Ngôi chùa đầu tiên tại Saitama tổ chức đám cưới đồng tính

Bài: Ngọc Oanh
Mar 15, 2021

Nguồn: timeout.com, tokyoweekender, saimyouji-wedding

Hôn nhân đồng tính LGBT dù không được công nhận trong luật pháp Nhật Bản, nhưng một số nơi tại Nhật đã cấp giấy chứng nhận cho các cặp đôi đồng tính. Hòa chung làn sóng ủng hộ đám cưới đồng tính, Saimyouji – một ngôi chùa tại tỉnh Saitama đã bắt đầu tổ chức lễ thành hôn theo nghi lễ Phật giáo cho các cặp đôi LGBT.

Đôi nét về chùa Saimyouji và trụ trì Senda Akihiro

Chùa Saimyouji tọa lạc tại thành phố Kawagoe, tỉnh Saitama đã có lịch sử hơn 750 năm. Sự tồn tại lâu đời của chùa là nhờ vào nhiều thế hệ Phật tử cùng sự linh hoạt của giáo lý của chùa, luôn tôn trọng những sự khác biệt, trong đó có hôn nhân đồng giới.

Bắt đầu từ tháng 4/2020, tỉnh Saitama cùng 11 địa phương khác tại Nhật đã bắt đầu cấp giấy chứng nhận cho các cặp đôi đồng tính. Kể từ đó, nhà sư Senda Akihiro – Trụ trì thứ 57 của chùa Saimyouji đã phát triển dịch vụ tổ chức đám cưới đồng tính tại chùa. Được biết, hoạt động tổ chức đám cưới sẽ được diễn ra từ 9h - 16h mỗi ngày (nghỉ trưa từ 12h - 13h). Ngoài ra, vào mỗi thứ Bảy hàng tuần, chùa sẽ tiến hành nghi lễ rửa tay Hanachouzu (花手水)*.

ngôi chùa đầu tiên tại Saitama tổ chức đám cưới đồng tính
Chùa Saimyouji, tỉnh Saitama chuyên tổ chức đám cưới đồng tính.

Nhà sư Senda Akihiro đã dành 2 năm du học về tôn giáo và thực hành dưới sự hướng dẫn của một sự phụ người Ấn. Sau đó, ông trở về Nhật và thừa kế vị trí trụ trì từ bố mình. Ông hướng tới xây dựng chùa Saimyouji trở thành ngôi chùa được người dân địa phương yêu mến và góp phần hỗ trợ các hoạt động của cộng đồng LGBT. 

đôi nét về chùa Saimyouji và trụ trì Senda Akihiro
Nhà sư Sendo Akihiro – Trụ trì chùa Saimyouji khởi xướng việc tổ chức đám cưới đồng tính.

Đám cưới đồng tính tại chùa Saimyouji được tổ chức ra sao?

Ngay khi khởi xướng tổ chức lễ thành hôn đồng tính, chùa Saimyouji đã trở thành ngôi chùa thứ hai tại Nhật sau chùa Shunkoin tại Kyoto chuyên tổ chức đám cưới cho cặp đôi đồng tính. 

Chi phí cho một đám cưới đồng tính theo nghi thức đám cưới truyền thống tại chùa Saimyouji là 200.000 yên (khoảng 42 triệu đồng) cho một cặp đôi. Chi phí này đã bao gồm việc chụp ảnh cưới từ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc của các cặp đôi.

đám cưới đồng tính tại chùa Saimyouji được tổ chức ra sao
Sảnh chính của chùa Saimyouji được trang hoàng lộng lẫy cho đám cưới.
bồn rửa tay được trang trí đầy hoa để phục vụ cho nghi thức rửa tay Hanachouzu tại chùa
Bồn rửa tay được trang trí đầy hoa để phục vụ cho nghi thức rửa tay Hanachouzu tại chùa. 

Sau khi tiếng chuông đầu tiên vang lên, cặp đôi và khách tham dự lễ cưới sẽ tiến vào sảnh chính. Nghi lễ cưới sẽ bắt đầu với việc nhà sư làm lễ cầu nguyện trước tượng Phât Amida Nyorai để cầu chúc cho cuộc sống mới của cặp đôi.

Tiếp theo, cặp đôi nhận nước thánh và chuỗi hạt từ nhà sư trước khi trao nhau lời thề ước trước tượng Phật. Lễ cưới sẽ kết thúc với việc lạy Phật và làm lễ dâng hương.

Cận cảnh đám cưới đồng tính tại chùa Saimyouji

Vào ngày 20/9/2020, trên trang Twitter cá nhân của trụ trì Senda Akihiro, hình ảnh đám cưới tràn ngập hạnh phúc của cặp đôi đồng tính nữ đã được chia sẻ. Cặp đôi Youtuber Sarina Kubo và diễn viên Mihotoke đã được mời về làm diễn viên để trải nghiệm nghi thức đám cưới đồng tính tại chùa Saimyouji nhằm quảng bá cho dịch vụ tổ chức đám cưới tại chùa. Quá trình từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành nghi lễ cưới đã được nữ Youtuber Sarina Kubo chia sẻ lên kênh Sariinachanneru của cô để các cặp đôi đồng tính có ý định tổ chức kết hôn sẽ dễ dàng hình dung về lễ cưới tại chùa. 

cận cảnh đám cưới đồng tính tại chùa Saimyouji
damcuoidongtinh
hình ảnh quảng bá đám cưới đồng tính tại chùa Saimyouji, Saitama.
Hình ảnh quảng bá đám cưới đồng tính tại chùa Saimyouji, Saitama. 

Gần đây, ngày 9/3/2021, một đám cưới đồng tính của cặp đôi nam Kohei Inagaki và Seiya Tatsuzaki cũng đã tổ chức thành công tại chùa Saimyouji. Đây cũng là cặp đôi đầu tiên được cấp giấy chứng nhận cặp đôi đồng tính tại tỉnh Saitama, Nhật Bản.

damcuoidongtinh
damcuoidongtinh
lễ thành hôn nhiều cảm xúc của cặp đôi đồng tính nam tại chùa Saimyouji
Lễ thành hôn nhiều cảm xúc của cặp đôi đồng tính nam tại chùa Saimyouji, Saitama vào ngày 9/3/2021 vừa qua. 

Ngoài tổ chức đám cưới đồng tính cho các cặp đôi LGBT, nhà sư Senda Akihiro cũng là người hoạt động tích cực cho quyền lợi của cộng đồng LGBT. Nhiều hội thảo để nâng cao nhận thức về LGBT đã được tổ chức tại chùa. Đặc biệt, ngày 6/3 vừa qua, ngôi chùa cũng hưởng ứng lễ hội Saitama Rainbow Pride 2021 – một lễ hội dành riêng của cộng đồng LGBT. Tại lễ hội, chùa đã phát bánh wasagi có màu sắc giống với biểu tượng cầu vồng của LGBT. 

damcuoidongtinh
Bánh wagashi cùng màu với biểu tượng cầu vồng của cộng đồng LGBT. 

Là ngôi chùa thứ hai tại Nhật Bản ủng hộ và tổ chức đám cưới đồng tính, chùa Saimyouji đã góp phần không nhỏ trong phong trào đấu tranh cho quyền lợi của cộng đồng LGBT và thể hiện sâu sắc triết lý: con người sinh ra ai cũng có quyền hạnh phúc không phân biệt màu da, giới tính, hay xu hướng tính dục.

*Hanachouzu (花手水) có nguồn gốc từ xa xưa, là nghi lễ rửa tay trong bồn nước được trang trí bởi các loại hoa nở theo mùa trước khi vào thăm đền, chùa. Gần đây, nghi thức này quay trở lại và nhận được sự yêu thích lớn từ các tín đồ Phật giáo cũng như du khách nước ngoài đến Nhật. Giữa bối cảnh dịch Corona, rửa bằng các bồn rửa đầy hoa này sẽ phần nào hạn chế bớt vi khuẩn so với bồn rửa thông thường. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU