Thành phố Akita được bầu chọn là nơi sống lý tưởng nhất cho người cao tuổi

Bài: Rin
Jan 26, 2022

Ảnh bìa: nippon.com

Thành phố Akita, nơi được mệnh danh là “xứ sở tuyết” của Nhật Bản, đã được xếp hạng 1 về sự thoải mái, thân thiện dành cho người cao tuổi trong số 36 thành phố có dân số từ 200.000 người trở lên, trong cuộc khảo sát đầu năm 2022. 

Bảng xếp hạng các thành phố và thị trấn nông thôn mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho cư dân vào năm 2022 được thực hiện bởi nhà xuất bản Takarajimasha Inc. và xuất bản trên tạp chí tháng Inaka Gurashi no Hon (Cuốn sách về cuộc sống nông thôn) số tháng 2. Danh sách này được công bố hàng năm kể từ năm 2013.

Để thực hiện cuộc bầu chọn này, nhà xuất bản Takarajimasha đã gửi một bảng câu hỏi đến các thành phố trên toàn nước Nhật để đánh giá mức độ tích cực của địa phương trong việc thu hút người mới đến. Bảng câu hỏi gồm 276 chủ đề, chẳng hạn như các dịch vụ y tế sẵn có, môi trường nuôi dạy trẻ em và môi trường tự nhiên xung quanh. 

canh-dong-lua-tanbo-art-va-chuyen-tau-akita-nairiku
Cánh đồng lúa Tanbo Art và chuyến tàu Akita Nairiku. Ảnh: t-tekkyo.com

Kết quả, cuộc khảo sát này đã thu được câu trả lời từ 751 thành phố, thị trấn và các ngôi làng ở vùng nông thôn Nhật Bản và không thu thập ý kiến của những người đã dời đi nơi khác sống. Trong số 751 thành phố tham gia khảo sát, 36 nơi có 200.000 cư dân trở lên. 

Theo nhà xuất bản Takarajimasha, Akita trở thành quán quân của cuộc bầu chọn và được mệnh danh là địa điểm sống lý tưởng dành cho người lớn tuổi vì cảnh quan thiên nhiên đa dạng với núi non, sông biển, bên cạnh đó là nhiều cơ sở văn hoá. 

thành phố akita xếp hạng 1
Số tháng 2 của tạp chí tạp chí tháng Inaka Gurashi no Hon. Ảnh: tkj.jp

Đặc biệt, cuộc khảo sát đã chỉ ra thành phố Akita có tỉ lệ tội phạm rất thấp và thảm hoạ cũng xảy ra ít hơn những vùng khác. Hơn nữa, xe buýt tuyến cố định dành cho người ở độ tuổi 65 trở lên có giá chỉ 100 yên/chuyến (khoảng 20.000 VND), nhiều dịch vụ công hỗ trợ người lớn tuổi vô cùng hào phóng cũng được đánh giá khá cao. 

Một yếu tố khác giúp thành phố Akita nằm ở vị trí quán quân chính là các trung tâm y tế và nơi mua sắm trải dài khắp thành phố giúp mọi người dễ dàng tiếp cận. 

lop-thu-cong-danh-cho-nguoi-lon-tuoi-o-thanh-pho-akita
Lớp thủ công dành cho người cao tuổi tại thành phố Akita. Ảnh: akita-city-shakyo.jp

Xem thêm:Hành trình tìm đến Akita

Trước kết quả khả quan của Akita, một công chức của thành phố đã bày tỏ: “Cuộc bầu chọn này là một cơ hội tốt để mọi người trên khắp nước Nhật biết được sự tuyệt vời khi sống tại đây. Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch tận dụng sự kiện này để thu hút thêm nhiều người đến Akita định cư”. 

Thành phố Akita không chỉ trở thành nơi sống lý tưởng cho những người lớn tuổi mà với người trẻ, đây cũng được xem là "vùng đất hứa". Cụ thể, trong số 36 thành phố có dân số 200.000 người trở lên, Akita cũng đứng thứ 2 về sức hút với người trẻ tuổi và độc thân, còn với các cha mẹ có con nhỏ, thành phố cũng nằm trong top 3. 

quốc khuyển akita
Quốc khuyển Akita "đốn tim" mọi người. Ảnh: pawlicy.com

Xem thêm: Akita - Giấc mơ miền cổ tích

Nếu xét trong số 107 thành phố được khảo sát ở khu vực Đông Bắc Tohoku, thành phố Akita xuất sắc xếp ở vị trí trí đầu bảng ở cả 3 nhóm cư dân cao tuổi, người trẻ và hộ gia đình có con nhỏ. 

Một công chức phụ trách vấn đề suy giảm dân số của thành phố cho biết: “Các biện pháp mà chúng tôi đã và đang thực hiện để biến Akita thành một nơi dễ sống hơn với người lớn tuổi, người trẻ và cha mẹ có con nhỏ, đã được công nhận”.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU