Studio Ghibli mừng năm mới bằng tấm thiệp được vẽ bởi Hayao Miyazaki

Bài: NatsumeJan 4, 2023

Vào thời khắc bước sang năm mới, hãng phim đã đăng bài chúc mừng năm mới đến người hâm mộ và bức tranh thỏ - con vật đại diện cho năm 2023 theo phong tục Nhật Bản, đã được công bố. Đặc biệt hơn bức vẽ này được vẽ bởi nhà đồng sáng lập Ghibli kiêm đạo diễn Hayao Miyazaki.

Ở Nhật Bản, người ta thường gửi những tấm thiệp năm mới có tên là Nengajo cho gia đình, bạn bè và những người đã giúp đỡ bạn trong năm. Với đa số người Nhật, việc chờ đợi tấm thiệp vào ngày đầu năm là một truyền thống được trân trọng và mong chờ nhất. Điều đặc biệt của bưu thiếp Nengajo là mặt trên có chữ “Nenga - 年賀” - Chúc mừng năm mới, được viết bằng màu đỏ, giúp phân biệt với các loại thư khác.

Nengajo

Ảnh: Fukuoka-now

Và có lẽ đây là truyền thống mà Studio Ghibli cũng thích tham gia, hàng năm hãng phim đều gửi một Nengajo đặc biệt tới người hâm mộ thông qua các kênh truyền thông xã hội của mình. Hình ảnh chủ yếu được sử dụng trên thiệp sẽ là con vật đại diện cho năm đó. Ví dụ, năm ngoái là Năm Dần và hình ảnh mà Ghibli sử dụng cho Nengajo 2022 của mình cũng là một chú hổ do Hayao Miyazaki vẽ.

Hayao Miyazaki

Đạo diễn Hayao Miyazaki. Ảnh: closeupculture

Mẫu thiệp năm trước đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của người hâm mộ chính vì thế những ngày trước khi bước sang năm mới, nhiều người đã bày tỏ tâm trạng mong chờ với tấm thiệp năm nay. Và không làm mọi người thất vọng, vào phút đầu tiên của năm 2023, các trang mạng xã hội của Studio Ghibli đã gửi lời chúc đến mọi người. Đương nhiên, không thể thiếu nét vẽ của đạo diễn Hayao Miyazaki.

năm con hổ

Tấm thiệp mừng năm con hổ 2023. Ảnh: Twitter

Trong khi thiệp con hổ năm 2022 là phong cách chúc mừng năm mới tiêu chuẩn với nội dung: “Chúc mừng năm mới. Cảm ơn các bạn đã tiếp tục ủng hộ chúng tôi”, chú thỏ năm nay đi kèm với một thông điệp và có hẳn một cái tên:

"Chúc mừng năm mới. Đây là con thỏ do ngài Miyazaki vẽ có tên là Uu-chan và có một người em song sinh là Fuu-chan. Mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong năm nay”.

Cái tên "Uu-chan", phát âm là "Ooh-chan" có vẻ gợi đến “Usagi” – thỏ trong tiếng Nhật. Trong khi “Fuu-chan” vừa là từ viết tắt của “Futago – sinh đôi” và “Fuku – may mắn”, từ hay được sử dụng vào thời điểm năm mới như Fukubukuro – những túi quà thử vận may. Đây được xem là sự chơi chữ tinh tế và thông minh của nhà sáng lập 81 tuổi.

Việc tiết lộ về Fuu-chan nhưng lại không cho nó xuất hiện đã thành công thu hút sự chú ý và bàn luận của người hâm mộ. Nhiều người mong muốn được nhìn thấy Fuu-chan nhưng không ai biết được rằng liệu Miyazaki có ý định chia sẻ hình ảnh Fuu-chan.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU