Nữ sinh Nhật Bản đầu tiên vô địch Microsoft Excel toàn cầu

  Tờ Mainichi mới đây đã có một cuộc phỏng vấn với Ami Nakazono, nữ sinh trung học đã giành chức vô địch trong phần thi Microsoft Excel của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2021 (Microsoft Office Specialist World Championship - MOSWC). 

  Đây là lần đầu tiên một học sinh Nhật Bản đạt được danh hiệu cao nhất trong cuộc thi MOSWC, nơi quy tụ hàng triệu học sinh, sinh viên đến từ khắp thế giới tham dự để thể hiện kỹ năng sử dụng phần mềm máy tính Microsoft. Trong đó, Microsoft Office Specialist (MOS) là bài thi về kỹ năng Tin học Văn phòng chuẩn quốc tế được tổ chức bởi Certiport, tập đoàn khảo thí Tin học của Mỹ và đang được áp dụng trên 150 quốc gia, vùng lãnh thổ. Chứng chỉ MOS do chính Tổng Giám đốc Microsoft ký tên và đặc biệt là có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu.

  nu-sinh-nhat-ban-chien-thang-cuoc-thi-vo-dich-tin-phong-quoc-te-2021
  Nakazono, nữ sinh đã chiến thắng ở mục Microsoft Excel trong cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2021. Ảnh: news.nifty.com

  Ami Nakazono, 17 tuổi, học sinh năm hai tại trường trung học Yahata, tỉnh Fukuoka chính là nhà vô địch MOSWC 2021 ở phần thi Microsoft Excel. Nữ sinh vui mừng chia sẻ về chiến thắng của bản thân: “Em có thể thể hiện các kỹ năng của mình trong cuộc thi là vì em đã không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu”.

  Năm nay, cuộc thi diễn ra từ ngày 09/11 đến ngày 11/11/2021 với sự tham gia của hơn 200.000 thí sinh, bao gồm học sinh trung học, sinh viên trường kỹ thuật và sinh viên đại học đến từ 108 quốc gia. Trong vòng chung kết bao gồm nhiều bài thi khác nhau sử dụng nhiều phần mềm của Microsoft Office, 160 thí sinh đến từ 33 quốc gia đã tranh tài vô cùng gay cấn. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi MOSWC diễn ra trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

  [subscribe]
  Với phần thi Microsoft Excel, các thí sinh lọt vào vòng chung kết được đánh giá dựa trên độ chính xác, cũng như khả năng tạo báo cáo bằng biểu đồ đường và biểu đồ cột trong lúc thu thập và phân tích dữ liệu trong vòng 3,5 tiếng đồng hồ. 

  Nakazono chia sẻ thêm: “Em cố gắng tạo ra các số liệu mà bất kỳ ai nhìn vào cũng hiểu được ngay lập tức. Vì đã chuẩn bị rất kỹ nên em nghĩ là mình sẽ ổn và thật kỳ lạ, em đã không cảm thấy lo lắng trong cuộc thi. Các số liệu này là sự kết hợp giữa góc nhìn của em với những kinh nghiệm mà một học sinh trung học có thể làm tốt được”.

  nu-sinh-nhat-ban-chien-thang-cuoc-thi-vo-dich-tin-phong-quoc-te-2021-2
  Nakazono đã dành một tiếng mỗi ngày để chuẩn bị cho cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng quốc tế 2021. Ảnh: news.yahoo.co.jp

  Kể từ khi còn là học sinh tiểu học, Nakazono đã ghé qua phòng thực hành tin học, nơi mẹ cô làm giáo viên hướng dẫn và dần dà theo một cách rất tự nhiên, em đã yêu thích sử dụng máy tính. Vào năm lớp sáu, Nakazono từng giành chiến thắng trong cuộc thi gõ bàn phím máy tính quốc gia “MaiPaso” được tổ chức bởi tờ báo Mainichi. Đây là cuộc thi mà các thí sinh thi đấu với nhau bằng tốc độ gõ bàn phím và độ chính xác khi gõ.

  Ngay sau khi bước chân vào trường Trung học Yahata, Nakazono đã bỏ lỡ cơ hội tham gia vào hoạt động câu lạc bộ trong trường vì phải nhập viện khoảng một tuần, sau đó ngôi trường cũng tạm thời đóng cửa do đại dịch COVID-19. Khi nhìn thấy các bạn cùng lớp được tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, Nakazono cũng muốn được thử sức ở hoạt động nào đó.

  Do vậy, cô bé đã quyết định tham gia thử một kỳ thi lấy chứng chỉ do Microsoft cung cấp. Không phụ công cố gắng, Nakazono đã vượt qua kỳ thi này vào mùa xuân năm 2021. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để tham gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2021. 

  Về quyết định thử sức tại cuộc thi MOSWC 2021, Nakazono chia sẻ: “Hầu như có rất ít cơ hội để mọi người được thể hiện các kỹ năng của bản thân tại một cuộc thi quốc tế. Em không muốn mình phải hối hận vì bỏ lỡ cơ hội này”. Để chuẩn bị cho sự kiện quy mô toàn cầu trên, bên cạnh việc học trên trường, Nakazono đã dành ra một giờ mỗi ngày để nghiên cứu kỹ hơn về cuộc thi, cũng như học thêm về các công thức, biểu đồ Excel. 

  Xem thêm: Học sinh cấp 3 Nhật Bản chế tạo lại mẫu xe cổ thời Edo

  Sau khi giành chức vô địch trong cuộc thi MOSWC 2021 ở hạng mục Microsoft Excel, Nakazono cho biết: “Dù vẫn chưa quyết định tương lai của bản thân mình sẽ chọn con đường nào nhưng em vẫn muốn dùng các kỹ năng của mình để giúp đỡ người khác”. Chiến thắng của Nakazono phần nào trở thành động lực cho nhiều học sinh của Nhật Bản để phấn đấu đạt nhiều thành tích tốt tại cuộc thi MOSWC trong tương lai.

  Cũng trong khuôn khổ của MOSWC, một thí sinh của Việt Nam là em Nguyễn Quốc Huy, học sinh lớp 12 Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cũng đã xuất sắc đoạt huy chương vàng ở hạng mục Microsoft Word 2016.

  kilala.vn

  10/01/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!