban đêm

Có nhiều biến thể về lời đồn này nhưng thường bạn sẽ được cảnh báo rằng nếu huýt sáo vào ban đêm sẽ mang rắn, linh hồn ma quỷ hoặc tội phạm ra ngoài. Một số người nói điều này là do tiếng huýt sáo mà những kẻ bắt cóc và buôn người thường tạo ra để giao tiếp với nhau khi chúng làm việc xấu vào đêm khuya. 

huýt sáo

Nằm ngay sau khi ăn

Chúng ta thường nghe câu nói “căng da bụng, chùng da mắt”, ý chỉ sau khi ăn no thường sẽ buồn ngủ và có thể nhiều người sẽ lựa chọn đi ngủ. Điều này không chỉ có hại về mặt sức khỏe mà trong văn hóa Nhật, nếu nằm ngay sau khi ăn sẽ bị hóa thành con bò.

Điều này một phần bắt nguồn từ phương pháp nuôi dạy con cái nhằm kiềm chế những thói quen xấu, nhưng nó cũng dựa trên thực tế là những con bò thường nằm xuống sau khi ăn để nhai lại hoặc tiêu hóa thức ăn của chúng.

Chạm vào hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn đỏ có hai điềm gở gắn liền với chúng. Nếu bạn nhặt chúng, người chết sẽ sống lại. Nếu bạn đem chúng về nhà, bạn có thể sẽ bị thiêu sống. Cả hai cảnh báo này đều dựa trên độc tính của loài hoa.

hoa bỉ ngạn

Ảnh: Tokyo Weekender

Bỉ ngạn thường được trồng xung quanh các ngôi mộ để xua đuổi những loài động vật như chuột chũi có thể đào mộ, vì vậy nếu bạn hái hay nhổ bỏ chúng, người chết sẽ bị đào lên. Lý do không mang chúng về nhà chủ yếu là vì loài hoa này chứa chất độc. Vì vậy, những truyền thuyết về hoa bỉ ngạn là cách để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Hoa bỉ ngạn thường xuất hiện với màu đỏ ma mị, tuy nhiên trong anime Kimetsu no Yaiba thì hoa bỉ ngạn xanh cũng được đề cập, khi Muzan nỗ lực tìm kiếm loài hoa này để điều chế thuốc trường sinh và không còn phải trốn chạy ánh nắng mặt trời.

Nhìn thấy một chiếc xe tang

Ở Nhật Bản, nhìn thấy một chiếc xe tang là điềm xấu nhưng có cách khắc phục ngay lập tức. Bạn nên giấu ngón tay cái trong lòng bàn tay. Một lý do cho điều này là vì ngón tay cái trong tiếng Nhật là “Oya yubi - 親指”, nghĩa đen là “ngón tay cha mẹ”, vì vậy bạn đang giấu cha mẹ mình tránh xa cái chết. 

xe tang

Ảnh: Flick

Một lý do khác, rùng rợn hơn, là vì linh hồn của người chết có thể vẫn còn ở lại. Họ được cho là chui vào qua móng tay và da ngón tay cái của bạn, nên việc giấu ngón tay đi sẽ khiến các linh hồn không thể nhập vào bạn.

Nhặt những chiếc lược bị rơi

Chiếc lược được coi là một vật thiêng liêng, vì vậy, việc cho chúng đi, đánh rơi hoặc nhặt lại của người khác đều bị xem là điều xui xẻo. Nhưng điều có lẽ ma mị hơn là từ lược “Kushi - 櫛" phát âm giống như từ "苦死", có nghĩa là "một cái chết đau đớn". Vì vậy, nếu bạn bắt gặp một chiếc lược đánh rơi cũng đừng tò mò nhặt nó lên. 

Xem thêmNguồn gốc 6 quan niệm mê tín phổ biến vào mùa hè ở Nhật

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU