Robot Pepper bị sa thải vì hay than mệt

Bài: Rin Jul 19, 2021

Ra mắt vào năm 2014, robot Pepper được phát triển bởi tập đoàn Nhật Bản Softbank với khả năng đặc biệt, có cảm xúc như người và được dự báo có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, bán lẻ. Tuy nhiên, trong suốt 7 năm qua, robot Pepper đã từng nhiều lần bị sa thải vì hay than mệt và liên tục đòi nghỉ giữa giờ. 

Sở hữu khả năng của một nhân viên chăm sóc khách hàng thực thụ như hướng dẫn tận tình các dịch vụ ngân hàng và trò chuyện với khách trong lúc chờ đợi, Pepper trở thành chú robot thông minh vô cùng được yêu thích, đặc biệt xuất hiện nhiều tại những nơi như ngân hàng, trường học, bệnh viện. Vào tháng 7/2015, Pepper được đưa vào sử dụng tại ngân hàng Mizuho – một trong những ngân hàng lớn tại Nhật. Vào tháng 12/2019, Softbank cũng đã khai trương quán cà phê Pepper Parlor tại quận Shibuya, Tokyo với nhiều loại robot, trong đó có Pepper là nhân viên phục vụ. Tuy nhiên, Pepper cũng từng bị nhiều nơi “sa thải”.

pepper-lam-viec-tai-ngan-hang
Pepper trở thành nhân viên tại ngân hàng ở Nhật Bản. Ảnh: reuters
Công ty chuyên sản xuất đồ nhựa Nissei Eco đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang mảng tổ chức tang lễ, vì vậy họ đã thuê Pepper về tụng kinh tại đám tang. Chú robot mặc áo choàng của vị sư và được lập trình để đọc kinh. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập, Pepper đã than thở rằng mình phải làm việc quá nhiều và liên tục xin nghỉ giữa giờ. Chia sẻ với tờ Wall Street Journal, quản lý hoạt động tang lễ của Nissei – Osamu Funanki đã nói rằng: “Điều gì sẽ xảy ra nếu nó từ chối hoạt động giữa tang lễ. Đó sẽ là một thảm họa”. Do vậy, công ty Nissei đã "sa thải" và ngừng hợp đồng ký thuê Pepper.
pepper-doc-kinh
Pepper được thuê để để đọc kinh trong tang lễ nhưng nhanh chóng bị sa thải. Ảnh: granthshala

Tiếp đó, một câu chuyện buồn khác lại đến với chú robot Pepper tại Scotland. Chuỗi cửa hàng tạp hóa Margiotta Food and Wine đã sử dụng Pepper làm nhân viên bán hàng tại cửa tiệm đầu tiên ở Edinburgh. Tuy nhiên, Pepper cũng bị sa thải vì liên tục mời khách đến khu vực quầy rượu khi khách hỏi vị trí các món đồ khác, thậm chí có cả trẻ em cũng được Pepper “mời gọi”. 

robot-pepper-lam-viec-tai-cua-hang
Pepper làm việc tại cửa hàng tạp hóa Margiotta Food and Wine chi nhánh đầu tiên ở Edinburgh. Ảnh: nypost.com

Một việc dưỡng lão tại Nhật Bản đã mua 3 chú robot Pepper, nhưng cả ba đều bị cho nghỉ việc sớm vì thường xuyên xin nghỉ giữa ca và làm việc không có kế hoạch. Ngoài ra, Pepper cũng được thuê dẫn đầu đoàn cổ vũ cho đội bóng chày Softbank Hawks, nhưng khán giả lại phản hồi rằng chúng trông khá gê rợn. Anh Hirofumi Miyato đã chia sẻ với tờ Wall Street: "Pepper làm tôi nhớ các cuộc diễu hành quân sự ở Triều Tiên hay Trung Quốc và khiến tôi cảm thấy khá rợn người”. 

pepper-lam-viec-tai-vien-duong-lao
Pepper là nhân viên tại viện dưỡng lão nhưng bị sa thải vì làm việc "không có kế hoạch". Ảnh: reuters

Trước những phản hồi về Pepper, cuối tháng 6, Softbank đã ra thông báo tạm dừng việc sản xuất chú robot siêu trí tuệ này và đang có kế hoạch tái cấu trúc lại nhóm phát triển robot toàn cầu của tập đoàn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Pepper không còn được sử dụng nữa vì nó vẫn đang làm tốt các công việc như dạy học cho trẻ, kiểm tra nhiệt độ cho người mắc COVID-19 tại bệnh viện hay hay tiếp khách tại quán cà phê Pepper Parlor.

pepper-lam-viec-tai-pepper-parlor
Pepper trở thành nhân viên mẫn cán tại quán cà phê Pepper Parlor, quận Shibuya, Tokyo. Ảnh: pepperparlor

Mỗi chú robot Pepper được bán với giá khoảng 2.000 USD (khoảng 46.000.000 VND) chưa tính phí dịch vụ và giá thuê cho các doanh nghiệp từ 550 USD/ tháng (khoảng 12.600.000 VND). Vì được quảng bá là chú robot thông minh có cảm xúc như con người mà có lẽ nhiều đơn vị như công ty dịch vụ tang lễ, viện dưỡng lão hay chuỗi cửa hàng tạp hóa đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào chú robot này và dẫn đến cái kết "buồn" cho Pepper. 

Xem thêm: Chữa lành cảm xúc với robot trị liệu mùa COVID-19

kilala.vn 

robot-pepper-lam-viec-tai-cua-hang

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU