Đại lễ hội của Sawara

Bài: Noriko Tabata (Adventure Japan)
Jan 1, 2018

Ảnh: Yuji Tozawa / Biên dịch: Lăng Vi

Nằm trong thành phố Katori, tỉnh Chiba, Sawara cách sân bay Narita khoảng 30 phút và cách ga Tokyo khoảng 1 tiếng rưỡi nếu di chuyển bằng xe hơi.

Đại lễ hội của Sawara

Ngày xưa, Sawara là một thành phố ven sông xinh đẹp và thịnh vượng nhờ sử dụng sông Tone để vận chuyển, phân phối hàng hóa như gạo, ngũ cốc, rượu, nước tương Nhật (shoyu),... đến Edo (tên gọi cũ của Tokyo). Và khi quay lại, những con tàu sẽ mang về Sawara các loại hàng hóa thịnh hành, cùng với âm hưởng văn hóa của Edo. "Không cần đến Edo cũng có những món đồ của Edo", người ta vẫn thường nói về Sawara như vậy. Vì thế mà thành phố này còn có một cái tên khác là "Edo Masari" ※1.

Người dân Sawara là những người sẵn sàng nghỉ làm để tham gia lễ hội địa phương. Hằng năm, sẽ có hai lễ diễu hành lớn được tổ chức tại Sawara, gọi là "Sawara no Taisai" (Đại lễ hội). Hai lễ hội có lịch sử gần 300 năm này bao gồm Lễ hội Mùa hè vào giữa tháng 7 và Lễ hội Mùa thu vào ngày thứ Năm của tuần thứ 2 trong tháng 10. Mỗi lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Thị trấn cổ trên con đường nhỏ ven sông ở đây đã được chọn đưa vào "Khu vực bảo tồn kiến trúc truyền thống quan trọng". Đó là nơi diễu hành của Dashi※2 - những cỗ xe rước bằng gỗ và được trang trí tuyệt đẹp trong lễ hội.

Trang trí trên cỗ xe là hình nhân khổng lồ cao gần 4m được thực hiện bởi nghệ nhân làm búp bê. Thật đáng kinh ngạc! 10 cỗ xe trong Lễ hội Mùa hè, 14 cỗ xe trong Lễ hội Mùa thu, chậm rãi tiến vào thị trấn cùng với những âm thanh trầm bổng cổ kính của Sawara Bayashi – một trong Tam đại Hayashi※3 Nhật Bản.

Vào thời gian này, hầu như mọi người dân Sawara, dù đang ở nơi nào cũng sẽ về Sawara để tham dự lễ hội. Trên con đường hẹp, những Dashi cao ngất ngưởng chầm chậm lách mình tiến lên giữa các mái nhà.

Có lịch sử phát triển thịnh vượng vì vị trí kề cận thành phố Edo, Sawara là nơi bạn có thể ngập tràn trong cảm xúc được "chạm" vào Edo xưa cũ phồn vinh. Đó chính là nét quyến rũ của "Sawara no Taisai".

※1: mang nghĩa "phát triển không kém gì Edo" 
※2: những cỗ xe được trang trí lộng lẫy thường dùng để kéo hoặc khiêng trong lễ hội. Tùy theo địa phương mà tên gọi sẽ thay đổi. 
※3: Hayashi là tên gọi thể loại nhạc biểu diễn trong các loại hình nghệ thuật dân tộc Nhật Bản như kịch Kabuki,... Gọi là "Matsuri Bayashi" vì là loại nhạc biểu diễn trong lễ hội. Tam đại Hayashi của Nhật là, Sawara Bayashi ở Sawara, Kanda Bayashi ở Tokyo và Gion Bayashi ở Kyoto. 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU