Uber Eats Nhật Bản tạm dừng tuyển dụng sinh viên nước ngoài

Bài: Rin
Sep 11, 2021

Nguồn: asahi, japantimes

Là ứng dụng giao đồ ăn phổ biến hàng đầu tại Nhật với khoảng 30.000 quán ăn trên nền tảng, Uber Eats Japan Inc. vừa ra quyết định tạm dừng việc tuyển dụng sinh viên nước ngoài, cũng như người nước ngoài làm nhân viên giao hàng trước cáo buộc thuê hai nhân viên người Việt quá hạn visa. 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhu cầu sử dụng các ứng dụng giao đồ ăn như Uber Eats tại Nhật tăng mạnh. Do vậy, bắt đầu từ ngày 8/8, Uber Eats Japan đã ra mắt dịch vụ giao hàng không giới hạn theo tháng. Thay vì trả phí giao hàng cho từng đơn, người đăng ký gói hàng tháng chỉ cần trả một mức phí cố định là 980 yên (khoảng 200.000 VND)/tháng, miễn là mỗi đơn đặt hàng đều có giá ít nhất là 1.200 yên (khoảng 248.000 VND). Với những ai thường xuyên sử dụng ứng dụng Uber Eats cho cả ba bữa ăn hàng ngày, gói giao hàng này thật sự là “món hời”. Với dịch vụ mới, Uber Eats Japan tiếp tục giữ vững vị thế top 1 trong lĩnh vực ứng dụng giao đồ ăn, khiến đối thủ Demae-can theo sau khó lòng vượt mặt.

uber-eats-japan
Uber Eats Nhật Bản quyết định tạm dừng tuyển dụng sinh viên nước ngoài cũng như người nước ngoài làm nhân viên giao hàng từ ngày 25/8. Ảnh: thejapantimes

Trước nhu cầu giao hàng rất lớn trong dịch COVID-19, vào ngày 22/06, Sở Cảnh sát Tokyo đã đưa vụ việc công ty Uber Nhật Bản và hai nữ nhân viên cũ chuyển đến các công tố viên vì nghi ngờ đã thuê hai lao động người Việt Nam quá hạn visa, vi phạm luật kiểm soát nhập cư. Theo cảnh sát, một nữ quản lý 47 tuổi và một nữ nhân viên 36 tuổi của Uber Eats trở thành đối tượng tình nghi vì đã tuyển dụng một nam người Việt 30 tuổi và một nữ người Việt 24 tuổi làm nhân viên giao hàng mà không kiểm tra tình trạng cư trú của họ trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2020. Trước đó, cảnh sát Tokyo cũng cho biết đã có rất nhiều trường hợp nhân viên giao hàng Uber Eats là người nước ngoài bị bắt hoặc vụ việc được chuyển đến cho các công tố viên. Cảnh sát nói rằng họ điều tra rất nghiêm ngặt các trường hợp như vậy và đã đưa ra lời cảnh báo với công ty Uber Eats Japan rằng họ cần thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng trên. 

Theo quy định, sinh viên nước ngoài được phép làm việc tối đa 28 giờ/tuần. Khi đại dịch diễn ra, các nhà hàng cũng như những nơi thuê sinh viên làm việc bán thời gian buộc phải tạm ngừng hoạt động hoặc giảm thời gian mở cửa, khiến nhiều sinh viên nước ngoài phải chuyển từ công việc bán thời gian hiện tại sang công việc giao đồ ăn để kiếm thu nhập và Uber Eats trở thành nơi làm việc được nhiều người nhắm tới.

Hiện tại có khoảng 100.000 người đã đăng ký làm nhân viên giao hàng của Uber Eats trên khắp Nhật Bản. Uber Eats Japan Inc. cho biết khi thuê các cá nhân nước ngoài, công ty sẽ phỏng vấn trực tiếp để xác nhận xem đối tượng ứng tuyển có đang ở Nhật hợp pháp hay không bằng cách yêu cầu xuất trình hộ chiếu và thẻ cư trú, cũng như kiểm tra việc đi học của họ. Do vậy, Uber Eats Japan cho rằng tất cả các nhân viên nước ngoài đều cư trú hợp pháp vì công ty đã xác nhận tình trạng visa. 

nhan-vien-uber-eats-japan-tai-shibuya
Một nhân viên giao hàng của Uber Eats Japan đang làm việc được chụp tại Shibuya, Tokyo. Ảnh: reuters.com

Tuy nhiên, vụ việc vào tháng 6 đã khiến Uber Eats tạm ngừng tuyển dụng nhân viên người nước ngoài kể từ ngày 25/8. Quyết định này sẽ làm giảm số lượng nhân viên của công ty mặc cho nhu cầu giao hàng tăng mạnh trong mùa dịch, cũng như ảnh hưởng nhiều đến các sinh viên nước ngoài cư trú hợp pháp đang tìm kiếm việc làm. Một đại diện của Uber Eats Japan cho biết quyết định này được đưa ra vì việc trực tiếp kiểm tra tình trạng thị thực của họ nửa năm/lần, cũng như xác nhận việc đi học tại các trường của sinh viên đòi hỏi rất nhiều nguồn nhân lực của công ty. Tuy nhiên, với những sinh viên nước ngoài đã ứng tuyển làm nhân viên giao hàng cho Uber Eats Japan trước ngày 25/8 thì vẫn có thể tiếp tục làm việc. 

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU