Được phép mỉm cười khi chụp ảnh bằng lái tại Nhật

Nguồn: JapanTodayJun 24, 2022

Thông thường, những tấm ảnh thẻ sử dụng trong giấy tờ tùy thân phải được chụp với khuôn mặt nghiêm túc, nhưng giờ đây bạn có thể làm cho tấm bằng lái xe trở nên tươi sáng hơn nhờ một nụ cười mỉm. Đây là một thay đổi trong quy định về ảnh thẻ bằng lái tại một số tỉnh thành Nhật Bản.

Thi lấy bằng lái xe chưa bao giờ là dễ dàng và nếu bạn đã đậu bằng lái ở Nhật thì đó là điều đáng mừng. Giờ đây bạn có thể biểu hiện niềm vui đó trên ảnh thẻ khi việc mỉm cười trên ảnh là điều hợp pháp tại Nhật, ít nhất là ở một số vùng.

Tại Nhật Bản, việc cấp giấy phép lái xe thuộc thẩm quyền của sở cảnh sát. Mùa thu năm ngoái, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã yêu cầu các địa phương xem xét lại các quy định về ảnh bằng lái xe và giảm bớt những hạn chế không cần thiết. Osaka đã nhanh chóng quyết định bỏ lệnh cấm cười và Tokyo cũng đưa ra quyết định tương tự ngay sau đó.

bằng lái xe

Minh họa quy định về hình trên bằng lái.

Rõ ràng, quy tắc không cười đã được đưa ra để ảnh thẻ thể hiện nét mặt của một người theo cách tự nhiên nhất. Vẫn phải đảm bảo điều đó, nên mọi người chỉ được phép cười mỉm với khóe miệng cong nhẹ, môi khép chặt và mắt mở to. 

Chớp lấy thời cơ, ngay khi quy định được ban hành, thương hiệu Photo-Me chuyên về máy chụp ảnh tự động trong đó có ảnh thẻ, đã nhanh chóng đưa ra chiến dịch "bắt trend" với “KOL” là 2 nhân vật lịch sử của Nhật Bản.

sakamoto ryoma

Samurai Sakamoto Ryoma.

Đầu tiên là Sakamoto Ryoma, một samurai nổi tiếng sống vào thế kỷ 19, nhà tư tưởng chính trị tiến bộ. Bức chân dung nổi tiếng của Ryoma cho thấy ông đang nhìn chằm chằm vào phía xa, nhưng gian hàng của Photo-Me lại tái hiện hình ảnh ông đang nở một nụ cười. Hay Oda Nobunaga, một trong ba lãnh chúa samurai vĩ đại thống nhất của Nhật Bản trong thời kỳ Sengoku cũng mỉm cười nhẹ trong bức ảnh mới.

oda nobunaga

Lãnh chúa Oda Nobunaga.

Tokyo hiện cũng cho phép sử dụng kính áp tròng màu trong ảnh bằng lái xe, mặc dù chỉ với màu sắc “gần với màu tự nhiên của người đeo”, có nghĩa là phần lớn chỉ giới hạn ở các sắc thái khác nhau của màu nâu. 

Một số khu vực cũng cho phép sử dụng nền màu, có màu tươi vui như hồng hoặc vàng, miễn là quần áo của bạn có màu khác và không bị lẫn vào đó. Tuy nhiên, các quy định chính xác khác nhau tùy theo địa phương, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra kỹ trước khi hoàn tất việc nộp hồ sơ.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU