Thành lập Hội người Việt Nam tại Kumamoto

Bài: Rin
May 9, 2022

Nguồn: Mainichi, VOV

Vào ngày 25/04, Hội người Việt Nam tại Kumamoto chính thức được thành lập, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt trên địa bàn tỉnh tương tác và trao đổi thông tin với nhau. 

Tham dự lễ ra mắt Hội người Việt Nam tại Kumamoto có Tổng Lãnh sự Việt Nam phụ trách khu vực lãnh sự gồm 8 tỉnh tây nam Nhật Bản, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đại diện chính quyền tỉnh Kumamoto, chính quyền thành phố Kumamoto, Trung tâm giao lưu quốc tế thành phố Kumamoto, Hội Nhật - Việt Kumamoto và cộng đồng người Việt Nam đến từ nhiều khu vực của tỉnh.

Nằm dọc theo bờ biển phía Tây của đảo Kyushu, tỉnh Kumamoto nổi tiếng với dãy núi Aso hùng vĩ, nhiều khu nghỉ dưỡng suối nước nóng trong đó nổi bật có Kurokawa Onsen, và công trình lâu đài Kumamoto - một trong ba lâu đài đẹp nhất Nhật Bản.
Hiện nay, tại tỉnh Kumamoto đang có khoảng 6.400 người Việt cư trú, bao gồm du học sinh và thực tập sinh kỹ thuật. Đây cũng là cộng đồng người nước ngoài đông nhất của tỉnh.
bà lê thị trâm
Bà Lê Trâm, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kumamoto. Ảnh: Mainichi 

Để hỗ trợ đồng bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây, trong thời gian sắp tới, Hội người Việt Nam tại Kumamoto lên kế hoạch thực hiện các hoạt động: Tư vấn về các quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người Việt Nam tại Kumamoto; Tổ chức các sự kiện, hoạt động tình nguyện, văn hoá, thể thao, du lịch… phù hợp với tôn chỉ mục đích; Truyền tải thông tin hữu ích đến cộng đồng thông qua các trang thông tin, truyền thông của hội; Phối hợp tổ chức các hoạt động với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán và các cơ quan chính quyền sở tại; Thành lập các tổ chức trực thuộc Hội nhằm thực hiện tôn chỉ, mục đích và các nhiệm vụ của hội; Phát triển quỹ hoạt động của hội thông qua các hoạt động gây quỹ phù hợp với quy định của pháp luật Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Hội cũng đặt mục tiêu truyền bá hình ảnh, văn hóa của Việt Nam tới bạn bè Nhật Bản.

hiệp hội người việt tỉnh kumamoto
Hội trở thành nơi giao lưu, kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh. Ảnh: viet-jo.com

Bà Lê Trâm, 44 tuổi, một cư dân của quận Chuo, thành phố Kumamoto, hiện đang là cố vấn cho cư dân nước ngoài tại thành phố, đã được bổ nhiệm trở thành người đứng đầu hiệp hội.

Trước đó, vào tháng 10/2021, chị đã kết nối và xây dựng một mạng lưới người Việt tại tỉnh Kumamoto trên nền tảng mạng xã hội. Nhóm đã bắt đầu quyên góp thực phẩm cho người Việt trong tỉnh gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Cộng đồng này cũng tạo cơ hội cho người Việt gặp mặt nhau thông qua các sự kiện thể thao và nhiều sự kiện khác.

Hiệp hội người Việt tại tỉnh Kumamoto được xây dựng chính trên nền tảng cộng đồng này. Với khoảng 50 thành viên tham gia, Hội sẽ cung cấp thông tin về đại dịch COVID-19, cũng như tạo môi trường để trẻ em Việt Nam sinh ra tại Nhật được học tập ngôn ngữ mẹ đẻ thông qua các lớp tiếng Việt. 

Tại buổi lễ thành lập Hội vào ngày 24/04 vừa qua, bà Lê Trâm phát biểu: “Tôi muốn phát triển Hội trở thành một phần quan trọng trong cộng đồng người Việt bằng cách kết nối đồng bào Việt trên khắp tỉnh Kumamoto”.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Vũ Bình (TLS) đánh giá cao các hoạt động tích cực trong quá trình thành lập Hội trong hai năm vừa qua, mong muốn với vai trò và tầm cao hơn đã có hiện nay, Hội sẽ có nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhằm tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, giới thiệu văn hóa Việt Nam với người dân tỉnh Kumamoto và đóng góp vào việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước ở khu vực.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU