Đại học Nhật siết chặt kiểm tra lý lịch sinh viên nước ngoài

  Nhiều trường đại học lớn tại Nhật Bản, gồm những trường có thoả thuận trao đổi sinh viên với các trường đại học của Trung Quốc, đang tiến hành thắt chặt việc kiểm tra lý lịch đối với sinh viên nước ngoài có mong muốn theo học các công nghệ liên quan đến quân sự dân dụng. 

  Một khảo sát gần đây đã được tờ Kyodo News tiến hành trên 56 trường đại học Nhật Bản về vấn đề siết chặt kiểm tra lý lịch của sinh viên nước ngoài, trong đó bao gồm cả những trường có hoạt động trao đổi sinh viên với nhóm trường đại học Trung Quốc được gọi là “7 đứa con của Bộ Quốc Phòng”. Đây là nhóm 7 trường có mối liên hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc: Đại học Bách khoa Tây Bắc, Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, Học viện Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, Đại học Hàng không Vũ trụ Nam Kinh và Đại học Khoa học Công nghệ Nam Kinh.

  sinh-vien-nuoc-ngoai-tai-nhat-ban
  Sinh viên tham dự kỳ thi Tuyển sinh của Đại học Tokyo, được chụp vào 25/02/2018. Ảnh: kyodonews

  Trong số các trường được khảo sát, 31 trường cho biết đã tiến hành thắt chặt việc kiểm tra lý lịch của sinh viên hoặc đang lên kế hoạch cụ thể. Trước đây, nhiều trường đại học ở Nhật Bản chỉ hỏi về ngôi trường mà sinh viên theo học trước đó khi họ nộp hồ sơ đầu vào. Tuy nhiên, trước kế hoạch siết chặt trên, các trường bắt đầu kiểm tra kỹ lịch sử học tập và làm việc của sinh viên. Thậm chí, một số nơi còn kiểm tra kỹ liệu sinh viên nước ngoài có muốn tìm một công việc liên quan đến quân sự hay không, những nơi khác lại yêu cầu thông tin chi tiết về kinh phí phục vụ nghiên cứu mà sinh viên được tài trợ. 

  Tính đến tháng 5/2020, có khoảng 280.000 sinh viên nước ngoài theo học tại Nhật Bản, trong đó, sinh viên Trung Quốc chiếm hơn 40%. Do vậy, việc siết chặt kiểm tra lý lịch của du học sinh nhằm giữ những thông tin bảo mật không bị truyền ra khỏi Nhật Bản. Đây là động thái của nhiều trường đại học sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga công bố kế hoạch vào tháng 6 với nội dung thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, yêu cầu sinh viên có liên quan mật thiết với chính phủ nước ngoài phải có sự chấp thuận của Bộ Công nghiệp mới được phép thực hiện các nghiên cứu liên quan đến quân sự. 

  siet-chat-kiem-tra-ly-lich-sinh-vien-nuoc-ngoai
  Tính đến tháng 5/2020, có khoảng 280.000 sinh viên nước ngoài theo học tại Nhật, trong đó, sinh viên đến từ Trung Quốc chiếm hơn 40%. Ảnh: freestudy.com

  Hiện tại, Nhật Bản chưa có những quy định nghiêm ngặt về các nghiên cứu của sinh viên nước ngoài. Mikihito Kano, một giáo sư chuyên về quyền quản lý sở hữu trí tuệ của Đại học Mie, tỉnh Mie cho biết, chừng nào các trường Đại học Nhật Bản còn dựa vào hồ sơ lý lịch của sinh viên để kiểm tra thông tin của họ thì Chính phủ vẫn cần tiến hành sàng lọc sinh viên nước ngoài chặt chẽ hơn. 

  Xem thêm: Uber Eats Nhật Bản tạm dừng tuyển dụng sinh viên nước ngoài

  kilala.vn 

  25/09/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: kyodonews

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!