Thế vận hội Capylympics dành cho chuột lang nước

Bài: Rin Jul 29, 2021

Bên cạnh cuộc thi tắm Onsen vào mùa đông, các sở thú tại Nhật Bản còn tổ chức cuộc thi ăn dưa hấu định kỳ hằng năm cho những chú chuột lang nước đáng yêu. 

Trong bối cảnh cả thế giới đang đổ dồn sự chú ý vào màn thi đấu của các vận động viên tại Olympic Tokyo 2020, năm vườn thú tại Nhật Bản cũng đã hợp tác tổ chức Thế vận hội Capylympics 2021 dành riêng cho loài gặm nhấm nổi tiếng Capybara (chuột lang nước) để trao huy chương vàng cho chú chuột nào ăn dưa hấu nhanh nhất.

Sau khi bị huỷ bỏ vào năm 2020 vì dịnh bệnh COVID-19, Thế vận hội Capylympics 2021 đã trở lại và giành được nhiều sự chú ý của những người yêu mến loài chuột lang nước này. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2015 bởi năm vườn thú: Công viên Izu Shaboten (tỉnh Shizuoka), Công viên Nagasaki Bio (tỉnh Nagasaki), Vườn thú trẻ em Saitama  (tỉnh Saitama), Vương quốc động vật Nasu (tỉnh Tochigi) và Vườn thú Ishikawa (tỉnh Ishikawa). 

cuoc-thi-an-dua-hau-capybara
Năm vườn thú tại Nhật tổ chức cuộc thi ăn dưa hấu cho loài chuột lang nước. Ảnh: PR Times 

Các vườn thú đều sở hữu những chú chuột lang nước đáng yêu làm say lòng du khách, nhất là trải nghiệm ngắm nhìn chúng tắm Onsen trong hồ nước trải đầy Yuzu (cam Nhật) vào mùa đông. 

Chuột lang nước nổi tiếng là loài gặm nhấm lớn nhất thế giới với trọng lượng đến 70kg, cá biệt còn có con nặng tới 91kg tại Brazil, và dài trung bình 60cm khi trưởng thành. Mặc dù thân hình khá to lớn nhưng chúng có thể chạy nhanh tới 35km/h. Theo các nhà sinh vật học, chuột lang nước có tập tính xã hội cao, thường sống theo bầy đàn từ 10 đến 20 con, có khi lên đến 100 con.

capybara-tam-onsen
Các vườn thú ở Nhật còn tổ chức cuộc thi tắm Onsen dành cho chuột lang nước. Ảnh: capybara-tam-onsen

Cuộc thi ăn dưa Capylympics năm nay sẽ diễn ra vào ngày 05/08/2021 tại từng vườn thú theo các mốc thời gian khác nhau. Mỗi vườn thú sẽ chọn ra một ứng cử viên sáng giá để tham gia tranh giải. Nội dung thi đấu như sau: 5 chú chuột lang nước sẽ được thử sức ăn 500 gram dưa hấu vẫn còn để vỏ, ai ăn hết toàn bộ dưa hấu với thời gian ngắn nhất sẽ giành chiến thắng. Nhà vô địch sẽ được trao huy chương vàng, giấy chứng nhận và đặc biệt là các đặc sản địa phương từ 4 vườn thú thua cuộc còn lại. 

nha-vo-dich-an-dua-hau-2019
Capybara Kokone đã giành chức vô địch cuộc thi ăn dưa hấu với thời gian 1 phút 39 giây vào năm 2019. Ảnh: カピバラの露天風呂

Ứng cử viên tại công viên Izu Shaboten là cô chuột tên “ギンナン – Ginnan”, sinh ngày 13/08/2017, nặng 43kg và dài 85cm. Ginnan sẽ thử thách ăn dưa hấu tại khu vực “カピバラ虹の広場 – Quảng trường cầu vồng Capybara” của công viên Izu vào lúc 9h sáng ngày 05/08/2021. 

Ginnan
Ginnan của công viên Izu Shaboten.

Tại công viên Nagasaki Bio, nam “vận động viên” Capybara tên “コナ – Kona” sẽ tham gia ăn dưa hấu năm nay. Chú sinh ngày 23/05/2014 với cân nặng 45kg và chiều dài 90cm. Cuộc thi sẽ diễn ra vào lúc 13h30 tại “カピバラ展示場 – Khu triển lãm Capybara” của công viên. 

kona-capybara
Kona tại Công viên sinh học Nagasaki. 

Nữ "vận động viên" tiếp theo “心音 – Kokone” sinh ngày 10/10/2015, nặng 57,2kg và dài 98cm là ứng cử viên sáng giá đến từ Vườn thú trẻ em Saitama, tỉnh Saitama. Kokone sẽ thử thách ăn dưa hấu tại “カピバラ・ワラビー広場 – Quảng trường Capybara Warabii” vào lúc 9h sáng ngày 5/8. Kokone được dự đoán là đối thủ "đáng gờm" khi đã trở thành đương kim vô địch ăn dưa hấu vào năm 2019. 

kokone-capybara
Kokone của Vườn thú trẻ em Saitama.

Vương quốc động vật Nasu, tỉnh Tochigi sẽ cử nam "vận động viên" Capybara tên “コブ – Kobu” sinh ngày 06/09/2019, nặng 41kg và dài 86cm tham gia thi đấu. Cuộc thi diễn ra vào lúc 13h00 tại Rừng Capybara. 

kobu-capybara
Kobu của Vương quốc động vật Nasu.

Ứng cử viên cuối cùng tham gia Capylympics 2021 đến từ Sở thú Ishikawa là cô nàng “アスカ – Asuka” sinh ngày 29/11/2014, nặng 50kg và dài đến 110cm. Cuộc thi ăn dưa hấu diễn ra vào lúc 9h tại “ふれあいひろば カピバラ展示場 – Khu triển lãm Capybara Fureaihiroba”. 

asuka-capybara
Asuka của Sở thú Ishikawa. 

Diễn biến và kết quả sẽ được đăng tải lên các trang Fanpage của từng vườn thú, cùng với đó, hình ảnh chú chuột lang nước giành huy chương vàng trong năm nay sẽ được công bố tại Fanpage của Công viên Izu Shaboten @capybaraoutdoorbath

Xem thêm: Ở Nhật có hẳn cuộc thi tắm Onsen cho chuột lang nước

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU