Trường học Nhật cho học sinh mượn xe máy điện, hướng tới mục tiêu zero-carbon

  Một trường học tại hòn đảo ở phía Tây Nam Nhật Bản đang thử nghiệm hệ thống cho học sinh mượn xe máy điện để di chuyển hằng ngày nhằm giảm chi phí xăng cho học sinh cũng như lượng khí CO2 thải ra môi trường. 

  Nỗ lực thân thiện với môi trường trên được thực hiện bởi trường Trung học Okinoerabu tại quần đảo Amami, tỉnh Kagoshima. Trường hướng tới mục tiêu giảm phát thải CO2 khi thử nghiệm hệ thống cho học sinh mượn 10 chiếc xe máy điện vào mỗi tháng cho đến tháng 3/2023 để thu hút các em quan tâm hơn về vấn đề môi trường. 

  học sinh chạy xe máy điện
  Học sinh trường trung học Okinoerabu đang chạy xe máy điện mượn từ trường. Ảnh: Mainichi

  Khu phố Tàu (China Town), nơi trường tọa lạc và Wadomari ở đảo Okinoerabu đã được chỉ định là “khu vực dẫn đầu về khử cacbon” bởi Bộ Môi trường vào tháng 4 năm nay. Những thị trấn này đã và đang thúc đẩy các nỗ lực để đạt được mục tiêu zero-carbon (phát thải cacbon ròng bằng 0) vào năm tài chính 2030, trước mục tiêu của Chính phủ Nhật đặt ra là vào năm 2050.

  Lượng khí thải từ ô tô, xe máy và các phương tiện khác chiếm khoảng 40% lượng CO2 thải ra trên hòn đảo Okinoerabu. Dù xe máy là phương tiện đi lại phổ biến của cư dân trên đảo khi hầu hết học sinh trung học ở đây đều có bằng lái xe máy sau khi đủ 16 tuổi, thì giá xăng địa phương lại cao hơn so với thành phố Kagoshima. 

  Trường Trung học Okinoerabu đã chú ý đến xe máy điện bởi chi phí sạc đầy bình chỉ tốn khoảng 14 yên mỗi lần, tức chỉ bằng ¼ so với chi phí dùng xe ga chạy bằng xăng. Có khoảng 80% trong số 240 học sinh ở trường đi học bằng xe máy mini. Theo China Town, nếu tất cả các học sinh này chuyển sang dùng xe máy điện thì lượng khí thải CO2 có thể giảm xuống dưới ¼ so với mức hiện tại.

  học sinh chạy xe máy điện 1
  Xe máy điện được trường thử nghiệm là mẫu E-Vino. Ảnh: Mainichi

  Mẫu xe điện được sử dụng trong thử nghiệm này là E-Vino của hãng Yamaha. Trong mỗi tháng, sẽ có khoảng 40 học sinh được đăng ký sử dụng. Chiếc xe máy điện này dùng pin lithium-ion, chạy được quãng đường 32km cho 1 lần sạc pin và mất khoảng 3 tiếng đồng hồ để sạc đầy.

  Quá trình thử nghiệm đã được học sinh đã đón nhận nồng nhiệt bởi theo các em, xe khởi động và tăng tốc rất mạnh mẽ. Phó hiệu trưởng của trường cũng chia sẻ: “Xe máy điện trở nên phổ biến với học sinh và phụ huynh vì nó an toàn hơn xe tay ga thông thường. Chúng không thể chạy nhanh như xe dùng xăng và lại tiết kiệm chi phí”.

  Trong tương lai, khu phố Tàu và Wadomari cũng đang lên kế hoạch cho cư dân mượn xe máy điện với một mức phí nhất định. 

  kilala.vn

  Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

  Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.
  SDGs

  08/01/2023

  Bài: Rin
  Nguồn: Mainichi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!