Đồng Yên rớt giá, người Nhật chọn mua điện thoại cũ

  Trong nhiều năm, những người mua sắm ở Nhật Bản đã sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua những thiết bị mới nhất, nhưng giờ đây, đồng yên sụt giá đã khiến nhiều người khó có thể chi trả cho iPhone mới. Điều này châm ngòi cho hoạt động buôn bán đồ cũ đang phát triển tại một trong những thị trường lớn của Apple.

  Vào tháng 7, Apple đã tăng giá iPhone 13 lên gần 1/5 so với giá cũ. iPhone 14 cơ bản sau đó đã ra mắt với mức giá cao hơn 20% so với iPhone 13, ngay cả khi giá tại Mỹ không đổi ở mức 799 USD. Trong khi đồng đô la tăng giá so với các loại tiền tệ toàn cầu trong năm nay thì đồng yên lại giảm 22%.

  Đồng tiền Nhật Bản đang giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la, đã khiến người tiêu dùng của quốc gia này siết chặt chi tiêu và thay đổi thói quen mua sắm. Các chuyên gia trong ngành cho biết người tiêu dùng ở Nhật Bản đã trở nên cởi mở hơn với việc mua đồ cũ, một phần nhờ vào sự gia tăng của các trang web đấu giá trực tuyến.

  người phụ nữ mua hàng

  Một người phụ nữ đang đứng trước kệ bán điện thoại cũ ở khu Akihabara. Ảnh: Japantoday

  Kaoru Nagase (nhân viên văn phòng) cho biết anh muốn có một chiếc điện thoại mới nhưng cảm thấy giá của một chiếc iPhone 14 với giá khởi điểm là 119.800 yên là quá cao. Thay vào đó, anh mua một chiếc iPhone SE 2 đã qua sử dụng ở khu Akihabara của Tokyo với giá chưa đến 1/3 giá của iPhone 14.

  "Với giá hơn 100.000 yên, chiếc iPhone 14 quá đắt và tôi không đủ tiền mua nó. iPhone SE 2, được phát hành vào năm 2020 nhưng không có camera kép phía sau của iPhone 14, là một sự "cân bằng tốt" giữa chi phí và tính năng” vì rõ ràng Kaoru Nagase không quá chú trọng đến chất lượng camera nên anh không cần bỏ nhiều tiền hơn.

  Theo công ty nghiên cứu thị trường công nghệ MM Research Institute, doanh số bán điện thoại thông minh đã qua sử dụng tăng gần 15% ở Nhật Bản lên mức kỷ lục 2,1 triệu trong năm tài chính vừa qua và có khả năng đạt 3,4 triệu vào năm 2026.

  iphone14

  Nhiều người Nhật nhận xét rằng iPhone 14 quá mắc trong bối cảnh đô la tăng và đồng yên suy yếu. Ảnh: Japantimes

  Anh Taishin Chonan đã mua một chiếc iPhone 13 đã qua sử dụng sau khi màn hình của một trong hai chiếc điện thoại cá nhân của anh bị nứt. Sản phẩm thay thế có độ phân giải cao hơn, pin và camera tốt hơn iPhone 7 mà anh đang sử dụng.

  "Cho đến bây giờ tôi chỉ mua điện thoại mới, đây là lần đầu tiên tôi mua điện thoại đã qua sử dụng vì sản phẩm mới quá đắt tiền với tôi", chàng trai 23 tuổi cho biết.

  [subscribe]

  Ngay cả sau khi tăng giá, iPhone 14 được bán tại Nhật Bản vẫn rẻ nhất trong số 37 quốc gia khi chưa tính thuế, Viện nghiên cứu MM cho biết trong một cuộc khảo sát hồi tháng 9. Công ty nghiên cứu cho biết thêm, đồng yên suy yếu có thể khiến Apple tăng giá một lần nữa, có khả năng làm giảm 50% thị phần điện thoại thông minh của họ trên thị trường Nhật Bản.

  sửa máy cũ

  Công nhân làm sạch iPhone đã qua sử dụng tại một trung tâm điều hành của Belong Inc. Ảnh: Japantoday

  Daisuke Inoue, giám đốc điều hành của Belong Inc, một đơn vị của nhà kinh doanh Itochu Corp chuyên bán điện thoại và máy tính bảng đã qua sử dụng trực tuyến cho biết doanh số trung bình trên trang thương mại điện tử Nicosuma của Belong đã tăng gấp ba lần kể từ khi Apple tăng giá vào tháng 7 so với mức trung bình trong ba tháng trước đó. Tại trung tâm điều hành của Belong bên ngoài Tokyo, các lô hàng điện thoại đã qua sử dụng được mở hộp và phân loại trước khi được kiểm tra, làm sạch và phân loại.

  Những chiếc điện thoại này sau đó được chụp ảnh từ nhiều góc độ để rao bán trực tuyến. Đại diện của Inoue cho biết Belong sử dụng mạng lưới toàn cầu của Itochu để giúp hãng này tìm nguồn thiết bị đã qua sử dụng ở cả Nhật Bản và nước ngoài, tùy thuộc vào nơi có giá tốt nhất.
  Một số thiết bị được mua từ các doanh nghiệp, chẳng hạn như máy tính bảng trước đây được sử dụng để thanh toán trong quán cà phê hoặc màn hình hiển thị trên taxi, Daisuke Inoue cho biết thêm.

  phân loại iphone

  Các nhân viên đang phân loại các dòng iPhone cũ. Ảnh: Japantimes

  Nhiều người Nhật có truyền thống cảnh giác với các mặt hàng đã qua sử dụng, bao gồm cả đồ điện tử, nhưng điều đó đang thay đổi. Một phát ngôn viên của Mercari, Inc cho biết, trang web thị trường Mercari đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số bán điện thoại thông minh đã qua sử dụng, trong khi doanh số bán đồ gia dụng và đồ điện tử cũng tăng lên.

  Với việc Nhật Bản mở cửa trở lại với khách du lịch nước ngoài, thị trường iPhone cũ đang có thêm một sự thúc đẩy. Chuỗi bán lẻ Iosys Co Ltd đã chứng kiến lượng khách du lịch nước ngoài mua iPhone đã qua sử dụng tăng vọt trong hai tháng qua. Giám đốc điều hành Takashi Okuno của Iosys cho biết: “Đồng yên tiếp tục suy yếu khiến xu hướng đến thăm Nhật Bản và mua iPhone đang quay trở lại".

  Apple từ chối bình luận về câu chuyện này. Nhưng trong hồ sơ kinh doanh vào tháng trước, họ cho biết doanh số bán hàng tại Nhật Bản đã giảm 9% tính đến ngày 24/09 do đồng yên yếu.

  Giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri cũng thừa nhận rằng việc đô la mạnh lên đã dẫn đến việc tăng giá sản phẩm của họ ở một số quốc gia. Tuy vậy, doanh số bán hàng vẫn tăng hai con số ở Indonesia, Việt Nam và các thị trường khác, những nơi cũng đang đối mặt với những thách thức về tiền tệ.

  kilala.vn

  15/11/2022

  Nguồn: Japantoday

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!