Tỉ lệ tự tử ở Nhật giảm mạnh trong thời gian cách ly

Nguồn: Grapee JPJul 1, 2020

Tháng trước, The Guardian và một số trang báo khác đưa tin rằng các trường hợp tự tử tại Nhật giảm xuống khi Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp khiến người dân phải cách ly trong nhà và làm việc từ xa. Theo các thống kê, các nguyên nhân gây căng thẳng và các trường hợp tự tử đều có dấu hiệu giảm xuống.

Theo Guardian, tỷ lệ tự sát đã giảm 20% trong tháng 4/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là sự sụt giảm lớn nhất trong suốt 5 năm qua, dù tại thời điểm cách ly xã hội nhiều tổ chức phòng chống tự tử đã buộc phải đóng cửa. Kết quả này có thể gây ngạc nhiên khi cách ly xã hội đã dẫn đến một số rắc rối khác như ly hôn, tăng phí sinh hoạt... Thế nhưng, theo các báo cáo, việc ở nhà nhiều hơn có thể giúp nhiều người giảm bớt sự căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Đối với những người trẻ tuổi, sự khuây khỏa trong phút chốc có thể là một lối thoát khỏi sự bắt nạt, còn những người đi làm thì có cơ hội nghỉ ngơi sau những tháng ngày đi làm căng thẳng trong môi trường văn phòng áp lực cao.

tỉ lệ tự tử ở Nhật giảm mạnh trong thời gian cách ly
Làm việc tại nhà có thể giảm bớt phần nào áp lực. (Ảnh: Green Chameleon @unsplash)

Tuy nhiên yếu tố tích cực này có thể sẽ không thể duy trì được lâu. Hậu COVID-19, các cuộc khủng hoảng về kinh tế và một số phương diện khác vẫn đang xảy ra và có thể sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của những ai chịu ảnh hưởng trực tiếp.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU