Chiến dịch "Go To Travel" khiến dịch COVID-19 tái bùng phát tại Nhật?

  Nhật Bản đã ghi nhận 2.385 ca nhiễm vi-rút corona chủng mới vào thứ Năm (19/11). Chỉ riêng ở Tokyo đã có hơn 500 ca nhiễm trong một ngày, đây là con số cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Về sự lây lan nhanh chóng của vi-rút corona chủng mới trong thời gian qua, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nhật Bản nhận định rằng nguyên nhân đến từ chiến dịch kích cầu du lịch Go To Travel của chính phủ.

  Hiện tại, số ca nhiễm vi-rút ở Nhật Bản là hơn 126.500 ca, trong đó có khoảng 700 ca từ tàu du lịch Diamond Princess được cách ly ở cảng Yokohama vào tháng 2 và 1.968 trường hợp tử vong đã được báo cáo. Sau một thời gian, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát thì bắt đầu từ giữa tháng 11 số ca nhiễm có dấu hiệu tăng nhanh trở lại. Cụ thể vào ngày 18/11, số ca nhiễm vi-rút mới được báo cáo ở Nhật Bản đã tăng lên 2.203 ca, lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong ngày vượt qua 2.000 ca. Đến ngày 19/11 thì số ca nhiễm mới được báo cáo là 2.385 ca.

  Ở Tokyo, chỉ trong ngày 19/11 đã xác nhận có 534 ca nhiễm mới, cao nhất từ trước đến nay. Chính quyền Tokyo đã nâng mức cảnh báo vi-rút lên đến mức cao nhất là cấp độ 4. Mức cảnh báo cấp độ 4 được áp dụng lần cuối ở Tokyo là vào ngày 10/9. Ngoài Tokyo, có 7 tỉnh thành khác cũng ghi nhận có ca nhiễm mới vào ngày 19/11, trong đó tỉnh Osaka là 338 ca và  tình Hokkaido là 266 ca.

  Nhật Bản Covid19
  Dịch bệnh COVID-19 đang có nguy cơ tái bùng phát tại Nhật Bản.

  Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản đang trong tình trạng "báo động tối đa" và kêu gọi người dân thực hiện tất cả những biện pháp để phòng tránh lây nhiễm. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh dựa trên các cuộc thảo luận cùng với chuyên gia.

  Các chuyên gia y tế cho rằng sự bùng phát trở lại của dịch bệnh là vì Nhật Bản đang bước vào mùa đông, nhiệt độ trở nên lạnh hơn, đây là điều kiện khiến vi-rút dễ phát triển. Bên cạnh đó, chiến dịch kích cầu du lịch "Go To Travel" cũng là một nguyên nhân.

  Trong cuộc họp ngày 18/11 liên quan đến việc vi-rút corona chủng mới lây lan nhanh chóng trong thời gian qua, ông Toshio Nakagawa - Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nhật Bản đã phát biểu rằng chiến dịch Go To Travel để kích cầu du lịch của chính phủ là một nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

  Go To Travel
  Go To Travel được cho là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát trở lại.

  Khi được hỏi về mối quan hệ giữa việc dịch bệnh lây lan và hoạt động kinh doanh du lịch, ông Nakagawa nói rằng: "Dù không có cơ sở rõ ràng để chứng minh số người nhiễm virus tăng lên do chiến dịch Go To Travel, nhưng tôi nghĩ rằng đó chắc chắn là một chất xúc tác. Thời điểm số người nhiễm bệnh gia tăng có sự "góp mặt" khá nhiều của chiến dịch này". Ông cũng bày tỏ sự lo lắng: "Khác với lần 1 và lần 2 khi số người nhiễm bệnh chủ yếu là người trẻ, nhưng trong lần này, số người cao tuổi bị nhiễm bệnh đang tăng lên". Bên cạnh đó ông còn kêu gọi mọi người đừng chủ quan với virus, hãy cẩn thận trong 3 ngày nghỉ mùa thu vào cuối tuần này.

  Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ cho biết, chính phủ vẫn không thay đổi về việc họ sẽ tiếp tục thúc đẩy ​​du lịch để hỗ trợ nền kinh tế địa phương.

  kilala.vn

  21/11/2020

  Nguồn: asahi.com, Kyodo News

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!