Mức lương cho kỹ sư IT tại Nhật liệu có còn hấp dẫn?

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy các kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) làm việc tại Nhật Bản được trả trung bình 36.061 USD (khoảng 884 triệu đồng) vào năm 2023. So với năm trước, đất nước mặt trời mọc đã tụt sáu bậc, xuống hạng 26 trong tổng số 72 quốc gia về mức lương cho ngành này.

  Theo công ty dịch vụ nhân sự Human Resocia Co, sự sụt giảm này cho thấy tốc độ tăng lương ở Nhật Bản đang chậm lại mặc dù nhu cầu toàn cầu về kỹ sư trong ngành CNTT ngày càng tăng do sự phổ biến nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ kỹ thuật số khác.
  cntt
  Ảnh: extension.harvard.edu

  Một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Ngay cả khi bỏ qua tác động của đồng yên yếu, khả năng cạnh tranh của Nhật Bản đang giảm sút khi xét đến tiền lương. Có những lo ngại rằng Nhật Bản đang trở thành một điểm đến kém hấp dẫn hơn”.

  Thụy Sĩ dẫn đầu về mức lương hằng năm cho ngành CNTT, trung bình là 102.839 USD (khoảng 2,5 tỉ đồng), tiếp theo là Hoa Kỳ và Israel với mức lần lượt là 92.378 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) và 76.500 USD (khoảng 1,9 tỉ đồng).

  Loại trừ ảnh hưởng của đồng yên yếu, lương nhân sự trong ngành CNTT ở Nhật Bản chỉ tăng 0,4% so với năm trước. Trong khi đó, mức tăng ở Hoa Kỳ là 3,6% và ở Trung Quốc thậm chí tăng đến 16,9%.

  Số người làm việc trong lĩnh vực CNTT trên 109 quốc gia được công ty phân tích đã tăng khoảng 26,81 triệu người, tăng 13,3% so với năm trước.

  [subscribe]

  Tính theo quốc gia, Hoa Kỳ có mức tăng trưởng lớn nhất về số lượng nhân sự ngành, thêm khoảng 4,45 triệu người; tiếp đến là Ấn Độ với 3,43 triệu và Trung Quốc với 3,28 triệu. Nhật Bản đứng thứ 4, tăng 1,44 triệu.

  Nghiên cứu trên được Human Resocia thực hiện dựa trên phân tích số liệu thống kê từ các tổ chức bao gồm Tổ chức Lao động Quốc tế và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

  nganh-it
  Nhật Bản còn là "miền đất hứa" đối với các kĩ sư CNTT khi mức lương kém hấp dẫn so với các quốc gia khác? Ảnh: cardiff.lk

  Không chỉ lĩnh vực CNTT, nền kinh tế Nhật Bản hiện nay cũng đã tụt hạng, xuống vị trí thứ tư thế giới (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đức). Theo các nhà kinh tế, sự tụt hạng của Nhật Bản phản ánh tình trạng suy giảm dân số, năng suất và khả năng cạnh tranh tụt hậu của nước này. Các chuyên gia cũng dự đoán rằng, trong vài năm tới, đất nước mặt trời mọc có khả năng bị cả Ấn Độ vượt mặt về GDP danh nghĩa.

  Xem thêm: Nhật Bản tụt hạng trong bảng xếp hạng nền kinh tế lớn nhất thế giới

  kilala.vn

  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!