Những chú mèo hoang "cứu nguy" cho một nhà hàng Nhật

Bài: Rin Jan 15, 2022

Chủ của một nhà hàng ramen ở Nhật Bản đã nhận nuôi những chú mèo hoang, nhưng vô tình chính chúng lại cứu anh thoát khỏi nguy cơ phá sản. 

Naoki Teraoka, 56 tuổi, bắt đầu mở nhà hàng ramen Diorama Tetsudokan Shokudou với chủ đề mô hình đường sắt từ năm 2005 và chi nhánh được thành lập gần đây nhất là tại Osaka vào năm 2018.

Tuy nhiên, vào năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, công việc kinh doanh tụt dốc không phanh, đẩy ông Teraoka đến lựa chọn phải đóng cửa nhà hàng. Nhưng bất ngờ rằng, bỗng chốc danh tiếng của nhà hàng lại “nổi lên như cồn”, và điều đó chính là nhờ loạt ảnh chụp các "hoàng thượng" chơi đùa với mô hình đường sắt.
meo-o-Diorama-Tetsudokan-Shokudou
Ảnh: @Caferest_bar_Fe

Diorama Tetsudokan Shokudou (ジオラマ鉄道館食堂) tại Osaka chủ yếu phục vụ bữa trưa và cà phê, sở hữu một sa bàn đường sắt (diorama) và các mô hình đoàn tàu trông như thật với kích thước 1:150 nằm ở trung tâm nhà hàng.

Trong lúc thưởng thức các bữa ăn, thực khách có thể ngắm nhìn thỏa thích các đoàn tàu đồ chơi phóng vụt qua. Đặc biệt, khách hàng còn có thể mang mô hình đoàn tàu của mình đến đây để chạy trong diorama này. Do vậy, nhà hàng đã thu hút sự chú ý của nhiều thực khách, nhất là với những ai yêu thích mô hình đường sắt. 

meo-o-nha-hang-duong-ray
Ảnh: @Caferest_bar_Fe

Khi đại dịch COVID-19 ập tới, từ tháng 3 đến tháng 9/2021, nhà hàng đã buộc phải đóng cửa tạm thời, thậm chí, ông Teraoka còn cân nhắc đến việc dừng kinh doanh.

Trong thời gian tạm đóng cửa, vào tháng 6/2021, ông Teraoka đã nhận nuôi một chú mèo con có kích thước chỉ bằng lòng bàn tay, sau khi một trung tâm chăm sóc ban ngày gần đó phát hiện ra chú.

Lúc đó, Teraoka đã nghĩ chú mèo trông giống như một quả cà tím. Bị chinh phục bởi sự đáng yêu của mèo con, ông đã nhận nuôi và đặt ngay cho chú cái tên Simba, theo tên nhân vật chính trong phim hoạt hình “The Lion King – Vua Sư Tử”. 

meo-o-Diorama-Tetsudokan-Shokudou-2
Ảnh: @Caferest_bar_Fe

Sau khi Simba trở thành một thành viên của nhà hàng Diorama Tetsudokan, có ba chú mèo con khác cũng lảng vảng quanh nhà hàng vào khoảng tháng 7. Chúng được cho là anh chị em với Simba vì họa tiết trên lông cũng như một số đặc điểm khác rất giống.

Sau cùng, nhà hàng đã nhận nuôi cả gia đình của Simba, bao gồm mèo mẹ, Simba và ba chú mèo con khác, với sự giúp đỡ của một nhóm bảo vệ mèo hoang. Nhân viên của nhóm chia sẻ rằng sẽ rất buồn nếu gia đình mèo này bị chia rẽ, do vậy Teraoka đã quyết định nhận nuôi tất cả các thành viên. 

meo-o-Diorama-Tetsudokan-Shokudou-3
Ảnh: @Caferest_bar_Fe

Vào một ngày tháng 9/2021, Teraoka đã cho phép các chú mèo được chạy thỏa thích trong nhà hàng vì ông không thể chịu được việc nhốt chúng ở lồng chật hẹp suốt cả ngày. Đúng như dự đoán của một số nhân viên nhà hàng, các chú mèo chẳng ngần ngại đi qua các đường ray và làm hỏng một số phụ kiện trong mô hình diorama.

Về phía Teraoka, ông không hề cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy những chú mèo con tung tăng chạy khắp nơi và làm hỏng các món đồ nhỏ. Teraoka đã chụp ảnh, quay phim cảnh các chú mèo chơi đùa bên trong mô hình diorama và đăng tải lên tài khoản Instagram của nhà hàng diorama_syokudou

meo-xam-chiem-mo-hinh-duong-ray
Ảnh: @Caferest_bar_Fe

Các bức ảnh trông giống như khung cảnh trong một bộ phim quái vật mèo khổng lồ tàn phá nhà ga, bởi các chú mèo con đã giẫm lên tàu hỏa, làm ngã đèn đường cũng như mái của nhà ga.

Nằm ngoài mong đợi, các bài đăng nhanh chóng nhận được sự yêu thích rất lớn và tạo “cơn sốt” trên mạng xã hội. Kể từ sau đó, vào cuối tuần, có tới hàng chục lượt khách ghé đến Diorama Tetsudokan Shokudou vì danh tiếng của nhà hàng ngày càng vang xa. 

meo-o-Diorama-Tetsudokan-Shokudou-4
Ảnh: @Caferest_bar_Fe

Trong giờ mở cửa, các chú mèo được giữ yên trong lồng để thực khách có thể ngắm nhìn mô hình diorama. Chúng chỉ được thả ra chơi đùa với mô hình sau khi nhà hàng đóng cửa.

Các chú mèo con ngày càng lớn, do vậy để giúp mô hình chống chọi lại được với sức quấy phá của chúng, nhà hàng đã tiến hành bảo trì cho mô hình hai lần/tuần, cũng như thay thế một số bộ phận chắc chắn hơn. Ông Teraoka bộc bạch: “Tôi nghĩ rằng tôi đã giải cứu cho những chú mèo nhưng hóa ra chúng lại giải cứu ngược lại tôi”. 

meo-o-Diorama-Tetsudokan-Shokudou-6
Ảnh: @Caferest_bar_Fe

Để bày tỏ lòng biết ơn trước ân tình mình nợ các chú mèo, ông Teraoka đã tạo một mái ấm cho mèo ở tầng 2 của nhà hàng. Hiện nay, khu trú ẩn này trở thành tổ ấm của rất nhiều chú mèo hoang. Để đặt bàn hay tìm hiểu thêm về các chú mèo mà nhà hàng đã giải cứu, cũng như quyên góp cho các hoạt động cứu trợ mèo hoang, bạn có thể tham khảo thêm tại website của nhà hàng railway-cats.com.

kilala.vn


Nhà hàng Diorama Tetsudokan Shokudou


Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU