Những ngôi nhà mèo được bện từ rơm ở làng thủ công Sekikawa

Nguồn: voyapon.comJan 29, 2021

Người Nhật Bản “cuồng” mèo vốn không phải chuyện gì lạ. Tại hầu hết các cảng, khu vực trung tâm thành phố và thậm chí trên nhiều hòn đảo mà dân địa phương gọi là “đảo mèo”, bạn có thể thấy nhiều chú mèo hoang thân thiện được người dân ở đây chăm sóc rất chu đáo.

Tại ngôi làng nông nghiệp nhỏ Sekikawa, người ta có cách thức riêng để thể hiện tình yêu với mèo (và những chú chó nhỏ) thông qua một món đồ thủ công độc đáo và công phu đòi hỏi nhiều tuần lao động của các nghệ nhân lành nghề. Những món đồ thủ công này được gọi là Neko Chigura (猫ちぐら), là những ngôi nhà mini dành cho mèo được bện từ rơm.

những ngôi nhà mèo được bện từ rơm ở làng thủ công Sekikawa

Những ngôi nhà rơm này được làm trong những tháng mùa đông khi vùng này có tuyết dày kéo dài. Trong thời kỳ này, người dân Sekikawa làm nhiều nghề thủ công bằng cách sử dụng rơm có sẵn từ vụ thu hoạch mùa thu. Những công việc phụ này giúp bổ sung thu nhập cho các gia đình nông dân cũng như đóng vai trò là tài sản văn hóa quan trọng của cộng đồng này.

Cấu trúc rỗng của rơm giúp cách nhiệt cho mèo vào mùa đông, trong khi sự thoáng gió cũng giúp mèo được mát mẻ vào mùa hè. Chúng có tuổi thọ đến hàng chục năm trước khi cần đến bất kỳ công việc bảo trì nào. Một số phiên bản lớn hơn cũng có thể chứa những con chó nhỏ.

nekochigura

Neko Chigura mất hơn hai tuần để hoàn thành, đòi hỏi kỹ năng và sự tập trung cao độ để thực hiện. Hiện tại, chỉ có 40 nghệ nhân ở Sekikawa làm công việc này và họ có thể kiếm được khoảng gần 5 triệu đồng cho một chiếc Neko Chigura. Mặc dù giá cao, nhu cầu đối với những ngôi nhà nhỏ này rất lớn nên những người muốn mua phải đợi nhiều tháng mới có thể mua được.

nekochigura

Bạn có thể thấy một số ngôi nhà mèo này được trưng bày tại Sekikawa Michinoeki gần Ga Echigo-Shimoseki. Tại đây, bạn cũng có thể xem và mua nhiều loại đồ thủ công khác được làm bằng kỹ thuật tương tự của các nghệ nhân địa phương. Tại một cửa hàng thủ công, có một căn phòng trải chiếu tatami, nơi một số nghệ nhân sẽ tập trung để làm Neko Chigura cho công chúng xem.

nekochigura

Neko Chigura là một trong những biểu tượng chính của ngôi làng nhỏ này, và họ thậm chí còn đặt một bức tượng lớn gần sông Arakawa có hình dạng những ngôi nhà mèo. Mặc dù rất khó để có thể mua được một trong những ngôi nhà dành mèo này, nhưng thật thú vị khi thấy cách ngôi làng cố gắng tạo nên một biểu tượng văn hóa từ tình yêu đối với một trong những vật nuôi được yêu thích nhất của đất nước.

Địa chỉ: 1252-1 Kamiseki, làng Sekikawa, quận Iwafune, tỉnh Niigata

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU