Hành trình tìm đến Akita

    Bên cạnh những đô thị du lịch nổi tiếng, xuyên suốt Nhật Bản vẫn còn ẩn chứa nhiều miền đất xinh đẹp với sức quyến rũ khó cưỡng. Nếu bạn là người ưa thích khám phá những miền đất mới lạ thì tỉnh Akita – quê hương của loài quốc khuyển, với cảnh vật mang đậm phong vị một miền quê trù phú cùng nền ẩm thực địa phương đặc sắc – chính là một trong những lựa chọn chuẩn xác.

    Akita và nền văn hóa ẩm thực đặc sắc

    1. Tuyệt phẩm từ gạo

    Hầu như năm nào loại gạo Akita Komachi của tỉnh Akita cũng đượcHiệp hội kiểm định ngũ cốc Nhật Bản xếp vào hạng ngon đặc biệt. Ưu điểm của loại gạo này là hạt dẻo, mẩy vừa, lại có vị ngọt nhẹ. Cơm vừa nấu luôn có hương thơm khó cưỡng.Chính vì vậy ở Akita có rất nhiều đặc sản ngon tuyệt từ gạo, như bánh dày Kiritanpo, bánh gạo Keiran hay bánh dày vị bơ.Trong đó, chắc chắn phải kể đến món cơm rượu Doburoku có vị cay sâu lắng, nhẹ nhàng, không chỉ đánh thức vị giác khiến các món ăn ngon hơn mà còn kích thích tăng cường sản sinh Collagen. Có lẽ vì thế mà Akita là nơi nổi tiếng có nhiều mỹ nhân nhất Nhật Bản chăng?

    hành trình tìm đến Akita
    Matagi no Yume – thương hiệu cơm rượu nức tiếng chỉ có ở khu suối nước nóng Utto Onsencủa TP. Kita Akita.

    2. Nguyên liệu phong phú từ nông sản đến chăn nuôi

    Bên cạnh các món ngon từ gạo, Akita còn nổi tiếng với nhiều loại nông sản phong phú. Trong đó, không thể không kể đến món củ cải xông khói Iburi gakko có lớp vỏ màu nâu, giòn vừa phải, ăn cùng cơm nóng rất ngon; củ Chorogi (hay còn gọi là Atiso Nhật Bản) có thành phần làm chậm quá trình lão hóa; rau Junsai mát rượi bổ sung nhiều vi chất; hay Edamame (đậu nành Nhật) vùng Akita ngọt thơm đậm đà. Ngoài ra, những món ăn được chế biến từ gà Hinaijidori sẽ khiến người yêu thích ẩm sẽ nhớ mãi không quên. Dù là gà nuôi công nghiệp nhưng thịt gà Hinajidori lại có vị giống thịt gà rừng và chắc thịt. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để có một món lẩu Kiritanpo thơm ngon, chuẩn vị. Bên cạnh đó, tỉnh Akita còn có món ăn đặc sản nổi tiếng là lẩu gấu, lẩu thỏ, cơm thịt ngựa hầm Koguma-Tei và cơm hộp Torimeshi Hanazen.

    đặc sản lẩu thỏ
    Đặc sản lẩu thỏ.

    Vùng đất của quốc khuyển nhật bản và cuộc thi khuyển vương có một không hai

    Giống khuyển Akita là quốc khuyển Nhật Bản và đã được chỉ định là Tượng đài thiên nhiên quốc gia từ năm 1931. Cứ vào tháng 5 hằng năm, Hội bảo tồn Khuyển Akita sẽ tổ chức “Triển lãm Khuyển Akita” nhằm mục đích tìm ra những chú khuyển Akita ưu tú nhất. 

    Các thí sinh 4 chân được chia thành nhiều bảng, dựa theo độ tuổi và giới tính của mình. Trọng tài sẽ đánh giá các chú khuyển có ưu tú hay không dựa trên những tiêu chí do Hội bảo tồn Khuyển Akita đưa ra.Một em Akita ngoài ngoại hình đủ chuẩn, thì quan trọng nhất vẫn là tính điềm đạm nhưng mạnh mẽ, trung thực nhưng lanh lợi, bạo dạn nhưng thanh lịch, cơ bắp nhưng đáng yêu… Nói chung để có ngôi vị Hoa hậu hay Nam vương trong kỳ thi sát hạch này thật không dễ dàng tí nào cả.

    chó Akita

    Có 15 tiêu chí để đánh giá một chú khuyển Akita tham gia trong buổi triển lãm, chẳng hạn như:

    + Vành tai phải dày và có hình tam giác rõ ràng và hơi nghiêng về phía trước
    + Đuôi phải tròn mẩy cứng cáp và cuộn tròn đẹp đẽ
    + Răng phải chắc và đều
    + Mắt màu nâu sậm
    + Lưng thẳng và dẻo dai
    + Trong thời gian thi không được ngồi hay ngọ nguậy

    em khuyển Akita đáng yêu
    Một em khuyển Akita đáng yêu!

    Cảnh sắc nên thơ như bước ra từ những khung tranh

    Cảnh sắc ở Akita yên bình nhưng không hề nhàm chán. Đâu đó bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cánh đồng lúa Tanbo Art được tạo hình thật công phu, nhìn từ trên cao như những bức tranh khổng lồ trên nền lúa xanh mướt mắt; những chuyến tàu xinh xắn của tuyến Akira Nairiku mang đậm nét hoài cổ chạy xuyên qua những nhà ga bé xinh nhưng lại có những vật trang trí như một phòng triển lãm nghệ thuật thu nhỏ; những cánh đồng nho ngút ngàn dường như không biên giới với những chùm quả mọng đung đưa trên những thân cây trên 30 năm. 

    Cánh đồng lúa
    Cánh đồng lúa Tanbo Art và chuyến tàu Akita Nairiku xinh xắn.

    Rồi khi mỏi chân, bạn có thể dừng bước ở một xưởng rượu vang bé xinh, nơi bạn có thể tìm hiểu quá trình làm rượu nho, cũng như đặc trưng của dòng rượu vang cho mùa hè và dòng cho mùa đông… Đêm về, hãy dừng chân ở khu lữ quán mộc mạc và duyên dáng, có chút gì đó huyền bí thoát tục, tựa như những căn nhà vốn chỉ được mô tả trong truyện cổ tích. Dĩ nhiên sau khi dạo bước và chụp ảnh thật nhiều, bạn sẽ thư giãn trong làn nước nóng đầy khoáng chất rất tốt cho da, khi trên đầu lá vàng nhẹ rơi hay hoa tuyết lất phất bay. Nếu đến Akita vào mùa thu hay mùa đông, khung cảnh sẽ càng tuyệt đẹp với những mảng màu đỏ vàng xen kẽ rực rỡ, hay một không gian trắng xóa bồng bềnh mềm mại và tinh khiết.

    lữ quán Nyuto onsen
    Lữ quán Nyuto onsen.
    ghé thăm vườn nho
    Bạn có thể ghé thăm vườn nho và thưởng thức những quả nho chín mọng ngay tại vườn.

    kilala.vn

    Cách đi đến Akita

    TỪ TOKYO
    Sân bay Haneda (Tokyo) - Sân bay Akita (Akita)
    Máy bay: 65 phút

    TỪ OSAKA
    Sân bay Kansai (Osaka) - Sân bay Akita (Akita)
    Máy bay: 80 phút

    11/12/2019

    Bài: Duy Ngọc
    Ảnh: Duy Ngọc, Tỉnh Akita, PIXTA

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!