Đàn ông được cho phép tham gia nhóm quảng bá trà Uji
Nam giới lần đầu tham gia vào nhóm quảng bá hái trà, phá vỡ truyền thống 12 năm “chỉ dành cho nữ” của Hiệp hội hợp tác trà tỉnh Kyoto.
Hiệp hội có truyền thống hằng năm chọn ra những "Uji-cha ladies - 治茶レディ" (quý cô trà) tham gia vào các sự kiện quảng bá trà với mục tiêu nâng cao sự quan tâm của cộng đồng dành cho loại thức uống này. Trước đây, chỉ phụ nữ mới được tham gia đội ngũ quảng bá và số lượng giới hạn khoảng 4 đến 5 người.
Năm 2023, lần đầu các nhà tổ chức tìm kiếm thành viên cho "Uji-cha senden tai - 宇治茶宣伝隊" (Đội quảng bá trà Uji) dựa theo tiêu chí: không phân biệt giới tính, trên 18 tuổi và yêu thích trà Uji. Thế là, một đội gồm sáu người được thành lập và trong đó có cặp sinh đôi nam Shiyu và Go Fujibayashi được chọn.
Trên Kyoto-np, ban tổ chức cho biết họ hòa mình vào làn sóng tôn trọng bình đẳng giới và mong muốn tạo điều kiện cho tất cả có thể tham gia giới thiệu trà. Hiệp hội phát biểu: "Tôi hy vọng mọi người sẽ trở thành một người yêu trà, bất kể giới tính."
Toshio Nakai - Chủ tịch Ủy ban Thông tin và Quảng cáo của hiệp hội – bổ sung: "Chúng tôi muốn xóa tan những định kiến về giới, đối với cả những người pha trà và những người thưởng thức."
Thành viên Go Fujibayashi tin rằng buổi hái lá trà đã mang lại khởi đầu tốt đẹp cho những hoạt động quảng bá tiếp theo. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để lan tỏa sức hấp dẫn của trà Uji ra thế giới", anh nói. Shiyu Fujibayashi hy vọng rằng đội quảng bá sẽ truyền đạt những nét hấp dẫn của trà Uji đến với mọi người ở mọi lứa tuổi.
Còn đồng đội nữ Nonoka Komura chia sẻ cô cảm thấy như mình “được ban phước lành” với trà và một năm tốt lành đang đến.” Vừa hái trà, họ vừa thể hiện lòng biết ơn và cầu nguyện cho sức khỏe của những người thân yêu.
Kể từ 2010, trừ 2021 hoãn lại do dịch, truyền thống chọn ra những quý cô trà được thực hiện hằng năm. Sự thay đổi về cách tuyển chọn thành viên năm nay này là dấu hiệu tích cực cho việc lan rộng văn hóa trà.
"Uji-cha - 宇治茶" (trà Uji) là tên gọi chung cho tất cả các loại trà xanh của Nhật Bản được sản xuất ở vùng Uji của Kyoto. Ba loại trà Uji chính là Matcha, Sencha và Gyokuro.
Xem thêm: Các loại trà Nhật Bản
Trà ở Nhật Bản được thu hoạch bốn lần một năm, từ mùa xuân đến mùa thu. Ichiban-cha là loại trà được thu hoạch sớm nhất vào mùa xuân, thường là từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5. Loại trà này được biết đến với hương vị đặc biệt tinh tế, còn được gọi là “Shin-cha - 新茶” (trà mới).
Cuối tháng 4, đầu tháng 5, nông dân sẽ bắt đầu vào mùa thu hoạch những lá trà Uji đầu tiên. Đặc biệt, vào ngày Hachijuuhachiya, xứ sở matcha còn tổ chức sự kiện “Hái trà Uji vào đêm tám mươi tám”.
Mọi người cùng tụ hợp và hái những lá trà tươi mới của mùa thu hoạch trà đầu tiên. Đúng dịp Tuần lễ Vàng, nhiều gia đình đã tham gia và có hơn 600 người đăng ký trước. Thời tiết mát mẻ, bầu trời trong vời vợi và những cánh đồng trà xanh mướt tạo nên khung cảnh khó quên.
Ngoài hái trà, địa phương còn có nhiều hoạt động khác như “trải nghiệm làm matcha”, “trải nghiệm cách pha gyokuro”, “trình diễn nhào trà Uji bằng tay”.
kilala.vn
04/05/2023
Bài: Quỳnh Tora
Nguồn: Mainichi
Đăng nhập tài khoản để bình luận