Công chức tỉnh Ehime không cần đeo cà vạt khi đi làm

Bài: Natsume
May 5, 2022

Ảnh bìa: y-aoyama.jp

Đây được coi là bước đổi mới về mặt hình ảnh, hướng tới sự thoái mái cho người lao động và bảo vệ môi trường.

Mùa xuân, cụ thể là tháng 4 hằng năm, là thời điểm bắt đầu những sự thay đổi về chính trị, kinh tế, xã hội... tại Nhật, vì vậy đây là lúc các tổ chức đưa ra các quy định, chính sách mới. Và tỉnh Ehime cũng vừa công bố quy định mới về trang phục dành cho công chức tỉnh, bao gồm một thay đổi rất lớn: không còn cà vạt.

Dân công sở tại Nhật, đặc biệt là những công chức thường xuất hiện trong bộ vest sẫm màu, cà vạt cùng tông (với nam); sơ mi cùng chân váy (với nữ). 

veston

Vest tối màu cùng cà vạt là hình ảnh quen thuộc với dân văn phòng ở Nhật. Ảnh: mjiit

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều văn phòng ở đất nước này đã thực hiện chiến dịch “Cool Biz”. Đây là chiến dịch được Bộ Môi trường Nhật Bản khởi xướng từ mùa hè năm 2005 như một biện pháp giúp giảm tiêu thụ điện, thông qua hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ. 

Điều này đi kèm với việc cho phép người lao động mặc trang phục mát mẻ, thoải mái hơn vào những thời điểm ấm áp trong năm (nhiệt độ từ 28oC), nhờ đó, điều hòa có thể được hạn chế để giảm tiêu thụ năng lượng và giúp bảo vệ môi trường.

nhân viên công chức

Ảnh minh họa về trang phục đồng bộ của các công chức Nhật Bản. Ảnh: japan-forward

Về trang phục, Cool Biz hướng đến khuyên người lao động mặc áo quần làm bằng vật liệu thoáng khí và dễ hút ẩm. Ngoài ra, nhân viên văn phòng được khuyến khích mặc áo sơ mi ngắn tay không kèm theo áo khoác hoặc cà vạt.

Nhưng điều này không dễ thực hiện vì các doanh nghiệp không có quy định rõ ràng về thay đổi này, đồng thời sự chỉn chu đã ăn sâu vào thói quen của người Nhật. Nhiều người cho biết mặc như vậy sẽ khiến họ cảm thấy bản thân xuề xòa khi đứng cạnh những người khác, đặc biệt là khi gặp các công chức nhà nước.

Nhưng ở Ehime, bắt đầu từ tháng 04/2022, các công chức của tỉnh sẽ không cần đeo cà vạt khi đi làm, áp dụng vào mọi thời điểm trong năm.

quy định bỏ cà vạt

Việc bỏ cà vạt là để hướng ứng chiến dịch Cool Biz. Ảnh: SoraNews

Với các lĩnh vực hành chính vốn yêu cầu tính trang trọng trong văn hóa làm việc của người Nhật, đây là một vấn đề lớn. Khi đi vào bất kỳ văn phòng chính phủ nào ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy các công chức mặc áo sơ mi trắng cài kín cổ với một chiếc cà vạt được thắt ngay ngắn. 

Tuy nhiên, tỉnh Ehime cho rằng đã đến lúc phải thay đổi điều đó, với việc bộ phận nhân sự của tỉnh đưa ra tuyên bố rằng: “Ở Ehime, quy trình làm việc đã biến đổi với việc triển khai làm từ xa nhiều hơn, vì vậy chúng tôi đưa ra chính sách mới về trang phục cho công chức để phù hợp với thời điểm hiện tại.”

cool biz

Các công chức tại Bộ Môi trường hưởng ứng chiến dịch "Cool Biz". Ảnh: KyodoNews

Cà vạt sẽ không hoàn toàn biến mất đối với các công chức, chúng vẫn được yêu cầu sử dụng trong các buổi lễ, sự kiện mang tính chất trang trọng. Tuy nhiên, đối với công việc hàng ngày thì họ sẽ được tùy ý lựa chọn thắt cà vạt hay không, và đương nhiên nhiều người đã bày tỏ sự hài lòng với việc bỏ cà vạt.

Xem thêmGiới công sở Nhật và chiến dịch Cool Biz – Warm Biz

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU