Tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu của những người Nhật trẻ tuổi

  Nội các Nhật Bản mới đây đã công bố một bản báo cáo chứa các số liệu thống kê đáng lo ngại về số vụ tự tử trong năm 2019. Theo dữ liệu thu thập được, có 659 trường hợp tự tử ở những người thuộc độ tuổi 10 - 19 trong năm 2019, tăng 60 trường hợp so với năm trước.
  tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu của những người Nhật trẻ tuổi

  Điều này đã nâng tỷ lệ số người tự tử trên 100.000 người trong độ tuổi 10 - 19 lên 3,1%, tăng 0,3% so với năm trước và cũng là mức cao kỷ lục kể từ khi số liệu thống kê này bắt đầu được ghi nhận. Một điểm đáng chú ý khác đó là tự tử chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với công dân Nhật Bản trong độ tuổi 15 - 39, và nếu so sánh với thống kê của WHO, Nhật Bản là quốc gia phát triển duy nhất mà tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong nhóm tuổi 15 - 34.

  Tuy nhiên, việc tự tử là nguyên nhân chính gây tử vong ở thanh thiếu Nhật Bản không phải là một câu chuyện hoàn toàn mới. Nhật Bản từ lâu đã có mức độ tội phạm bạo lực và bạo lực đường phố rất thấp, phương tiện giao thông công cộng lại cực kỳ an toàn đồng nghĩa với việc ít tai nạn giao thông hơn, tất cả đều là những nguyên nhân gây tử vong lớn đối với nhóm dân số trẻ ở các quốc gia khác. Với hệ thống bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe rộng khắp Nhật Bản, bệnh tật cũng ít là mối đe dọa đối với thanh niên Nhật Bản hơn so với những nơi khác.

  Nếu xem xét tất cả các yếu tố, tự tử là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong nhóm nhân khẩu 15 - 39 tuổi không chỉ là dấu hiệu của tỷ lệ tự tử cao mà còn cho thấy sự an toàn và an ninh ở Nhật Bản khi những nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác chiếm tỉ lệ rất thấp. Báo cáo cũng cho thấy số vụ tự tử tại Nhật đã giảm vào năm 2019 xuống còn 20.169 vụ, ít hơn 671 vụ so với năm trước đó, với mức giảm ở tất cả các nhóm tuổi ngoại trừ nhóm 10 - 19 tuổi.

  Tuy nhiên, cũng như việc không ngừng theo đuổi những tiến bộ về an toàn giao thông và kiến thức y học, chính phủ Nhật Bản cũng mong muốn tìm cách giảm thiểu số vụ tự tử. Đây là một vấn đề đặc biệt cấp bách vì số liệu thống kê từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cùng Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã cho thấy sự gia tăng số vụ tự tử trong các tháng từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, với nguyên nhân được các chuyên gia cho là do sự cô lập về mặt xã hội và cảm xúc trong đại dịch đã góp phần làm gia tăng số vụ tự tử ở thanh thiếu niên.

  Trước đó, vào tháng 4/2020, người ta ghi nhận tỉ lệ tự tử giảm mạnh 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do được cho là việc ở nhà nhiều hơn trong mùa dịch giúp giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, có lẽ diễn biến kéo dài của COVID-19 đang ngày càng tác động tiêu cực đến đời sống cũng như sức khỏe tinh thần của người dân, gây ra những hệ lụy đáng lo ngại.

  kilala.vn

  02/11/2020

  Nguồn: SoraNews24
  Ảnh: intermountainhealthcare.org

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!