Bảo tàng Yokote Masuda: nơi lưu trữ kí ức của tín đồ manga

  Bảo tàng Yokote Masuda trưng bày và bảo quản các tác phẩm manga nổi tiếng, là nơi lưu trữ ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ.

  Khái niệm manga – truyện tranh Nhật Bản, đã rất quen thuộc với nhiều người trên toàn thế giới. Nó nổi tiếng đến mức đã trở thành một văn hóa của xứ anh đào. Rất nhiều bảo tàng manga đã được xây dựng nhằm lưu giữ lại niềm tự hào của nước Nhật, có thể kể đến như Bảo tàng Manga quốc tế Kyoto, Bảo tàng Fujiko F. Fujio (Kanagawa),. Tại thị trấn Masuda thuộc thành phố Yokote, phía đông nam tỉnh Akita cũng có một bảo tàng manga, nơi lưu trữ và bảo quản hơn 230.000 tác phẩm manga của 179 họa sĩ truyện tranh.

  Thị trấn quê hương của họa sĩ Yaguchi Takao

  bảo tàng Yokote Masuda nơi lưu trữ kí ức của tín đồ manga
  Bảo tàng Manga Yokote. Ảnh: nippon

  Thị trấn Masuda được biết đến là quê hương của họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Yaguchi Takao với bộ truyện tranh huyền thoại "Tsurikichi Sanpei" (Tiểu ngư Sanpei) ra mắt vào năm 1973. Bộ manga này đã đưa tên tuổi Yaguchi trở nên nổi tiếng, sức ảnh hưởng của nó đã truyền cảm hứng cho một cơn sốt câu cá trên toàn quốc. Phiên bản hoạt hình của Tsurikichi Sanpei đã được phát sóng ở Ý và Pháp, cũng như các nơi khác ở châu Á. Hiện nay, bộ truyện vẫn được yêu thích trên toàn thế giới và thậm chí còn được dựng thành live-action vào năm 2009.

  bản thảo của bộ truyện tranh Ngư dân Sanpei
  Bản thảo của bộ truyện tranh Ngư dân Sanpei. Ảnh: nippon

  Ngược lại dòng lịch sử, vào trước thời kỳ Edo (1603 – 1868), Masuda là trung tâm vận chuyển hàng hóa đường sông và tiếp tục là một trong những trung tâm thương mại hàng đầu của tỉnh vào thế kỷ 20. Tuy bây giờ cuộc sống tại Masuda không còn sôi động như xưa, nhưng những tòa nhà lớn bằng gỗ với những nhà kho lộng lẫy được gọi là uchigura vẫn là minh chứng cho một thời kỳ hoàng kim ở thị trấn này.

  Nơi bảo tồn văn hóa manga

  Ngày nay, Masuda không chỉ thu hút du khách bởi câu chuyện lịch sử của mình, đây còn là nơi tọa lạc Bảo tàng Manga Yokote Masuda, được mô tả là ngôi nhà của những tác phẩm nghệ thuật manga. Bảo tàng này được mở cửa lần đầu tiên vào năm 1995 với mục đích chia sẻ văn hóa manga với du khách Nhật Bản và nước ngoài. Họa sĩ truyện tranh Yaguchi Takao đã được bổ nhiệm làm giám đốc danh dự của bảo tàng vì sức ảnh hưởng cũng như tâm huyết của ông dành cho nền manga nước nhà. Sau một thời gian tạm dừng để cải tạo, Yokote Masuda đã được mở cửa trở lại vào tháng 5 năm 2019. Ngày nay, bên cạnh trưng bày những hình ảnh, tác phẩm của các tác giả thì bảo tàng còn đóng vai trò như một nơi lưu trữ và bảo quản bản gốc của tác phẩm.

  nơi bảo tồn văn hóa manga
  ngăn kéo chứa các tác phẩm nghệ thuật
  Ngăn kéo chứa các tác phẩm nghệ thuật nhằm duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định để tránh hư hỏng. Ảnh: nippon

  Với sự phát triển của kỹ thuật số, các họa sĩ ngày nay có thể vẽ trên máy tính. Nhưng vào thời xưa, các bản thảo thường là được vẽ bằng tay, nhà xuất bản sẽ sắp chữ và đưa vào vị trí phù hợp của bản thảo. Cuối cùng, manga sẽ được in, đóng gáy và xuất bản. Sau khi in, bản thảo sẽ được gửi lại cho tác giả, họ sẽ phải chủ động bảo quản những bản gốc này. Ngoài việc chiếm một không gian lớn để lưu trữ, thì do vẽ bằng mực trên giấy nên theo thời gian, chất lượng của bản thảo sẽ đi xuống, chưa kể những tác nhân bên ngoài như động đất, sóng thần,. có thể “xóa sổ” chúng vĩnh viễn. Việc lưu trữ bản vẽ đòi hỏi người nghệ sĩ phải đầu tư chi phí đáng kể, việc này vẫn phải tiếp tục khi tác giả qua đời, do người thân đảm nhiệm.

  bảng điều khiển cảm ứng
  Bảng điều khiển cảm ứng hiển thị hình ảnh có độ phân giải cao của tác phẩm nghệ thuật manga. Ảnh: nippon

  Việc ra đời của bảo tàng đã giải quyết những vấn đề này. Việc bảo quản do những chuyên gia đảm nhiệm nên tuổi đời của những tác phẩm này sẽ được kéo dài, lưu truyền cho thế hệ sau. Là người tiên phong, Yaguchi đã tặng tất cả 42.000 bức vẽ của mình cho bảo tàng với hi vọng truyền tải sức mạnh và vẻ đẹp của manga đến mọi người. Ngày nay, bảo tàng đã nhận được sự đóng góp của 179 tác giả với số lượng tác phẩm đồ sộ.

  bức tường manga
  “Bức tường manga” được dựng lên từ những bộ truyện tranh nổi tiếng. Ảnh: nippon

  Hành trình lạc vào thế giới manga

  Bảo tàng truyện tranh Yokote Masuda lấp đầy không gian từ hành lang đến tường bằng các tác phẩm nghệ thuật và các tính năng thú vị khác, đưa du khách đến với thế giới truyện tranh.

  bảo tàng cung cấp thông tin về văn hóa manga
  Một phần của bảo tàng cung cấp thông tin về văn hóa manga và quá trình sản xuất manga. Ảnh: nippon
  con đường chứa lời thoại từ những bộ truyện nổi tiếng
  Con đường chứa lời thoại từ những bộ truyện nổi tiếng. Ảnh: nippon
  chiếc ghế sofa này có hình dáng giống như một tiếng hét phấn khích
  chiếc ghế sofa này có hình dáng giống như một tiếng hét phấn khích
  Chiếc ghế sofa này có hình dáng giống như một tiếng hét phấn khích trong truyện tranh. Ảnh: nippon
  những món ăn cũng được lấy cảm hứng từ truyện tranh
  Những món ăn cũng được lấy cảm hứng từ truyện tranh. Ảnh: nippon

  kilala.vn

  Thông tin chi tiết:

  - Địa chỉ: 285 Masuda Shinmachi, thị trấn Masuda, thành phố Yokote, tỉnh Akita.
  - Cách đi: Bảo tàng cách ga Yokote 30 phút đi xe hơi.
  - Điện thoại: 0182-45-5569.
  - Giờ làm việc: 10:00 AM - 6:00 PM (nhận khách cuối lúc 5:30 PM). Đóng cửa vào thứ Ba tuần thứ ba trong tháng (nếu rơi vào ngày lễ, đóng cửa ngày tiếp theo).
  - Vé vào cửa: Miễn phí.
  - Ngôn ngữ: Tờ rơi có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung (giản thể và phồn thể) và tiếng Pháp.

  10/04/2021

  Bài: Phương Thảo

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!