Bà Sanae Takaichi chính thức trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản
Bà Sanae Takaichi, chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đã được bầu làm nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản vào ngày 21/10, nhờ sự ủng hộ của đối tác liên minh mới là Đảng Đổi mới Nhật Bản (JIP).
Việc LDP và JIP (hay còn gọi là Nippon Ishin), do Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura đứng đầu, cam kết thành lập liên minh vào ngày 20/10 đã gần như đảm bảo chiến thắng cho bà Takaichi, do các đảng đối lập không đưa ra được ứng cử viên chung.
Nữ Thủ tướng mới của Nhật Bản đã và đang đẩy mạnh việc sắp xếp Nội các mới, với một nguồn tin thân cận cho biết bà có thể chọn nghị sĩ Satsuki Katayama của LDP làm Bộ trưởng Bộ Tài chính vì cả hai có cùng quan điểm ủng hộ chính sách tài khóa mở rộng.
Bằng việc bổ nhiệm bà Katayama, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Tài chính và cựu Bộ trưởng Tái thiết vùng, bà Takaichi đang nỗ lực thể hiện tinh thần đổi mới trong chính phủ do LDP lãnh đạo thông qua việc tăng cường đưa phụ nữ vào các vị trí chủ chốt.
Bà Takaichi cũng quyết định chọn nữ nghị sĩ LDP Kimi Onoda làm Bộ trưởng An ninh Kinh tế và Ryosei Akazawa, Trưởng đoàn đàm phán thuế quan của Nhật Bản với Hoa Kỳ, làm Bộ trưởng Thương mại để đảm bảo tính liên tục của các cuộc đàm phán song phương.
Nguồn tin cho biết thêm rằng bà Takaichi sẵn sàng trao các vị trí quan trọng cho bốn đối thủ của mình trong cuộc bầu cử lãnh đạo LDP trước đó, thể hiện ý định duy trì đoàn kết nội bộ đảng thông qua Nội các mới.
Theo nguồn tin, ông Shinjiro Koizumi sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi ông Toshimitsu Motegi được kỳ vọng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; cả hai đều từng là đối thủ của bà trong cuộc đua cho chức Chủ tịch LDP.
Hai nhân vật còn lại là Chánh văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi, người có thể sẽ trở thành Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông, và Takayuki Kobayashi, đã được bổ nhiệm làm Trưởng ban Chính sách của LDP.
Ngoài ra, Hitoshi Kikawada - cựu Thứ trưởng cấp cao Văn phòng Nội các, và Jiro Akama - cựu Thứ trưởng cấp cao Bộ Nội vụ, cũng được xem là ứng cử viên tiềm năng cho nội các của bà Takaichi, theo nguồn tin cho biết.
kilala.vn
Nguồn: Kyodo News
Đăng nhập tài khoản để bình luận