Đảng cầm quyền của Thủ tướng Takaichi giành chiến thắng lịch sử
Chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sớm đã giúp Đảng cầm quyền của Thủ tướng Takaichi chiếm được thế đa số, gần như nắm quyền kiểm soát tuyệt đối tại Hạ viện.
Vượt qua ngưỡng 310 ghế trong tổng số 465 ghế, Đảng LDP trở thành đảng đầu tiên đạt được thế đa số tuyệt đối này tại Hạ viện Nhật Bản kể từ thời hậu chiến. Cuộc bầu cử cũng đã giáng một đòn mạnh vào Liên minh Cải cách Trung dung, lực lượng đối lập mới thành lập, khiến số ghế của liên minh này từ 167 ghế trước bầu cử đã giảm đi một nửa.
Kết quả này gần như đảm bảo bà sẽ tiếp tục giữ cương vị thủ tướng trong thời gian tới. Liên minh giữa Đảng LDP và Đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) sẽ nắm giữ lực lượng áp đảo trong Hạ viện. Điều này đồng nghĩa đảng này có thể thúc đẩy việc sửa đổi Hiến pháp và thông qua các dự luật ngay cả khi bị Thượng viện bác bỏ, dù liên minh cầm quyền chỉ chiếm thiểu số ở đây.
Uy tín cá nhân của Thủ tướng Takaichi đóng vai trò then chốt
Trước khi bầu cử, đảng LDP chỉ chiếm khoảng 198 ghế trong Hạ viện. Mức tăng mạnh về số ghế của LDP được cho là nhờ sự ủng hộ của công chúng dành cho Thủ tướng Takaichi, nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản.
Phát biểu trên truyền hình trước chiến thắng này, nữ Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta đang mang trên vai trách nhiệm rất lớn là phải tập trung thực hiện đều đặn những cam kết đã đưa ra với cử tri.”
Thủ tướng Takaichi cũng cho biết sẽ không có những thay đổi lớn đối với thành phần Nội các Nhật Bản sau bầu cử, đồng thời bày tỏ kỳ vọng đảng liên minh JIP cũng sẽ “cùng nhau hoàn thành trách nhiệm của mình”.
Những cải cách sắp tới: kinh tế, thuế và quốc phòng
Trong bối cảnh lạm phát kéo dài và môi trường an ninh quốc tế ngày càng phức tạp, Thủ tướng Takaichi cam kết theo đuổi chính sách tài khóa “có trách nhiệm nhưng quyết liệt” và tăng cường năng lực quốc phòng của Nhật Bản.
Các đảng lớn, cả đảng cầm quyền lẫn đối lập, đều đưa ra cam kết giảm gánh nặng thuế, đặc biệt là đề xuất tạm ngừng thu thuế tiêu dùng 8% đối với thực phẩm trong hai năm. Thủ tướng Takaichi cho biết chính phủ sẽ đẩy nhanh thảo luận về kế hoạch này.
Cùng với đó, nữ Thủ tướng cùng Đảng cầm quyền cũng sẽ có dư địa chính trị rộng lớn để thúc đẩy việc xem xét sửa đổi Hiến pháp Hòa bình của Nhật Bản - trên mục tiêu đưa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được công nhận là một lực lượng quân đội vũ trang chính thức, nhằm củng cố quyền tự chủ về quốc phòng mà một quốc gia cần có.
kilala.vn
Nguồn: Kyodo News
Đăng nhập tài khoản để bình luận