Cuộc sống của những bóng hồng trong thế giới Yakuza

  Trong thế giới ngầm Yakuza – tổ chức xã hội đen lớn nhất tại Nhật Bản, cuộc sống của những người vợ, con gái hay tình nhân của các Yakuza luôn được giấu kín. 

  Sau khi xem bộ phim Gokudou no Tsumatachi (極道の妻たち - 1986) kể về hai người vợ của Yakuza, một nhiếp ảnh gia người Pháp tên Chloé Jafé đã vượt qua ngàn khó khăn để chụp được bộ ảnh về phụ nữ trong thế giới ngầm Yakuza và tiết lộ những bất ngờ về những “bóng hồng” này. Bộ ảnh mang tên tiếng Anh là “I give you my life” và tiếng Nhật “命預けます” (Inochi azukemasu), tạm dịch "Em trao anh cả cuộc đời". 

  Đôi nét về nhiếp ảnh gia Chloé Jafé

  Nhiếp ảnh gia Chloé Jafé sinh năm 1984 tại Pháp. Năm 2006, cô làm việc với vai trò trợ lý tại Pin-Up Studio tại Paris, Pháp. Năm 2009, cô đã tốt nghiệp chuyên ngành chụp ảnh tại học viện Central Saint Martins, Luân Đôn với đề tài tốt nghiệp “Him” (Anh ấy) kể về hành trình tìm kiếm người bạn cô đã mất liên lạc. 

  Từ năm 2010 đến năm 2012, cô làm việc tại văn phòng Magnum Photos London và chuyển đến Nhật Bản vào năm 2013 để thực hiện dự án cá nhân của mình. Cô nhận được giải thưởng "2017 Talent Award" cho bộ ảnh về phụ nữ Yakuza mang tên “Inochi azukemasu”. Hiện bộ ảnh đang được trưng bày tại Thư viện Quốc gia Pháp tại Paris. 

  cuộc sống của những bóng hồng trong thế giới Yakuza
  Chân dung nhiếp ảnh gia Chloé Jafé. Ảnh: lebeaubug.fr

  Hành trình đi vào thế giới ngầm Yakuza

  Nhiếp ảnh gia Chloé Jafé thực hiện bộ ảnh “I give you my life” khi cô đã sống ở Nhật Bản được 5 năm. Cô từng quan niệm rằng Yakuza không thể là một người phụ nữ, nếu là một Yakuza thì chắc chắn phải là nam. Trong thế giới ngầm, những người phụ nữ như vợ, con gái, tình nhân, các nữ tiếp viên quán bar xoay quanh các hoạt động tội phạm của tổ chức này được giữ kín bưng. Chính vì phụ nữ Yakuza là một khái niệm mơ hồ và đóng vai trò khá bí ẩn trong tổ chức xã hội đen Yakuza nên Chloé Jafé đã quyết tâm phải chụp được ảnh của họ.

  nhóm phụ nữ Yakuza trong bộ ảnh Inochi azukemasu của nhiếp ảnh gia Chloé Jafé
  Nhóm phụ nữ Yakuza trong bộ ảnh "Inochi azukemasu" của nhiếp ảnh gia Chloé Jafé. 

  Để tiếp cận những bóng hồng trong thế giới ngầm Yakuza, Chloé Jafé đã xin làm việc tại một câu lạc bộ tiếp viên nữ. Đây là một trong nhiều cơ sở được mở ra tại Tokyo để phục vụ cho nam giới và thuộc sở hữu của các Yakuza. 

  Trong quá trình làm việc, cô nhanh chóng nhận ra rằng những nữ tiếp viên tại đây đôi khi là vợ hoặc tình nhân của các Yakuza, nhưng không phải tất cả những người làm việc ở câu lạc bộ đều liên quan đến thế giới ngầm. Họ đơn giản như là một công cụ để các Yakuza kiếm tiền.

  Mặc dù có thể nói tiếng Nhật ở mức tương đối nhưng Jafé thật sự đã gặp khó khăn. Cô giải thích: “Những người phụ nữ Yakuza không thể quyết định rằng họ có muốn chụp hình hay không. Điều này phụ thuộc vào chồng của họ”. Vì vậy, cô khó có thể tiếp cận được những người phụ nữ Yakuza trừ khi gặp được ông chủ của họ.

  Khi Jafé nghỉ làm tại câu lạc bộ tiếp viên nữ và sắp phải từ bỏ kế hoạch của mình thì cô may mắn gặp được thủ lĩnh của một nhóm Yakuza. Vào một buổi chiều trên đường phố Asakusa trong mùa lễ hội, sau khi thấm mệt vì chụp ảnh, cô quyết định ngồi nghỉ ở vỉa hè. Một nhóm Yakuza gồm thủ lĩnh và các thành viên khác đã tiến lại chỗ cô. Thủ lĩnh Yakuza mặc kimono rất lịch lãm đã mời cô uống bia, và thế là câu chuyện bắt đầu.

  Ở lần gặp chính thức tiếp theo, Jafé đã nhận được sự giúp đỡ của người thủ lĩnh này về việc chụp ảnh những người phụ nữ Yakuza. Jafé kể lại cuộc gặp gỡ này khá khác biệt so với cảnh trong phim xã hội đen mà cô thường xem. Cô đã mời thủ lĩnh đi ăn tối tại một nhà hàng do chính cô lựa chọn nằm giữa một ga tàu và một đồn cảnh sát. Dù đã đến sớm 30 phút so với giờ hẹn, nhưng khi tới nơi, cô thấy thủ lĩnh Yakuza cùng 2 trợ thủ đã có mặt trước đó. Cô và thủ lĩnh tiến vào nhà hàng, còn những người khác chờ ở bên ngoài.

  Vì tiếng Nhật vẫn còn hạn chế nên cô đã chuẩn bị và in sẵn một bản kế hoạch chụp ảnh để giải thích ý định của mình một cách rõ ràng nhất. Sau khi đọc bản kế hoạch, thủ lĩnh đã cười và thắc mắc tại sao cô lại muốn tập trung vào phụ nữ Yakuza. Người đàn ông này chia sẻ ông biết rất nhiều người phụ nữ Yakuza trên khắp nước Nhật và có thể giúp đỡ Chloé Jafé. Ban đầu, ông nghĩ rằng cô không nghiêm túc, nhưng sau đó ông đã nhận ra sự quyết tâm của cô và dần dần tháo lớp phòng vệ.

  Chân dung những người phụ nữ Yakuza

  Khi nói đến phụ nữ Yakuza, không thể không đề cập đến hình xăm che phủ một phần hoặc toàn bộ cơ thể của họ. Hình xăm này được gọi là "入れ墨 -  irezumi" trong tiếng Nhật. Chúng là biểu tượng của sự kiên nhẫn và khả năng chịu đựng liệu bạn có thể chịu đau ở mức độ nào.

  Jafé đã có khởi đầu suôn sẻ khi chụp ảnh phụ nữ Yakuza tạo dáng với những hình xăm trên mình nhờ vào sự nhẫn nại (我慢 - gaman) mà cô học được qua quá trình tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản. Cô chia sẻ: "Họ không bao giờ để lộ hình xăm của mình cho bất kỳ ai nhưng họ khá tự hào về nó". Tuy nhiên, cô biết rằng còn có nhiều điều khác cần tìm hiểu đằng sau những cơ thể đầy hình xăm này.

  đằng sau hình xăm phụ nữ Yakuza là người nội trợ đảm đang và yêu thương chồng hết mực
  Đằng sau hình xăm, phụ nữ Yakuza là người nội trợ đảm đang và yêu thương chồng hết mực. 

  Khi thủ lĩnh giới thiệu cô với vợ của ông và một số người phụ nữ Yakuza khác, cô nhận ra vai trò của họ bị giới hạn trong gia đình gia trưởng của Yakuza. Phụ nữ khi kết hôn với những người có vị trí cao trong tổ chức Yakuza sẽ có vệ sĩ nữ đi theo. Jafé đã gặp được Yumi, người đang đảm nhiệm công việc bảo vệ cho vợ của thủ lĩnh Yakuza. 

  Khác với những người vợ của các ông trùm Mafia phương Tây, vợ Yakuza nằm ngoài các hoạt động phạm pháp của băng nhóm. Họ trở thành hậu phương hỗ trợ về mặt tình cảm và tài chính cho các ông chồng Yakuza của mình, chăm lo từng bữa ăn cho gia đình như những người vợ bình thường khác. 

  phụ nữ Yakuza là hậu phương vững chắc về mặt tinh thần cho chồng
  Phụ nữ Yakuza là hậu phương vững chắc về mặt tinh thần cho chồng. 

  Tuy nhiên, vai trò của những người vợ Yakuza sẽ thay đổi tùy theo vị trí của người mà họ kết hôn. Vợ của thủ lĩnh băng đảng sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Cô giống như cái bóng theo sau chồng mình: biết mọi thứ, chăm lo cho những người mới trẻ tuổi và đưa ra lời khuyên cho chồng. Nếu chồng đi tù hoặc qua đời, họ sẽ nối gót chồng để lãnh đạo băng nhóm. 

  hình xăm là niềm tự hào và tấm khiên bảo vệ của những người phụ nữ Yakuza
  Hình xăm là niềm tự hào và tấm khiên bảo vệ của những người phụ nữ Yakuza. 

  Phần lớn những người vợ Yakuza trước đây không hề có bất kỳ mối liên hệ nào với thế giới ngầm, họ thường vô tình rơi vào lưới tình với một người đàn ông trong băng đảng Yakuza. Bất kể địa vị của chồng trong băng nhóm cao hay thấp, phụ nữ Yakuza vẫn giữ lời cam kết “trao cả cuộc sống của họ” cho chồng cùng tổ chức. Chính vì vậy, Jafé đã đặt tên bộ ảnh của mình là "Inochi azukemasu" (Em trao anh cả cuộc đời). Họ sẽ sống trong một thế giới riêng với một cuộc đời bí mật, không có bất kỳ mối liên hệ nào với những phụ nữ bên ngoài tầng lớp Yakuza. 

  em trao anh cả cuộc đời là lòng chung thủy sắt son mà phụ nữ Yakuza dành cho chồng mình
  "Em trao anh cả cuộc đời" là lòng chung thủy sắt son mà phụ nữ Yakuza dành cho chồng mình.

  Bên cạnh chụp ảnh, Jafé đã ngỏ lời để những phụ nữ Yakuza viết thư cho cô, chia sẻ câu chuyện về hình xăm của họ. Trong bức thư tay của Yuko – con gái của một Yakuza, cô chia sẻ: “Lý do tôi xăm hình là để ngăn những người đàn ông tiếp cận mình. Tôi muốn sống cuộc đời độc lập theo ý mình. Với tôi, hình xăm ở lưng là một điều gì đó đáng tự hào và cũng là thứ bảo vệ tôi".

  Xuyên suốt các bức ảnh về phụ nữ Yakuza, tình yêu và niềm kiêu hãnh đã được khắc họa nổi bật. Đó là tình yêu sâu sắc mà những người phụ nữ Yakuza dành cho chồng mình, và đó là sự kiêu hãnh về chính bản thân họ với hình xăm trên cơ thể. Xem chi tiết bộ ảnh "Inochi azukemasu" tại đây

  Tìm hiểu thêm: 5 sự thật “hết hồn” về Yakuza Nhật Bản!

  kilala.vn

  31/03/2021

  Bài: Ngọc Oanh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!