Chùa Shozenji, nơi an ủi tâm hồn của những người LGBTQ

  Điểm đặc biệt của ngôi chùa này là được thành lập bởi nữ tu chuyển giới Soshuku Shibatani và luôn rộng mở chào đón cộng đồng LGBTQ.

  Shozenji (性善寺) được biết đến là ngôi chùa đầu tiên ở Nhật Bản ủng hộ cộng đồng LGBTQ. Nơi đây được xây dựng bởi niềm tin rằng sự phân biệt giới tính không tồn tại trước đức Phật, con người sinh ra đều được quyền sống là chính mình, được đối xử bình đẳng trong một môi trường an toàn và thân thiện. Không giống như hầu hết những ngôi chùa tại Nhật, Shozenji có diện tích khá nhỏ, nằm khuất trong khu dân cư ở thành phố Moriguchi, tỉnh Osaka. Nếu không có những bức tượng Phật bằng đá nổi bật phía trước thì nơi đây dễ bị nhầm lẫn thành một tư gia. 

  chùa shozenji nơi an ủi tâm hồn của những người LGBTQ
  Ngôi chùa Shozenji nằm trong khu dân cư tại Osaka. Ảnh: google map

  Với tên gọi chính thức là chùa Daitokuzan Johoji, sư cô Shibatani đặt thêm một nickname khác là “Shozenji – 性善寺” dựa vào học thuyết “Seizensetsu – 性善説” – niềm tin rằng bản chất của con người là tính thiện và có thể được giác ngộ. Bên cạnh việc là nơi chào đón cộng đồng LGBTQ, tổ chức đám cưới cho các cặp đôi đồng tính, tư vấn cho những người đang phải đấu tranh với việc chấp nhận con người mình… thì Shozenji không khác gì một ngôi chùa bình thường với các nghi lễ Phật giáo. “Không có sự khác biệt giữa những người LGBTQ và những người khác, đây chỉ là một thuật ngữ xác định bản dạng giới và xu hướng tình dục. Chính vì thế, Shozenji là một ngôi chùa dành cho tất cả mọi người” – bà Shibatani tuyên bố. 

  sư trụ trì soshuku shibatani
  Sư trụ trì Soshuku Shibatani. Ảnh: Matcha

  Ở ngôi chùa này, bức tượng của Kannon – Quán Thế Âm, vị Bồ tát hiện thân cho lòng từ bi của Phật giáo, được đặt tại vị trí trang trọng. Đây cũng là bức tượng thuộc sở hữu của bà Shibatani, gắn bó với bà kể từ khi bước chân vào cửa Phật, nay được đặt trong Chính điện như tôn chỉ của chùa: “Mọi người đều bình đẳng trong mắt Bồ tát”.

  Trước khi đi theo con đường tu hành, Soshuku Shibatani là cựu sinh viên đại học Waseda và từng làm nhà báo tại tòa soạn Yomiuri Shimbun. Bà nhận ra giới tính thật của mình khi còn học tiểu học, nhưng với suy nghĩ và quan niệm thời bấy giờ, rất khó cho những người thuộc cộng đồng LGBTQ có thể tự do thể hiện con người thật. Khi lên đại học, Shibatani gặp được những người có cùng quan điểm và đây là khoảng thời gian bà thấy thoải mái nhất khi được sống cùng những người có chung nhận thức về giới. Tuy nhiên, quãng thời gian ngắn ngủi ấy chấm dứt khi bà bắt đầu đi làm và phải che giấu con người thật của mình. 

  những bức tượng Phật được đặt trang trọng trong chùa
  Những bức tượng Phật được đặt trang trọng trong chùa. Ảnh: Matcha

  Mọi thứ một lần nữa thay đổi khi Shibatani tìm hiểu về Phật giáo, ghi danh vào khóa học cộng đồng tại Đại học Koyasan. Sau đó, bà quyết định nghỉ việc và dành thời gian để học sâu hơn về Phật. Đến năm 2010, bà Shibatani trải qua cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính và trở thành nữ tu sĩ Phật giáo chuyển giới đầu tiên tại Nhật Bản. Năm 2013, bà tốt nghiệp Tiến sĩ của Đại học Koyasan, lúc này bà cũng được nhiều người trong cộng đồng LGBTQ tìm đến để trò chuyện như một lối thoát cho nỗi đau tinh thần khi phải đấu tranh với bản dạng giới khác biệt. Điều này đã thôi thúc Shibatani xây dựng chùa Shozenji như một “trạm dừng chân” cho mọi người.

  ngôi chùa này vẫn tổ chức các nghi lễ như tất cả các ngôi chùa tại Nhật
  Ngôi chùa này vẫn tổ chức các nghi lễ như tất cả các ngôi chùa tại Nhật. Ảnh: Asahi

  Xem thêmNgôi chùa đầu tiên tại Saitama tổ chức đám cưới đồng tính

  kilala.vn

  08/06/2021

  Bài: Natsume
  Nguồn: Matcha

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!