Cặp song sinh người Nhật lập kỷ lục sống thọ nhất thế giới

  Hai chị em người Nhật Bản đã được Sách Kỷ lục Guinness chứng nhận là cặp song sinh lớn tuổi nhất thế giới với kỷ lục 107 tuổi 330 ngày, tính đến 01/09/2021.

  Hai chị em Umeno Sumiyama và Koume Kodama sinh ngày 05/11/1913 tại đảo Shodoshima ở phía tây Nhật Bản, là con thứ ba và thứ tư trong số 11 anh chị em. Tính đến ngày 01/09, hai cụ đã phá vỡ kỷ lục 107 năm 175 ngày do hai chị em sinh đôi nổi tiếng Nhật Bản Kin Narita và Gin Kanie thiết lập trước đó, theo thông báo của tổ chức Guinness World Records Ltd.

  cụ bà lớn tuổi

  Bà Umeno Sumiyama (trái) và Koume Kodama (phải) trong buổi nhận chứng nhận kỷ lục. Ảnh: BBC

  Sau khi học xong tiểu học, vì nhiều vấn đề mà hai cụ bà Sumiyama và Kodama bị chia cắt. Bà Kodama sau này làm giúp việc ở thành phố Oita, phía nam của hòn đảo Kyushu, Nhật Bản và đã kết hôn. Trong khi đó, bà Sumiyama vẫn ở lại quê hương và lập gia đình tại đây. Tuổi thơ của hai cụ đã trải qua nhiều khó khăn, trở thành mục tiêu bắt nạt thời đi học do những định kiến lúc bấy giờ về những trẻ em sinh đôi, sinh ba, sinh tư…

  cụ bà sinh đôi

  Ảnh: Daily Sabah

  Khi trưởng thành, vì những lo toan cuộc sống nên hai chị em hiếm có cơ hội gặp nhau trong nhiều thập kỷ. Đến khi 70 tuổi, con cái đã trưởng thành, họ dành thời gian hành hương cùng nhau đến những ngôi chùa ở Shikoku.

  Gia đình của hai cụ chia sẻ rằng hai chị em thường nói đùa về việc sẽ phá kỷ lục của “Kin-san và Gin-san”, cặp chị em nổi tiếng không chỉ vì độ tuổi mà còn bởi sự hài hước của họ trên truyền thông, nên khi được công nhận kỷ lục này, bà Sumiyama và Kodama không nén được xúc động.

  oldest twins

  Bà Sumiyama (thứ ba từ bên trái) và bà Kodama (góc phải hàng thứ hai). Ảnh: Guinnessworldrecords

  Do các biện pháp phòng dịch nên giấy chứng nhận kỷ lục đã được gửi qua đường bưu điện đến các viện dưỡng lão riêng biệt, nơi họ hiện đang sinh sống.

  [subscribe]

  Nhật Bản được xem là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới, chiếm khoảng 29% dân số (125 triệu người). Đồng thời đây cũng là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất đối với độ tuổi từ 65 trở lên, theo Bộ Y tế và Phúc lợi. Theo khảo sát, tính đến giữa tháng 09/2020, Nhật Bản có tất cả 80.450 người từ 100 tuổi trở lên, tăng 9.176 người so với 1 năm trước. Trong số những người từ 100 tuổi trở lên, nữ giới chiếm 88% với 70.975 người. Số nam giới trên 100 tuổi là 9.475 người. Hiện người đang nắm giữ kỷ lục thế giới về độ tuổi là cụ bà 118 tuổi người Nhật - Kane Tanaka.

  Xem thêm: Nguồn gốc của ngày Kính lão ở Nhật Bản

  kilala.vn

  21/09/2021

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!