Doanh nghiệp nước tương Yamasa cung cấp thành phần tạo ra vaccine mRNA

  Thành phần này được sử dụng trong vaccine của Pfizer Inc. và Moderna Inc. nhằm chống lại COVID-19.

  Nhà sản xuất nước tương Yamasa Corp. đang giúp những “gã khổng lồ” dược phẩm toàn cầu tạo ra vaccine COVID-19 bằng cách cung cấp cho họ pseudouridine, một biến thể nucleoside cần thiết cho vaccine RNA thông tin (mRNA).

  Covid-19

  Bên trong phòng thí nghiệm của Yamasa (trái), lọ pseudouridine (phải). Ảnh: mainichi

  Trong quá trình nghiên cứu vị umami, một trong 5 hương vị của Nhật Bản, Yamasa đã phát hiện ra nhiều chất có thể sử dụng trong ngành y tế và hóa chất. Một trong những hợp chất hóa học mà công ty đã sản xuất là nucleoside và biến thể của nó là pseudouridine. Từ 1980, Yamasa đã bán nucleoside cho các trường đại học và công ty sản xuất dược phẩm như một chất thí nghiệm cho mục đích nghiên cứu. Ngày nay, nó được sử dụng để tạo ra các phân tử mRNA, một thành phần quan trọng của vaccine Pfizer và Moderna chống lại COVID-19.

  covid-19

  Pfizer và Moderna sử dụng công nghệ mRNA. Ảnh: Reuter

  Trước đây, nhiều người cho rằng mRNA khó có thể được dùng làm vaccine và các loại thuốc, vì cơ thể con người sẽ coi phân tử này là một vật thể lạ khi tiêm vào, dễ dẫn đến những phản ứng nguy hiểm. Tuy nhiên, vào năm 2005, nhà sinh - hóa học người Hungary Katalin Karikó và các nhà khoa học khác đã công bố một nghiên cứu, trong đó họ tuyên bố nếu một thành phần mRNA được thay thế bằng pseudouridine, cơ thể sẽ không nhận ra nó là một vật thể lạ, có nghĩa là nó sẽ ít gây ra các phản ứng viêm hơn. Điều này đã mở đường cho việc sử dụng pseudouridine trong thực tế.

  [subscribe]

  Theo đại diện của Yamasa, hiện nay chỉ có một số ít công ty trên thế giới có khả năng sản xuất hàng loạt pseudouridine chất lượng cao. Nắm bắt được lợi thế của mình, nhà sản xuất nước tương lâu đời đã cải thiện công nghệ sản xuất vào năm 2020 để bắt đầu sản xuất pseudouridine. Chia sẻ với Mainichi, Koji Amari, Phó giám đốc Bộ phận Hóa sinh của Yamasa, cho biết: “Chúng tôi đang tập trung toàn lực vào việc cung cấp pseudouridine, không chỉ để chống lại COVID-19, mà chúng tôi muốn sản xuất và cung cấp các thành phần cho nhiều loại thuốc để giúp nhiều người có cơ hội chiến thắng bệnh tật”.

  covid-19

  Sản phẩm nước tương của Yamasa. Ảnh: Yamasa

  Ra đời vào năm 1645 tại thành phố ven biển Choshi ở phía đông tỉnh Chiba, Nhật Bản, đến nay doanh nghiệp Yamasa đã trải qua 13 thế hệ điều hành, gắn bó với nhiều đầu bếp nổi tiếng để tạo ra những loại nước tương có hương vị thanh tao, nâng tầm sự tinh tế của ẩm thực Nhật Bản. 

  Vào năm 1950, khi đẩy mạnh nghiên cứu hương vị của umami, Yamasa phát hiện ra rằng các chất được tạo ra trong quá trình nghiên cứu có thể ứng dụng vào các sản phẩm sử dụng trong y tế. Điều này đã cho phép công ty tiến sâu vào lĩnh vực kinh doanh y tế và hóa chất, chiếm khoảng 10% doanh thu của Yamasa ngày nay.

  Xem thêm: Người Nhật có hẳn một "bộ sưu tập" nước tương độc đáo

  kilala.vn

  07/12/2021

  Bài: Natsume
  Nguồn: Mainichi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!