Lộ diện đạo diễn trẻ có tiềm năng vượt qua Makoto Shinkai

  Đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm, hạng mục phim hoạt hình CG của Lễ trao giải Manga Anime Quốc tế Kyoto xuất hiện một thí sinh đạt điểm tuyệt đối như vậy.

  Tại Lễ trao giải Manga Anime Quốc tế Kyoto năm 2021, Mizuki Ito với tác phẩm phim hoạt hình ngắn “Takano Kousaten" (Ngã tư Takano) đã giành giải xuất sắc ở hạng mục phim hoạt hình đồ họa máy tính CG.

  Giải thưởng Manga Anime Quốc tế Kyoto, tiền thân là Giải thưởng Manga Quốc tế Kyoto, được khởi xướng từ năm 2015. Đến năm 2020, hạng mục Phim hoạt hình CG đã được thêm vào cùng với 2 hạng mục Manga và Tranh minh họa sẵn có. Tuy nhiên, trước đó, hạng mục Phim hoạt hình CG từng là một cuộc thi độc lập do một đơn vị tư nhân tổ chức từ năm 1989. Đặc biệt, các đạo diễn tên tuổi hiện nay như Makoto Shinkai, Yasuhiro Yoshiura, Hiroyasu Ishida đều từng nhận được giải thưởng nói trên.

  mizuki-ito
  Mizuki Ito đã giành giải thưởng xuất sắc cho hạng mục phim hoạt hình CG năm 2021. Ảnh: asahi

  Trong 3 hạng mục của lễ trao giải, Mizuki Ito (30 tuổi), một họa sĩ đồ họa máy tính, đã giành giải xuất sắc ở hạng mục Phim hoạt hình CG. Mizuki mang đến cuộc thi bộ phim hoạt hình ngắn “Takano Kousaten” dài 6 phút 30 giây do chính anh đạo diễn, với nội dung về cuộc gặp gỡ bất ngờ của những con người lạc lõng giữa cuộc đời tại một ngã tư có thật ở thành phố Kyoto. Câu chuyện được khắc họa thông qua chuyển động mượt mà cùng những khung hình được trau chuốt tỉ mỉ, để lại nhiều suy tư cho người xem.

  phim-nga-tu-takano
  Phim ngắn với gam màu nâu nhẹ nhàng. Ảnh: Mizuki / 瑞希

  Tại buổi lễ trao giải được tổ chức tại Hội trường thành phố Kyoto vừa qua, giám khảo Yutaka Kamata, người đứng đầu PROJECT TEAM DoGA, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy phim hoạt hình CG chia sẻ: “Tôi đã tham gia tổ chức cuộc thi về phim hoạt hình CG trong hơn 30 năm, đây là lần đầu tiên tôi thấy cả 3 giám khảo đều cho điểm tuyệt đối." Ông Kamata còn nhận xét Mizuki là “một tài năng sẽ sớm vượt trội hơn Shinkai Makoto", đạo diễn của các tác phẩm Anime lừng danh như “Your Name” hay “Weathering With You”. Còn về phía Mizuki, anh bày tỏ sự biết ơn khi nhận được giải thưởng danh giá này và hy vọng nó sẽ giúp anh “debut” với tư cách là một họa sĩ. Anh chia sẻ thêm: “Dù được đăng lên kênh Youtube nhưng sẽ không ai xem nó trừ khi tác phẩm chiến thắng một giải thưởng nào đó. Tôi muốn tiếp tục cố gắng hoàn thiện các dự án của mình tốt nhất có thể”.

  Được biết, sau khi tốt nghiệp tại một trường nghề đào tạo về thiết kế, anh Mizuki đã bắt đầu vẽ cho các chương trình truyền hình xây dựng theo kiểu hoạt hình. Sau đó, anh bắt đầu tập trung vào dự án cá nhân. Tác phẩm phim hoạt hình ngắn “Takano Kousaten” được anh Mizuki bắt tay thực hiện cách đây 5 năm. Đặc biệt, anh đã tự học làm phim hoạt hình CG nên việc thắng lớn trong một cuộc thi tầm cỡ như Giải thưởng Manga Anime Quốc tế Kyoto 2021 khiến cả ban giám khảo không khỏi bất ngờ.

  Xem thêm: Shinkai Makoto và 4 tác phẩm “kì lạ” về khoảng cách

  Được tổ chức bởi chính quyền thành phố Kyoto, Giải thưởng Manga Anime Quốc tế Kyoto là một cuộc thi quốc tế dành cho các ứng viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Mục đích là phát hiện những tài năng xuất sắc và tạo cơ hội cho họ được ra mắt chuyên nghiệp tại Nhật ở 3 lĩnh vực: Manga, tranh minh họa và phim hoạt hình CG. Vào ngày 11/05, Giải thưởng Manga Anime Quốc tế Kyoto 2021 đã bắt đầu khởi động và nhận các tác phẩm dự thi, kết quả đã được công bố vào tháng 10 năm nay. Có tổng cộng 2.632 tác phẩm được gửi từ 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, một con số kỷ lục từ trước đến nay. Bên cạnh hạng mục Phim hoạt hình CG, giải thưởng xuất sắc hạng mục Manga đã thuộc về họa sĩ Đài Loan Nigou, còn hạng mục Tranh minh hoạt đã về tay của họa sĩ Charmaine Lee đến từ Malaysia.

  Với nhiều lời khen có cánh đến từ ban giám khảo, Mizuki Ito được kỳ vọng là tài năng trẻ đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bộ Anime chất lượng trong tương lai.

  kilala.vn

  29/11/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: asahi
  Ảnh bìa: Mizuki / 瑞希

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!