Búp bê Hina và mức giá đắt đỏ khiến bạn phải khóc thét

Bài: .Ngưn.
Feb 28, 2021

Ảnh cover: Keio Plaza Hotel

Trong lễ hội Hina Matsuri dành cho các bé gái ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy nhiều chiếc kệ trưng bày búp bê Hina trong các gia đình nơi đây. Và để sở hữu một chiếc kệ ấn tượng thế này, người Nhật đã bỏ ra “kha khá” hầu bao mà có thể khiến bạn phải ngỡ ngàng trước mức giá của nó. Cùng Kilala dạo một vòng thị trường búp bê Hina trong bài viết dưới đây nhé.

Mức giá cho kệ búp bê Dairi

Đây là kệ chỉ có một tầng duy nhất, đặt hai búp bê Dairi, đại diện cho Thiên hoàng và Hoàng hậu. Nhiều gia đình chỉ trưng bày một tầng thế này là đủ, gồm 2 búp bê và vài vật trang trí như bức bình phong, 2 cây đèn giấy – Bonbori, 2 bình cắm hoa anh đào – Sanpokazari và 2 bệ đựng bánh mochi – Hishidai. 

Mức giá phổ biến nhất là khoảng 125.000 yên, tương đương 27.125.000VND (lấy tỷ giá 1 yên là 217 đồng).

búp bê hina và mức giá đắt đỏ khiến bạn phải khóc thét
Kệ búp bê Dairi. Ảnh: Kyugetsu.

Mức giá cho kệ búp bê 3 tầng

Kệ búp bê Hina 3 tầng bao gồm: tầng cao nhất cho hai búp bê Dairi, tầng thứ hai đặt 3 búp bê Nữ quan Sannin Kanjo và tầng cuối cùng trang trí thêm các dụng cụ như giỏ hoa Okago, hộp đựng thức ăn nhiều tầng – Jubako, cỗ xe cung đình – Goshoguruma,… Chiều cao của kệ cho phép bạn đặt trực tiếp lên sàn nhà mà vẫn hài hòa với không gian xung quanh.

Mức giá phổ biến nhất là khoảng 250.000 yên, tương đương 54.250.000VND.

mức giá cho kệ búp bê 3 tầng
Kệ búp bê Hina 3 tầng. Ảnh: Ishikuraningyou.

Mức giá cho kệ búp bê lưu trữ

Đây vẫn là kệ búp bê Dairi một tầng nhưng khác ở chỗ, người ta thiết kế kệ thành một không gian có thể cất giữ búp bê và các vật dụng trang trí sau khi sử dụng. Vì sự nhỏ gọn, tiện lợi nên kệ búp bê lưu trữ trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chiều cao của phần giá đỡ cũng làm cho kệ trông đẹp mắt và sang trọng.

Mức giá phổ biến nhất là khoảng 100.000 yên, tương đương 21.700.000VND.

mức giá cho kệ búp bê lưu trữ
Kệ búp bê lưu trữ. Ảnh: Rakuten.

Mức giá cho kệ búp bê đứng

Thay vì ngồi thì hai búp bê “quyền lực” Dairi sẽ được tạo tư thế đứng thẳng. Đặc điểm của loại kệ này là không cần nhiều vật trang trí, đôi khi chỉ một bức bình phong là đủ nên rất dễ trưng bày. Vì phong cách đơn giản nhưng không kém phần sang trọng nên kệ búp bê đứng rất được người lớn ưa chuộng.

Tuy đơn giản nhưng mức giá phổ biến nhất cũng rơi vào khoảng 150.000 yên, tương đương 32.550.000VND

mức giá cho kệ búp bê đứng
Kệ búp bê Hina đứng. Ảnh: chancen.international.

Mức giá cho kệ búp bê 7 tầng

Từ xưa, người Nhật quan niệm số 7 là điềm lành. Bạn có thể nhìn thấy con số này rất nhiều trong văn hóa Nhật Bản như Thất Phúc Thần – 7 vị thần may mắn hoặc các ngày lễ liên quan đến số 7 như Shichi – Go – San hay lễ Thất tịch,... Vì thế, với kệ bày búp bê Hina, người ta cũng thiết kế thành 7 tầng với 15 búp bê khác nhau. Tầng cao nhất là hai búp bê Thiên hoàng và Hoàng hậu. Tầng tiếp theo đặt ba búp bê Nữ quan Sannin Kanjo. Tầng thứ ba dành cho năm búp bê Nhạc công cung đình Gonin Bayashi: 1 ca sĩ cầm quạt, 1 người thổi sáo và 3 người chơi trống. Tầng thứ tư trưng bày 2 búp bê Đại thần Daijin và tầng thứ năm là 3 búp bê Lính cận vệ Eji. Hai tầng cuối cùng đặt các vật trang trí như giỏ hoa, cỗ xe cung đình hay hộp đựng thức ăn nhiều tầng,..

mức giá cho kệ búp bê 7 tầng
Kệ búp bê 7 tầng. Ảnh: Togyoku.

Đây là kệ búp bê đầy đủ và đắt đỏ nhất với mức giá phổ biến trong khoảng từ 400.000 yên đến 500.000 yên, tương đương 86.800.000VND đến 108.500.000VND. Đối với những kệ búp bê cao cấp còn có thể lên đến hơn 1 triệu yên, tương đương hơn 200 triệu đồng.

Vì sao giá búp bê Hina lại đắt như vậy?

Có nhiều yếu tố quyết định mức giá của búp bê Hina như:

Số lượng búp bê trong một kệ

Hiển nhiên, giá tiền sẽ tỉ lệ thuận với số lượng búp bê trong kệ. Nếu bạn muốn trang trí kệ búp bê trong nhà thật hoành tráng và lộng lẫy với 7 tầng thì phải chi nhiều tiền hơn. Nhiều người muốn tiết kiệm chi phí nên chọn loại kệ 1 tầng hoặc 3 tầng là đủ. 

Sự khác biệt về kệ trưng bày và vật dụng trang trí

Kệ trưng bày sẽ có mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của loại giấy và vải được sử dụng. Một số được in bằng vàng lá hoặc dát vàng. Độ tinh khiết của vàng cũng góp phần quyết định mức giá. Ngoài ra, nếu họa tiết được thêu hoặc vẽ tay thì sẽ đắt hơn. Vật dụng trang trí cũng góp vào sự chênh lệch giá. Ví dụ chiếc quạt mà búp bê Hoàng Hậu cầm trên tay sẽ có giá khác nhau tùy thuộc vào họa tiết được in hay vẽ tay. 

Khuôn mặt búp bê

Mức độ tinh xảo trong kỹ thuật chạm khắc đôi mắt, cái miệng, biểu cảm sẽ quyết định giá tiền. Ngoài ra, độ mịn và chất lượng tóc búp bê cũng ảnh hưởng một phần.

những con búp bê cao cấp có biểu cảm rất sống động
Những con búp bê cao cấp có biểu cảm rất sống động. Ảnh: Hinamatsuri.kodomonohi.

Trang phục

Một đặc điểm quyết định mức giá của búp bê Hina là trang phục. Ví dụ ở búp bê đắt tiền, người ta thường sử dụng loại vải dệt kim tuyệt đẹp, có hoa văn được dệt bằng chỉ vàng gọi là “Kinsho”, để may trang phục. Bên cạnh đó còn có chất liệu lụa nguyên chất 100%, các loại sợi hóa học như polyester. Trang phục làm bằng sợi hóa học thì rẻ hơn nhưng không tạo vẻ sang trọng và thanh lịch như lụa hay vải dệt kim.

độ tinh xảo của trang phục quyết định giá tiền của búp bê Hina.
Độ tinh xảo của trang phục quyết định giá tiền của búp bê Hina. Ảnh: Togyoku.

Ngoài những yếu tố trên thì mức giá còn phụ thuộc vào lớp lót áo có được may đúng cách không; cổ áo, tay áo và dáng áo có gọn gàng, chỉn chu hay không, hoặc búp bê có phải do một nghệ nhân nổi tiếng làm ra hay không… 

Vì vậy, có thể nói nếu muốn biết mức độ giàu có của một gia đình, bạn chỉ cần nhìn vào kệ búp bê Hina là đủ!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU