Nhật Bản đã cấp giấy chứng nhận cho 1.301 cặp đôi đồng tính

Nguồn: nippon.comNov 11, 2020

Hôn nhân đồng giới không được công nhận trong luật pháp Nhật Bản, nhưng đã có một số địa phương thực hiện hệ thống cấp giấy chứng nhận cho các cặp đôi đồng giới. Tính đến tháng đầu 11/2020, đã có hơn 60 địa phương trên toàn Nhật Bản thực hiện hệ thống này. 

Đã 5 năm trôi qua kể từ khi hệ thống cấp giấy chứng nhận cho các cặp đôi đồng giới được thực hiện. Năm 2015, Quận Shibuya của Tokyo là nơi đầu tiên ở Nhật Bản tuyên bố sẽ cấp giấy chứng nhận cho các cặp đồng giới. Các cặp đôi có giấy chứng nhận sẽ được công nhận là có mối quan hệ "Gia đình" trong một số hình thức bảo hiểm nhân thọ, ưu đãi phí điện thoại di động dành cho gia đình và nộp đơn đăng kí nhà ở xã hội,... Tuy nhiên, họ sẽ không được hưởng một số chế độ dành cho các cặp vợ chồng dị tính như quyền thừa kế, ưu đãi thuế dành cho vợ chồng và một số chế độ khác.

Theo một cuộc khảo sát của quận Shibuya (Tokyo) và NPO Nijiro Diversity, tính đến ngày 30/9/2020, Nhật Bản có 59 địa phương trên toàn quốc đã áp dụng hệ thống cấp giấy chứng nhận cho các cặp đôi đồng tính và 1.301 cặp đôi đồng tính đã nhận được chứng nhận trong 5 năm qua. Đến đầu tháng 11, có  thêm 5 thành phố là Sakado và Kitamoto của tỉnh Saitama, Koganei của Tokyo, Tochigi của tỉnh Tochigi và Matsudo của tỉnh Chiba cũng đã thông qua và bắt đầu áp dụng hệ thống này.

những địa phương cấp giấy chứng nhận cho cặp đôi đồng giới ở Nhật Bản
Những phân khu cấp giấy chứng nhận cho cặp đôi đồng giới ở Nhật Bản (Ảnh: Nippon.com / Edit: Kilala)

Cho đến nay, vùng Tohoku vẫn chưa có địa phương nào áp dụng hệ thống cấp giấy chứng nhận cho cặp đôi đồng tính, nhưng vào tháng 12, thành phố Hirosaki (tỉnh Aomori) sẽ là nơi đầu tiên ở vùng Tohoku áp dụng hệ thống này. Theo một cuộc khảo sát, từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2021, dự kiến sẽ có thêm 12 địa phương bắt đầu áp dụng chế độ cấp giấy chứng nhận cho những cặp đôi đồng tính. Bên cạnh đó, nhiều địa phương khác cũng đang xem xét về hệ thống này.

Số lượng cặp đôi đã nhận giấy chứng nhận ở từng địa phương (tính đến ngày 30/9/2020): 

(Bài viết chỉ liệt kê 10 địa phương có số lượng nhiều nhất)

1. Thành phố Osaka (Osaka): 237
2. Quận Setagaya (Tokyo): 128
3. Thành phố Yokohama (Kanagawa): 113
4. Thành phố Sapporo (Hokkaido): 104
5. Thành phố Chiba (Chiba): 75
6. Thành phố Fukuoka (Fukuoka): 77
7. Quận Nakano (Tokyo): 63
8. Quận Shibuya (Tokyo): 50
9. Toàn tỉnh Osaka: 46
10. Thành phố Naha (Okinawa): 33

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU