Nhà sư Nhật ra mắt sách về LGBTQ+ qua góc nhìn Phật giáo

Bài: Rin
Mar 21, 2022

Nguồn: Asahi

Kodo Nishimura, một nhà sư thuộc giới LGBTQ+ tại Nhật Bản quan niệm rằng theo đạo Phật, tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng như nhau và không có ngoại lệ.

Kodo Nishimura, 33 tuổi, là một nghệ sĩ trang điểm có tiếng thuộc giới LGBTQ+, đồng thời là một nhà sư Phật giáo. Vào tháng 02/2022, Nishimura đã xuất bản cuốn sách tiếng Anh với tựa đề “This Monk Wears Heels: Be Who You Are” (tạm dịch: “Vị hòa thượng này mang giày cao gót: Hãy là chính mình”).

cuốn sách this monk wears heels be who you are 2
Nhà sư Kodo Nishimura và cuốn sách của anh. Ảnh: attitude.co.uk

Thông qua cuốn sách, Nishimura mong muốn chia sẻ với mọi người những điều chỉ một nhà sư đồng tính mới có thể nói ra. Nhà sư bày tỏ rằng, tại Nhật Bản, hiếm khi cuộc sống của một người bị hủy hoại vì đi ngược giáo lý tôn giáo khi “come out” là một LGBTQ+, nhưng ở bên ngoài nước Nhật, mọi thứ lại khác.

“Tôi biết được có khoảng hơn 70 quốc gia, nơi những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ bị xem là phạm tội vì lý do tôn giáo. Đó là nguyên do tại sao tôi muốn truyền tải thông điệp của mình đến với cộng đồng LGBTQ+ bên ngoài nước Nhật thông qua cuốn sách này”, nhà sư Nishimura nói thêm. 

Học làm chính mình

Nishimura sinh ra và lớn lên tại một ngôi chùa thuộc phái Jodo ở Tokyo, nơi cha anh giữ chức trụ trì. Sau khi tốt nghiệp trung học, thay vì trở thành một nhà sư, anh đã đi ngược lại với truyền thống của gia đình khi chọn du học tại Hoa Kỳ. Vào năm 2013, Nishimura tốt nghiệp trường Parsons School of Design tại New York.

Trước khi đi du học, Nishimura thường cảm thấy mặc cảm, tự ti với bản dạng giới khác biệt. Nishimura không thể chia sẻ với bất kỳ ai về bí mật này của bản thân và chìm ngập trong sự khổ đau. Anh nhớ lại: “Tôi rời Nhật Bản để tìm kiếm một nơi nào đó mà bản thân có thể là chính mình”.

kodo nishimura học trường thiết kế tại mỹ
Rời khỏi Nhật, Nishimura du học về nghệ thuật tại trường Parsons School of Design ở New York. Ảnh: tokyoweekender.com

Tuy vậy, anh cũng cảm thấy khá do dự khi “come out” tại Hoa Kỳ. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi anh có dịp thăm cộng đồng LGBTQ+ địa phương, tham gia vào lễ hội Pride NYC và có nhiều trải nghiệm khác. Từ đó, Nishimura tin rằng bí mật thầm kín nhất của bản thân chính là một phần con người thật của mình, và anh không cần phải giấu giếm nữa. 

Tại trường thiết kế ở New York, Nishimura theo học chuyên ngành về Mỹ thuật. Trưởng khoa của Nishimura cũng là người đồng tính và ông đã không hề cố gắng giấu đi mối quan hệ của ông với người tình, cũng là đồng nghiệp tại khoa. Hơn nữa, tại trường, cũng có nhiều giáo viên hướng dẫn khác thuộc cộng đồng LGBTQ+. 

kodo nishimura là nghệ sĩ trang điểm
Kodo Nishimura vừa là nghệ sĩ trang điểm, vừa nhà một nhà sư. Ảnh: timeout.com

Nishimura viết trong cuốn sách “This Monk Wears Heels: Be Who You Are” rằng anh đã có nhận thức mạnh mẽ về việc không có gì là sai trái khi trang điểm hay cởi mở chuyện mình là người đồng tính, sau khi được chứng kiến cách mọi người đang sống cuộc đời là chính họ ở đất Mỹ. 

Tuy vậy, Nishimura cũng đã có một khoảng thời rất khó khăn để chia sẻ điều này với gia đình mình. Trong lúc theo học ở Mỹ, anh đã gặp một bạn người Mexico, 16 tuổi tại cộng đồng LGBTQ+ trẻ ở Boston. Cậu đã “come out” với bố mẹ ở Mexico nhưng họ lại không thể chấp nhận và bỏ rơi cậu. Vì vậy, cậu đã bay sang Mỹ với tư cách là dân nhập cư. 

kodo nishimura come out thành công với gia đình
Nishimura "come out" thành công với gia đình. Ảnh: Sato Masaki 

Anh đã “come out” với bố mẹ vào năm 24 tuổi, sau khi tốt nghiệp trường thiết kế ở Mỹ. Anh nhớ lại cảm giác nặng nề đang bao phủ trái tim anh như một làn sương mù dày đặc khi ấy. 

Tuy nhiên, mẹ của Nishimura trông rất nhẹ nhõm, chính điều này đã khiến cho làn sương mù tồn tại bấy lâu dần tan biến. Bố của Nishimura, vị sư trụ trì và là một triết gia Phật giáo, đã nói với anh rằng, hãy sống như cách con muốn bởi vì đó là cuộc đời của con. 

Khi nhìn lại cột mốc “come out”, Nishimura cảm thấy rất nhẹ nhõm và vui mừng khi bố mẹ đã chấp nhận đứa con trai của họ được là chính nó, mà không một chút do dự. 

Cuốn sách truyền cảm hứng từ câu chuyện đời mình 

Mặc dù có nhiều lựa chọn nghề nghiệp như trở thành nghệ sĩ trang điểm sau khi tốt nghiệp, bởi anh đã tích lũy được kinh nghiệm qua quá trình thực tập khi còn là sinh viên, nhưng Nishimura lại chọn ngã rẽ mới cho cuộc đời mình khi quyết định theo học một khóa đào tạo về Phật giáo. 

Nishimura lớn lên tại một ngôi chùa đã tồn tại từ cuối thời Trung cổ ở Nhật Bản, nhưng anh từng không có ý định kế thừa và tiếp quản vị trí trụ trì từ cha mình. Thực ra, Nishimura không thích đạo Phật bởi anh cho rằng có những hạn chế và đạo Phật không chấp nhận người đồng tính như anh. 

kodo nishimura
Sau khi tốt nghiệp trường thiết kế tại Mỹ, Nishimura đã về Nhật tham gia khóa tu trong 2 năm. Ảnh: tokyoweekender.com

Tuy nhiên, anh nghĩ, việc quay lưng lại với nguồn cội của mình thật là lãng phí. Anh nhận ra rằng mình chưa thật sự hiểu rõ về Phật giáo và đánh giá nó bằng cái nhìn đầy thành kiến. 

Ngay sau khi Nishimura bắt đầu khóa tu, anh tìm thấy một đoạn trong Kinh A Di Đà viết rằng: “Trì trung liên hoa đại như xa luân, thanh sắc thanh quang, huỳnh sắc huỳnh quang, xích sắc xích quang, bạch sắc bạch quang, vi diệu hương khiết.” (Trong ao thất bảo có những loại hoa sen kích cỡ của hoa lớn như bánh xe, hoa sen xanh thì tỏa ánh hào quang xanh, hoa sen vàng thì tỏa ánh hào quang vàng, hoa sen đỏ (hồng) thì tỏa ánh hào quang đỏ (hồng), hoa sen trắng thì tỏa ánh hào quang trắng, đồng thời với hào quang hoa sen còn tỏa ra mùi thơm vi diệu và tinh khiết).

Mỗi loài hoa sen tỏa ra màu sắc riêng của nó, điều này có nghĩa là mỗi người nên tỏa sáng bằng chính màu sắc độc đáo của riêng họ và sự đa dạng cũng là một điều tuyệt vời. 

nhà sư kodo nishimura 2
Nishimura thay đổi cách nhìn về đạo Phật khi tham gia khóa tu trong 2 năm. Ảnh: tokyoweekender.com

Nishimura phân tích: “Đức Phật dạy rằng tất cả mọi người đều bình đẳng và với tư cách là một nhà sư, nhiệm vụ của tôi là truyền tải thông điệp này đến với thế giới”. 

Mất hai năm để hoàn thành khóa tu, Nishimura chính thức đủ điều kiện để trở thành một trụ trì vào năm 2015 và bắt đầu viết nên cuốn sách “This Monk Wears Heels: Be Who You Are”, được xuất bản bởi Watkins Publishing vào tháng 02/2022. 

cuốn sách this monk wears heels be who you are 3
Xuất bản vào tháng 02/2022, cuốn sách truyền cảm hứng cho nhiều người về việc sống thật với chính mình. Ảnh: pantechniconstore.com

Khi xuất bản cuốn sách ở bên ngoài nước Nhật, Nishimura nhớ đến một người bạn Ý của mình. Cậu bạn được bố mẹ dạy rằng đồng tính là một tội lỗi. 

Sau khi trở thành một nhà sư, Nishimura đã nói với người bạn rằng Đức Phật dạy trở thành LGBTQ+ không phải là một chuyện xấu và việc sống thật với chính bản thân mình, hạnh phúc bên người mình yêu hoàn toàn không có gì sai trái. 

Xem thêm:Vì sao nhà sư Nhật Bản được phép kết hôn?

Khi người bạn này nói lời cảm ơn Nishimura, nhà sư trẻ cảm thấy như mọi gánh nặng trên đôi vai người bạn đã được giải tỏa. 

Để tìm hiểu thêm về cuốn sách đặc biệt của nhà sư Nishimura, bạn có thể truy cập website watkinspublishing.com

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU