Cụ bà Nhật Bản 72 tuổi, 19 lần vô địch giải nâng tạ thế giới

Bài: NatsumeDec 27, 2021

Mục tiêu của bà Chiyomi Sawa là đoạt giải vô địch lần thứ 20 trong năm nay.

Nếu vô tình gặp bà Chiyomi Sawa trên phố, bạn rất có thể sẽ nhầm lẫn mà cho rằng bà cũng giống như bất kỳ bà cụ 72 tuổi nào khác. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đó chính là nhà vô địch 19 lần của giải cử tạ thế giới “World Bench Press Champion”.

cụ bà nâng tạ

Bà Chiyomi Sawa, người 19 lần vô địch giải World Bench Press Champion hạng cân 69 - 76kg. Ảnh: jisin

Bà Sawa đã đoạt chức vô địch thứ 19 liên tiếp vào tháng 10 năm ngoái khi nâng 100kg để giành chiến thắng ở hạng cân 69 - 76kg và đang hướng đến chiến thắng lần thứ 20 vào năm nay. Ở độ tuổi 72, bà đã chứng tỏ cho mọi người thấy, không bao giờ là quá muộn để đạt được thành công.

Khi còn trẻ, bà Chiyomi Sawa là một người yêu thích thể thao, đặc biệt có thiên phú trong môn bóng mềm. Sau khi kết hôn và có 2 con, bà vẫn duy trì thói quen của mình, nhưng điều đó đã phải ngừng lại khi bà Sawa bắt đầu làm việc trong trường mầm non, ở độ tuổi 27.

cụ bà vô địch nâng tạ thế giới

Số lượng huy chương đáng nể của bà Sawa. Ảnh: jisin

Đến độ tuổi 50, trong một cuộc kiểm tra sức khỏe hàng năm cho thấy tình trạng thừa cân đáng báo động của mình, bà Sawa đã lên kế hoạch luyện tập để cải thiện sức khỏe theo bài kickboxing với tên gọi Billy’s Boot Camp đang thịnh hành ở Nhật Bản lúc bấy giờ, sau đó thử sức thêm với tạ. Đến một ngày, HLV hỏi rằng bà có muốn thử sức với bộ môn bench press – ép ngực hay không. Dù nghĩ rằng bài tập này chỉ dành cho đàn ông nhưng bà vẫn quyết định thử.

cụ bà vô địch giải nâng tạ

Ảnh: jisin\

Tất cả mọi người trong phòng tập thể dục đều bất ngờ khi Sawa, khi đó là một phụ nữ 49 tuổi thừa cân, đã giảm được 50kg chỉ trong thời gian ngắn. Rõ ràng là bà có tiềm năng rất lớn trong môn cử tạ và chỉ vài năm sau đã bắt đầu thi đấu trên sàn đấu thế giới.

19 chức vô địch và một số kỷ lục thế giới bị phá vỡ sau đó bởi Sawa. Đến nay dù đã 72 tuổi, bà vẫn là một đối thủ đáng gờm trong những giải đấu và có lẽ vì chăm chỉ luyện tập thể thao mà trông Sawa trẻ hơn rất nhiều so với độ tuổi của mình. 

Sawa từng chia sẻ với truyền thông rằng bà đang cân nhắc việc “treo tạ” sau trận thắng thứ 20, nhưng có lẽ đây chưa phải là một điều chắc chắn vì bà từng nói rằng mình chỉ nâng tạ cho đến khi 60 tuổi, nhưng thực tế rằng giờ đây bà vẫn đang thi đấu ở độ tuổi 72. Chính vì thế chúng ta vẫn có thể hi vọng những kỷ lục mới sẽ được lập ra bởi người phụ nữ kiên cường này.

Xem thêmĐội hoạt náo viên tóc bạch kim tuổi đời trên 55 ở Nhật

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU