Cụ ông người Nhật dành 25 năm để đan nhà cho mèo

  Dù bắt đầu việc đan lát những ngôi nhà bằng rơm rạ cho mèo vì sở thích, những sản phẩm của cụ ông 83 tuổi lại rất được yêu thích, biến nó thành công việc gắn bó với ông suốt 25 năm qua. 

  Nhà mini cho mèo làm từ rơm rạ có tên là Neko Chigura. Đây là một nghề thủ công truyền thống xuất phát từ tỉnh Niigata và Nagano. Được bện từ rơm và có hình dáng giống túp lều tuyết Kamakura, Neko Chigura có thiết kế vô cùng dễ thương với một cánh cửa lớn ở phía trước để mèo di chuyển ra vào một cách thoải mái. Đặc biệt, chúng sở hữu ưu điểm là thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

  Tadayoshi-Motomi
  Ông Tadayoshi Motomi đang đan nhà mèo Neko Chigura. Ảnh: mainichi.jp

  Ông Tadayoshi Motomi, 83 tuổi, sống tại thành phố Miyoshi, tỉnh Tokushima đã bắt đầu tự học làm nhà mini cho mèo như một thú vui khi ở nhà. Cơ duyên đưa ông biết đến Neko Chigura là từ vợ, bà Sumako, 81 tuổi. Sau khi nhìn thấy những ngôi nhà mèo trên một tờ báo, bà đã gợi ý ông làm thử. Sau đó, ông Mitomi đã đặt một chiếc từ tỉnh Nagano rồi mày mò nghiên cứu cách làm ra chúng. Đồng thời, ông cũng tìm kiếm dụng cụ đan lát cho riêng mình. 

  neko-chigura-2
  Sản phẩm Neko Chigura của làng Sekikawa, quận Iwafune, tỉnh Niigata. Ảnh: voyapon.com

  Sau nhiều lần thử, cuối cùng ông Motomi cũng đã làm ra được chiếc Neko Chigura hoàn chỉnh. Ban đầu, ông chỉ gửi chúng cho những người quen của mình nhưng không ngờ nhà mèo mini bằng rơm này lại rất được yêu thích. Họ dành những lời tán thưởng như “mèo nhà tôi luôn vào nằm trong đó”. Do vậy, ông Motomi nghĩ tới việc làm nhiều hơn để bán ra thị trường.

  dung-cu-dan-neko-chigura
  Dung cụ đan lát Neko Chigura riêng của ông Motomi. Ảnh: kagejoya.com

  Đầu tiên, ông bắt tay ngay vào việc tự trồng lúa để có loại rơm chất lượng nhất. Sống ở Miyoshi, vùng đồi núi cạnh sông Yoshino, nơi nổi tiếng với hẻm núi Oboke - một trong những danh lam thắng cảnh đẹp nhất nhì của tỉnh Tokushima, ông Motomi đã bắt đầu trồng lúa trên ruộng bậc thang quanh nhà. Đặc biệt, ông chỉ sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên vì muốn mang đến sản phẩm an toàn nhất cho mèo. Ngoài ra, việc giẫy cỏ cũng được làm hoàn toàn bằng tay và sử dụng nguồn nước sạch ở quê nhà.

  Rơm rạ sau khi thu hoạch được ông phơi ngoài trời nắng trong khoảng 40 ngày. Sử dụng rơm này, ông Motomi tỉ mẩn đan lát, đặc biệt cẩn thận ở phần cửa của Neko Chigura để chúng có dáng hình đẹp nhất. 

  vung-miyoshi
  Vùng Miyoshi, quê nhà của ông Motomi. Ảnh: kagejoya.com

  Vùng Miyoshi với thiên nhiên hùng vĩ là một trong những điểm du lịch danh tiếng của tỉnh Tokushima, nhưng tại đây, số lượng dân cư đang giảm nhanh chóng. Trước đây, khu vực có hơn 40 hộ gia đình sinh sống nhưng nay con số này chỉ còn khoảng 1/3. Do vậy, ông Motomi bắt đầu truyền bá rộng rãi hơn những chiếc nhà mèo mini mình làm ra cũng một phần vì muốn giúp vực dậy quê hương.

  Xem thêm: Những ngôi nhà mèo được bện từ rơm ở làng thủ công Sekikawa

  Chia sẻ về công việc, ông hào hứng cho biết: “Làm chúng rất vui. Tôi đã từng hoàn thành xong một cái chỉ trong ba ngày rưỡi, nhưng bây giờ đã lớn tuổi, do vậy phải mất khoảng một tuần mới đan xong. Tôi được tiếp thêm động lực nhờ vào niềm vui mà những người mua chúng nhận được. Do vậy, tôi muốn tiếp tục làm trong lúc mình vẫn còn khỏe mạnh”. 

  neko-chigura-1

  Nhà mèo Neko Chigura do ông Motomi đan lát. Ảnh: kagejoya.com

  Bên cạnh đơn đặt hàng từ những người xung quanh, sản phẩm cũng đã được bày bán tại khu du lịch Kazurabashi Yumebutai gần cầu Iya-no-Kazurabashi của thành phố Miyoshi. Kể từ khi được giới thiệu trên Internet, ông Motomi đã bắt đầu nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài. Mỗi năm, ông làm ra khoảng 20 chiếc Neko Chigura.

  Hiện tại, Neko Chigura do ông Motomi làm ra được bán với giá 18.000 yên (khoảng 3.500.000 VND) cho một chiếc cỡ nhỏ đường kính 30cm, và 24.000 yên (khoảng 4.700.000 VND) cho đường kính 40cm.

  kilala.vn

  29/12/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: mainichi.jp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!