Trường trung học đầu tiên ở Nhật dạy về không gian vũ trụ

Bài: Rin
Feb 22, 2022

Ảnh: Asahi

Một trường trung học tại thị trấn Kushimoto, tỉnh Wakayama sẽ trở thành trường công lập đầu tiên tại Nhật Bản mở khóa học dành cho việc nghiên cứu về không gian. 

Mục tiêu của khóa học là nuôi dưỡng các tài năng, những người sẽ đóng vai trò nổi bật trong ngành không gian vũ trụ trong tương lai. Theo các quan chức tỉnh Wakayama, khóa học tại trường trung học phổ thông Kushimoto Koza sẽ được bắt đầu từ tháng 4 của năm học 2024 và đặc biệt là nó sẽ dành cho tất cả học sinh trên khắp nước Nhật.

Khóa học về không gian vũ trụ tại Kushimoto Koza sẽ được thiết lập như một phần của chương trình học chung. 

bệ phóng tên lửa tại kushimoto tỉnh wakayama
Bệ phóng tên lửa đang được xây dựng tại thị trấn Kushimoto, tỉnh Wakayama. Ảnh: asahi

Bên cạnh việc giảng dạy các chủ đề về bí ẩn của không gian vũ trụ và cách tên lửa vận hành, trường cũng có kế hoạch mời các nhân viên từ Space One Co., công ty quản lý khu vực phóng tên lửa tại Kushimoto và cả Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) làm người hướng dẫn cho các em học sinh. 

Trước khi chính thức khai giảng khóa học, trường sẽ cung cấp các bài giảng về không gian như một phần của chương trình nghiên cứu tích hợp từ năm học 2022 và thêm vào môn học tự chọn cho năm học 2023. 

Chương trình học về vũ trụ này cũng mong muốn học viên của mình tham gia vào các sự kiện liên quan đến không gian do chính quyền tỉnh tổ chức. 

trường trung học phổ thông kushimoto koza
Trường trung học phổ thông Kushimoto Koza. Ảnh: minkou.jp

Được biết, thị trấn Kushimoto hiện đang là khu vực tư nhân đầu tiên tại Nhật xây dựng bệ phóng cho tên lửa loại nhỏ, dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm nay. 

Việc xây dựng bệ phóng, được gọi là Space Port Kii, đã gần hoàn thành, nó bao gồm một trung tâm kiểm soát nhiệm vụ bay, cũng như bệ phóng và nhiều cơ sở vật chất khác. 

Công ty Space One đặt kế hoạch phóng tên lửa đầu tiên vào cuối năm 2022. Công ty cũng đặt mục tiêu mỗi năm phóng 20 tên lửa, mỗi tên lửa cao 18m và có khả năng mang theo một vệ tinh nhỏ. 

Chính quyền tỉnh Wakayama mong đợi rằng thị trấn Kushimoto sẽ phát triển thành một trung tâm của ngành công nghiệp không gian trong tương lai. 

Xem thêm: Có bao nhiêu người Nhật đã bay vào vũ trụ?

Tại một cuộc họp báo thường kỳ, Yoshinobu Nisaka, Thống đốc tỉnh Wakayama chia sẻ: “Chúng tôi luôn sẵn lòng chào đón tất cả những chàng trai có niềm đam mê với không gian trên khắp cả nước. Chúng tôi hy vọng sẽ thu hút ngày càng nhiều trẻ em quan tâm đến không gian và khoa học công nghệ liên quan đến không gian, cũng như phát triển kiến thức về các lĩnh vực này”. 

thống đốc tỉnh Wakayama Yoshinobu Nisaka
Yoshinobu Nisaka, Thống đốc tỉnh Wakayama. Ảnh: asahi

Ông Nisaka bày tỏ hy vọng rằng trường Kushimoto Koza sẽ tạo động lực để biến Kishimoto trở thành một trung tâm công nghiệp, nơi học sinh có thể làm việc sau khi các em có đủ năng lực trong lĩnh vực các em đã lựa chọn. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU